Thông tin mới nhất từ ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điển ảnh Việt Nam, đơn vị trực tiếp tổ chức giải thưởng Cánh diều 2015 cho biết, năm nay thay vì tổ chức lễ trao giải vào ngày 15/3 - Ngày Điện ảnh như mọi năm, lễ trao giải Cánh diều 2015 sẽ được tổ chức vào 20h ngày 20/4/2016 tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Giải thưởng Cánh diều 2015 vẫn “hẻo” các phim “vị nghệ thuật"

Thông tin mới nhất từ ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điển ảnh Việt Nam, đơn vị trực tiếp tổ chức giải thưởng Cánh diều 2015 cho biết, năm nay thay vì tổ chức lễ trao giải vào ngày 15/3 - Ngày Điện ảnh như mọi năm, lễ trao giải Cánh diều 2015 sẽ được tổ chức vào 20h ngày 20/4/2016 tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Lý do của sự thay đổi này là do Hội Điện ảnh muốn có thêm nhiều thời gian để Ban giám khảo làm việc đỡ vất vả hơn trong việc chấm các bộ phim gửi về dự giải, nhất là hạng mục phim truyền hình dài tập. Bên cạnh đó, việc tổ chức trao giải Cánh diều vào tháng 4 cũng để tránh sự cập rập cho các đơn vị sản xuất phim khi vừa tham dự Liên hoan Phim Việt Nam vào hồi tháng 11 - 12 xong lại vội lo dự giải Cánh diều. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian nhận tác phẩm dự thi cũng như lùi thời gian tổ chức lễ trao giải cũng là một cách tạo cơ hội cho các đơn vị sản xuất phim Tết được tham gia.

Theo ông Hải, Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam đã họp và thống nhất với nhau, lễ trao giải Cánh diều từ năm nay trở về sau sẽ tổ chức vào tháng 4.

"Cha, con và..." của đạo diễn Phan Đăng Di vắng mặt trong Cánh diều 2015. Ảnh: TL.

Một đại diện của Hội Điện ảnh Việt Nam cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Ban tổ chức đã nhận được 19 phim truyện điện ảnh, 48 phim tài liệu (tài liệu điện ảnh 2 phim, tài liệu truyền hình 34 phim và tài liệu khoa học 12 phim), 23 phim truyền hình (16 phim nhiều tập và 7 phim ngắn tập), 7 công trình nghiên cứu.

Ban tổ chức cho biết, ngoài những bộ phim thương mại, họ đang rất ngóng chờ các bộ phim nghệ thuật, cũng như các bộ phim độc lập. Dẫu vậy, nhìn vào danh sách 19 bộ phim truyện điện ảnh dự giải, bao gồm: Trên đỉnh bình yên, 49 ngày, Bộ ba rắc rối, Ngày nảy ngày nay, Trúng số, Trót yêu, Nhà tiên tri, Bảo mẫu siêu quậy, Cầu vồng không sắc, Cuộc đời của Yến, Người trở về, Mỹ nhân, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đường xuyên rừng, Quyên, Đời như ý, Gái già lắm chiêu, Ám ảnh, Siêu trộm, khán giả sẽ thấy phần lớn trong số này là phim tư nhân, có vài ba bộ phim của nhà nước.

Hội Điện ảnh cũng cho hay, mùa giải Cánh diều năm nay không nhận những phim điện ảnh, truyền hình sử dụng kịch bản nước ngoài. Do đó phim “Em là bà nội của anh” (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh) - một bộ phim làm lại từ kịch bản của Hàn Quốc đã không được tham dự giải. Theo lý giải, Cánh diều là một giải thưởng của hội nghề nghiệp, đề cao tính sáng tạo, do đó sẽ không mời những phim Việt Nam “Việt hóa” kịch bản nước ngoài. Trước đó, bộ phim này đã từng được mời tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19, song chỉ được giới thiệu ở chương trình toàn cảnh.

Phim "Em là bà nội của anh" dù gây sốt phòng vé nhưng lại không được chấp nhận tại Cánh diều 2015. Ảnh: TL.

Đặc biệt, những dự án làm phim độc lập năm qua, dù rất phong phú và gặt hái thành công ở những Liên hoan phim quốc tế, thu hút sự chú ý của khán giả trong nước như “Cha, con và…” (đạo diễn Phan Đăng Di), “Một thành phố khác” (nhà làm phim Phạm Ngọc Lân)… lại không tham gia giải thưởng Cánh diều 2015.

Thực ra ở mùa giải Cánh diều 2014, các phim độc lập cũng không hào hứng với giải thưởng Cánh diều của Hội. Cụ thể, bộ phim độc lập “Đập cánh giữa không trung” (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp), phim thể nghiệm “Căn phòng của mẹ” (đạo diễn Síu Phạm)- từng dành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế và khu vực cũng không gửi tới tham dự giải thưởng.

Theo thống kê sơ bộ năm 2015, lượng phim truyện điện ảnh kể cả nhà nước và tư nhân sản xuất lên tới gần 40 phim nhưng số lượng phim gửi về dự thi Cánh diều chỉ là 19 phim.

Việc các đơn vị sản xuất hoặc nghệ sỹ nhiều năm nay không còn cảm thấy mặn mà với giải thưởng Cánh diều do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức đã được nhắc đến từ lâu. Bản thân những người nằm trong Ban tổ chức cũng chia sẻ rất nhiều vấn đề liên quan đến câu chuyện này. Tuy nhiên, điều có thể nhận thấy đó là dù được xem là giải thưởng “Oscar của Việt Nam” nhưng cho đến nay Cánh diều vẫn chỉ là một giải thưởng ở quy mô nhỏ, mang tính chất nghề nghiệp là chính. Thậm chí các giải thưởng của Cánh diều đôi khi là kết quả biết trước. Các lễ trao giải hàng năm cũng có khá nhiều sạn.

Năm nay, Ban tổ chức chính thức nhận các hồ sơ đăng ký tham gia dự thi giải từ tháng 1-2/2016. Thời gian Ban giám khảo làm việc và chấm giải sẽ diễn ra vào tháng 3/2016. Đặc biệt, đêm Gala trao giải Cánh diều, ngoài sự xuất hiện của một số nhà làm phim, diễn viên điện ảnh nổi tiếng trong nước thì sẽ có một số nhân vật nổi tiếng của quốc tế.

Theo Dân trí


congthanh
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]