Vẫn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt xinh xắn, dường như với Hà Thị Hoàng Quỳnh - học sinh lớp 12 Pháp- trường THPT chuyên Hà Tĩnh, niềm vui, sự bất ngờ, niềm vinh dự đã trở nên bất tận khi mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, em đã dành được giải Nhất ở bộ môn tiếng Pháp. Đây cũng là giải Nhất duy nhất của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh nhà.

Cô trò nhỏ với giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp

Vẫn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt xinh xắn, dường như với Hà Thị Hoàng Quỳnh - học sinh lớp 12 Pháp- trường THPT chuyên Hà Tĩnh, niềm vui, sự bất ngờ, niềm vinh dự đã trở nên bất tận khi mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, em đã dành được giải Nhất ở bộ môn tiếng Pháp. Đây cũng là giải Nhất duy nhất của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh nhà.

Hà Thị Hoàng Quỳnh

Hoàng Quỳnh tâm sự: “ Em đến với tiếng Pháp cũng đầy ngẫu nhiên chị ạ. Thực ra ngoại ngữ em mơ ước là Anh văn, nhưng ước mơ ấy không thành nên em lại bén duyên với tiếng Pháp. Bước đầu cũng nản lắm, đã có lúc em định rút lui, nhưng được sự động viên, khuyên nhủ của ba, mẹ, sự tận tình giúp đỡ của các thầy cô trong giảng dạy đã tạo hứng thú, niềm đam mê cho em khi tiếp cận với ngoại ngữ mới này. Đặc biệt, thầy Nguyễn Công Điền- chủ nhiệm đội tuyển đã giúp đỡ em rất nhiều về ngữ pháp, kỹ năng nghe, hiểu; Cô Nguyễn Thị Minh Tâm giúp đỡ em về phần luận, cô Kiều Linh- hướng dẫn, giúp đỡ em trong các khâu đọc, hiểu...”.

Theo lời khuyên của ba mẹ, Hoàng Quỳnh đã nhanh chóng hoà nhập với ngôi nhà chung ở Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Bầu nhiệt huyết tràn trề cùng với kiến thức vững chắc của đội ngũ thầy cô giáo nơi đây đã dần nhen nhóm trong em ngọn lửa của niềm say mê môn tiếng Pháp. Đó cũng là lý do để em quên đi sự dè đặt của buổi đầu làm quen với ngoại ngữ mới, tập trung rèn luyện kỹ năng viết bài luận, cách tư duy, đặt câu bằng tiếng Pháp và những tháng ngày miệt mài rèn luyện kỹ năng phát âm...Không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô giáo, năm học 2010- 2011 khi được lựa chọn tham gia đội tuyển quốc gia môn tiếng Pháp, em đã góp sức mình cùng với đội tuyển khi đạt giải Ba quốc gia.

Hạnh phúc ngập tràn trong căn nhà nhỏ khi cô con gái út mang về vinh dự cho gia đình, nhưng thấy con gầy ốm xanh xao sau những tháng ngày ôn luyện, mẹ em cũng đã khuyên em nên giữ gìn sức khoẻ, dành thời gian cho kỳ thi đại học sắp tới. Thế nhưng, mong muốn được thử sức mình một lần nữa ở “đấu trường” cấp quốc gia dường như cứ thôi thúc trong suy nghĩ của cô học trò nhỏ bé. Và sự động viên của các thầy cô giáo, lòng yêu thương dành cho ba mẹ cùng những kiến thức miệt mài sau gần 3 năm rèn luyện dưới mái trường đã mang đến cho phần thưởng hết sức lớn lao.

Hoàng Quỳnh cho biết thêm: So với trước, năm nay đề thi dễ hơn và gần với kiến thức cơ bản hơn chị ạ. Em không đặt mục tiêu phải dành được giải nên tâm trạng hết sức thoải mái. Em nghĩ mình làm được thì các bạn cũng làm được thôi. Cái mới năm nay là có thêm phần thi nói. Đây là hạn chế của chúng em so với các bạn ở nhiều địa phương khác, nên em chỉ biết mình phải cố gắng hết sức thôi”.

Mùa thi học sinh giỏi quốc gia đã đi qua, chỉ còn đọng lại trong cô học trò nhỏ bé, xinh xắn niềm vui bất tận. Để ước mơ được đi du học tại Pháp trở thành hiện thực, giờ đây, ngoài việc củng cố, trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức cần thiết, Hoàng Quỳnh cũng đang bắt đầu khởi động việc tìm kiếm học bổng từ các tổ chức tại Pháp liên kết với Việt Nam. Bởi em cũng biết rằng, đồng lương giáo viên eo hẹp của mẹ và thu nhập của ba- một cán bộ công chức ở Đài Phát thanh truyền hình tỉnh thì việc tạo điều kiện cho em đi ra nước ngoài học tập là rất khó. Vì thế em sẽ cố gắng viết tiếp ước mơ của mình bằng chính niềm đam mê, nghị lực của bản thân. Và tình yêu thương của những người trong gia đình, sự động viên của các thầy cô, bạn bè sẽ là nguồn năng lượng quý giá tiếp sức cho em trước bước ngoặt mới của cuộc đời.

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]