(Baohatinh.vn) - Đầu năm học 2015-2016, nhận thấy những bất cập của mô hình trường học mới, hơn 460 phụ huynh Hà Tĩnh đã ký đơn gửi lên cấp trên xin dừng hẳn mô hình VNEN.

Hàng trăm phụ huynh viết đơn xin dừng hẳn chương trình VNEN

Đầu năm học 2015-2016, nhận thấy những bất cập của mô hình trường học mới, hơn 460 phụ huynh Hà Tĩnh đã ký đơn gửi lên cấp trên xin dừng hẳn mô hình VNEN.

>> Kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong tham mưu, triển khai đại trà trường học VNEN

Năm học 2015- 2016 ngành giáo dục Hà Tĩnh triển khai thí điểm mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tại 32/150 trường THCS trên địa bàn.

Việc áp dụng một cách máy móc, thiếu đồng bộ trong quá trình triển khai là lý do để mô hình trường học mới VNEN không nhận được sự đồng thuận từ dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

hang tram phu huynh viet don xin dung han chuong trinh vnen

Học sinh THCS Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) biểu quyết xin dừng triển khai mô hình trường học mới VNEN.

Vì thế đến thời điển hiện tại đã có hơn 460 phụ phụ huynh ký đơn gửi lên các cấp xin dừng hẳn mô hình trường học mới VNEN.

Cụ thể: Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê) 105 phụ huynh, THCS Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) 76 phụ huynh, THCS Nam Hà (TP. Hà Tĩnh) 150 phụ huynh, THCS Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh) 131 phụ huynh ký đơn...

Đặc biệt, trước sự bất cập của mô hình này, trường THCS Chu Văn An và THCS Cẩm Trung đã tự dừng hẳn mô hình trường học VNEN.

Tại trường THCS Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) qua khảo sát 1 lớp học có 39/41 học sinh biểu quyết bỏ VNEN.

hang tram phu huynh viet don xin dung han chuong trinh vnen

Đơn xin dừng học mô hình VNEN của tập thể phụ huynh khối lớp 7, Trường THCS Nam Hà (TP Hà Tĩnh)

Trước đó, trong buổi làm việc với Sở GD&ĐT vào ngày 18/7/2016, trước những bất cập của mô hình trường học mới VNEN, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu dừng triển khai đại trà; khi nhân rộng cần đánh giá đầy đủ từ mô hình thí điểm, nhân rộng phải có kế hoạch và lộ trình cụ thể.

Trong thông báo kết luận làm việc sau đó nêu rõ: Việc thực hiện triển khai mô hình trường học mới (VNEN) - trong lúc Sở GD&ĐT chưa tổng kết, đánh giá đầy đủ mô hình thí điểm VNEN (từ năm học 2012 - 2013 đến nay đã triển khai thí điểm tại 129 trường tiểu học và 32 trường THCS), chưa báo cáo xin chủ trương của tỉnh - nhưng đã có Văn bản số 427/SGDĐT-GDTrH ngày 4/4/2016 và Văn bản số 457/SGDĐT-GDTH ngày 8/4/2016 chỉ đạo triển khai đại trà cấp tiểu học và THCS trong năm 2016 - 2017 là chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và các quy định của Bộ GD&ĐT và thiếu thận trọng, chưa khoa học, gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dừng áp dụng đại trà trong toàn tỉnh mô hình trường học mới (VNEN), tuyệt đối không nhân rộng ra ở những lớp khác, trường khác khi chưa đánh giá được kết quả thí điểm và chưa được UBND tỉnh cho phép; tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình trường học mới (VNEN) ở những trường, những lớp đã triển khai trong năm học 2015 - 2016.

Giao Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh thành lập Hội đồng đánh giá kết quả về mô hình trường học mới (VNEN) để có cơ sở khoa học xem xét, quyết định việc áp dụng nhân rộng hay dừng không thực hiện mô hình này; hoàn thành trước tháng 5/2017. Yêu cầu Sở GD&ĐT tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong công tác tham mưu, chỉ đạo triển khai đại trà trong toàn tỉnh mô hình trường học mới (VNEN).

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]