Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

Tuyển sinh 2018: Các trường đại học tung học bổng "khủng" hút thí sinh

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học năm 2018, rất nhiều trường đại học đã công bố các chương trình học bổng “khủng” nhằm thu hút thí sinh, đặc biệt là những học sinh giỏi. Cuộc cạnh tranh thí sinh chất lượng ngày càng gay gắt hơn khi các chính sách học bổng cũng ngày càng lớn.

tuyen sinh 2018 cac truong dai hoc tung hoc bong khung hut thi sinh

Đại học FPT trao học bổng cho thí sinh. (Ảnh: FPT)

Không chỉ là các suất học bổng trị giá 100% học phí năm đầu tiên, học bổng được các trường mở rộng đến 100% học phí toàn khóa học, thậm chí bao gồm cả toàn bộ sinh hoạt phí. Hình thức học bổng cũng đa dạng để nhắm tới nhiều đối tượng thí sinh hơn.

Trường Đại học RMIT Việt Nam cho biết sẽ trao 117 suất học bổng trị giá gần 34 tỷ đồng cho sinh viên hiện tại và tương lai trong năm 2018. Các suất học bổng trị giá từ 25% đến 100% học phí, với rất nhiều chương trình học bổng khác nhau: học bổng hiệu trưởng, học bổng các ngành học đặc biệt, học bổng thành tích học tập xuất sắc, học bổng chắp cánh ước mơ, học bổng cho sinh viên quốc tế, học bổng sau đại học, cao học và tiến sỹ…

Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) cũng công bố chương trình học bổng lên đến 23 tỷ đồng, với nhiều mức từ 5% đến 100% học phí. Chỉ cần đăng ký tuyển sinh, thí sinh đã có cơ hội nhận học bổng 5% học phí năm đầu tiên. Thí sinh có điểm trung bình ba năm trung học phổ thông từ 8 điểm trở lên có cơ hội nhận học bổng trị giá 50% học phí năm đầu. Học bổng tăng lên 100% học phí năm đầu nếu điểm trung bình ba năm cấp ba của thí sinh là 8,5 điểm.

Đặc biệt, năm 2018 cũng là năm đầu tiên trường tung ra chương trình học bổng khủng với tên gọi “Học bổng chủ tịch SIU” gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí 4 năm đại học. Trường cho biết sẽ trao 44 suất “Học bổng chủ tịch SIU” cho các thí sinh xuất sắc, với tổng trị giá hơn 11,5 tỷ đồng.

Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cũng công bố học bổng 50% học phí toàn khóa học cho các thí sinh của ngành Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Nhật.

Với các học bổng trị giá từ 25% đến 100% học phí năm đầu, Đại học này thậm chí tuyên bố không giới hạn số lượng học bổng. Thí sinh được nhận học bổng 100% học phí năm đầu tiên nếu có điểm thi trung học phổ thông quốc gia 3 môn xét tuyển từ 27 đến 30 điểm (hoặc có điểm học bạ lớp 12 tổ hợp ba môn xét tuyển từ 28 đến 30 điểm); nhận học bổng 50% học phí nếu điểm thi trung học phổ thông quốc gia đạt từ 22 đến dưới 27 điểm (hoặc điểm học bạ từ 26 đến dưới 28 điểm); nhận học bổng 25% học phí nếu điểm thi trung học phổ thông quốc gia đạt từ 18 đến 22 điểm (hoặc điểm học bạ từ 21 đến dưới 26 điểm). Nếu đạt thành tích tốt trong quá trình học, thí sinh có thể được tiếp tục duy trì học bổng trong những năm tiếp theo.

tuyen sinh 2018 cac truong dai hoc tung hoc bong khung hut thi sinh

Mùa tuyển sinh đại học 2018 sẽ chính thức bắt đầu từ tháng Bảy, sau khi thí sinh có kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Đại học FPT, một trường chuyên về công nghệ thông tin, nhưng trao học bổng 100% gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong suốt 4 năm học đại học cho thí sinh xuất sắc về… văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trường còn tổ chức hẳn một cuộc thi để tìm kiếm ứng tài năng trong các lĩnh vực này.

Lý giải điều này, Hiệu trưởng Đại học FPT Nguyễn Khắc Thành cho biết, tại Đại học FPT, ngoài kiến thức khoa học hiện đại, sinh viên được học về văn hóa, nghệ thuật truyền thống như nhạc cụ dân tộc, ca trù, kịch…

“Khuyến khích và ươm mầm những tài năng trong đó có tài năng về văn hóa, nghệ thuật là cách để Đại học FPT góp phần nhân lên những tâm hồn đẹp trong thế hệ trẻ hiện nay. Chúng tôi chỉ có một kỳ vọng nhỏ bé là sau này, dù đi đến đâu các em cũng vẫn giữ trong tâm hồn mình một tiếng đàn bầu, đàn tranh… để các em luôn tự hào là người Việt Nam,” ông Thành nói.

Đại học FPT cũng cho biết năm 2018, trường tiếp tục trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho các tân sinh viên với số lượng dự kiến là 400 suất. Mức học bổng cao nhất, gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí, dành cho thí sinh tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IIO (năm 2017, 2018). Học bổng 100% học phí dành cho thí sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (năm 2017, 2018) các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, Tin học.

Học bổng 50% học phí cho các thí sinh thoả mãn một trong ba tiêu chí. Thứ nhất là thí sinh đạt giải nhì và ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (năm 2017, 2018) các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, Tin học. Thứ hai là thí sinh đạt tổng điểm 3 môn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (năm 2017, 2018) từ 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT. Thứ ba là thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia (năm 2017, 2018) các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp hoặc các cuộc thi khác được phê duyệt bởi Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT.

Nếu không đạt các thành tích trên, chỉ cần đạt học lực giỏi năm lớp 12, thí sinh vẫn có cơ hội săn các học bổng khủng của Đại học FPT bằng hình thức thi tuyển, cạnh tranh trực tiếp để nhận các mức học bổng 70%, 100% (học phí toàn khoá học) và 100%+ (học phí và sinh hoạt phí toàn khoá học) của trường.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ chính thức bắt đầu từ tháng Bảy tới, sau khi thí sinh có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]