Đức Thọ thắp sáng ước mơ đến trường cho học sinh nghèo

(Baohatinh.vn) - Trong những năm qua, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động sự vào cuộc của cộng đồng và toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp trồng người, hỗ trợ học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

9.jpg
Gia đình em Bùi Đình Thắng (xã Bùi La Nhân) nhớ lại những tình cảm của bà con khi quyên góp tiền để em được tiếp tục học đại học.

Đức Thọ là vùng quê hiếu học, trải qua bao đời nay, truyền thống đó không ngừng được vun đắp, và tỏa sáng. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, trong những năm qua, huyện Đức Thọ đã có nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể hóa công tác khuyến học, khuyến tài để chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn.

Cách đây 1 năm, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, em Bùi Đình Thắng, thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân (cựu học sinh Trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ) đạt 27,75 điểm (khối C). Tuy nhiên, thời điểm đó, mẹ của Thắng phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, phải ra Hà Nội chữa trị. Thắng còn 2 người em, trong đó, em gái sức khỏe yếu. Tưởng rằng giấc mơ bước vào giảng đường đại học phải dừng lại ở đó nhưng trong thời điểm khó khăn, Thắng đã được cả thôn cưu mang, góp tiền để em có thể nhập học tại Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Minh Nhật - Bí thư Chi bộ thôn Thượng Tứ cho biết: "Mặc dù ở thôn nhiều hộ gia đình cũng làm nông, không mấy dư dả nhưng họ vẫn sẵn sàng quyên góp tiền cho em Thắng, người vài chục nghìn đồng, có người 100 - 200 nghìn đồng, người nhiều nhất là 5 triệu đồng. Những đồng tiền gói gọn cả tình cảm, niềm tự hào của người dân khi trong thôn có người đỗ đạt. Chỉ trong một ngày cả thôn đã quyên góp được 43 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có các mạnh thường quân, các ban, ngành và con em quê hương Bùi La Nhân trên khắp đất nước quyên góp thêm được 50 triệu đồng hỗ trợ cháu Thắng. Nhìn Thắng đang từng ngày thực hiện ước mơ của mình, chúng tôi vừa vui mừng vừa cảm động".

8.jpg
Em Nguyễn Tấn Minh, thôn Kim Thịnh, xã Tùng Châu - học sinh nghèo học giỏi cũng nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Câu chuyện của Thắng vẫn còn được người thôn Thượng Tứ nhắc lại, như nét đẹp về truyền thống tương thân tương ái, hiếu nghĩa của người dân Việt Nam. Với bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, bà con cũng sẵn sàng chung tay góp sức, bảo bọc nhau vượt qua. Đặc biệt, đối với phong trào khuyến học, hầu như ở bất cứ xã, thị trấn, thôn, dòng họ nào ở Đức Thọ cũng đều có những quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên, giúp đỡ và chắp cánh ước mơ chinh phục tri thức cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Huyện Đức Thọ trao học bổng chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi năm 2024

Huyện Đức Thọ trao học bổng chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi năm 2024

Cũng bằng cách huy động các nguồn lực từ cộng đồng, chính quyền và các tổ chức xã hội, Đức Thọ đang tạo ra một môi trường học tập thuận lợi, bồi đắp thêm truyền thống hiếu học của vùng đất khoa bảng. Tháng 11/2023, Quỹ Khuyến học Đức Thọ được ra mắt, huy động từ nguồn đóng góp của các sáng lập viên, vận động quyên góp, tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với mục đích hỗ trợ các em học sinh, sinh viên, giáo viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Tại lễ ra mắt, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ đã trao biểu trưng ủng hộ quỹ với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

4.jpg
Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Hoài Đức trao học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi.

Ông Hoàng Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học Đức Thọ chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng, việc tạo điều kiện học tập cho các em học sinh nghèo không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà còn là nhiệm vụ của toàn xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm huy động nguồn lực và sự hỗ trợ từ các tầng lớp nhân dân. Việc ra mắt Quỹ khuyến học Đức Thọ là một trong những mô hình hiệu quả, thiết thực. Đầu tư vào giáo dục chính là đầu tư vào tương lai. Khi thấy những em học sinh nghèo nỗ lực học tập và đạt thành tích tốt, chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào”.

Từ quỹ khuyến học này, năm 2023 huyện Đức Thọ đã hỗ trợ cho 16 học sinh hoàn cảnh khó khăn vào đại học với số tiền 350 triệu đồng. Gần đây nhất, vào ngày 26/8/2024, huyện đã tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá từ 10 - 20 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn vào đại học năm thứ nhất và các em đang học đại học năm thứ 2. Cùng đó, quỹ cũng khen thưởng học sinh đạt HSG quốc gia, giải nhất cấp tỉnh, giải nhất cấp huyện cho 76 em. Tổng số tiền 436 triệu đồng.

Ngoài ra, từ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mỗi năm, hàng trăm học sinh nghèo ở Đức Thọ được nhận học bổng, tặng quà, dụng cụ học tập giúp các em yên tâm hơn trên con đường tới trường, theo đuổi tri thức.

1.jpg
Diễm Quỳnh - Như Quỳnh là chị em song sinh nghèo học giỏi được quỹ học bổng huyện Đức Thọ trao 20 triệu đồng để 2 em tiếp tục học đại học.

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tài chính, huyện Đức Thọ còn tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh nghèo. Nhiều em đã trở thành học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi và được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

Em Trần Hoàng Diễm Quỳnh, thôn Diên Phúc, xã Tùng Châu chia sẻ: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, 2 chị em em đậu vào Trường Đại học Vinh (Diễm Quỳnh đạt 27,5 điểm, Như Quỳnh đạt 28,25 điểm). Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mẹ bỏ đi khi 2 chị em mới được 2 tuổi, bố làm công nhân ở TP Vinh (Nghệ An), thu nhập thấp, ông bà đau ốm. Được sự tiếp sức từ chương trình Chắp cánh ước mơ hỗ trợ 20 triệu đồng, chị em em có thêm động lực để vào đại học”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ Bùi Ngọc Nhật cho biết, từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ phối hợp các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và con em xa quê hỗ trợ, giúp đỡ học sinh khó khăn vươn lên trong học tập. Điển hình như: thị trấn Đức Thọ vận động trao tặng 9 máy tính và góc học tập (số tiền 90 triệu đồng), xã Tùng Châu vận động con em xa quê trao tặng 14 xe đạp và 8 máy tính... để phát triển phong trào khuyến học tại địa phương. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Thọ thống kê, rà soát và làm thủ tục cho 530 sinh viên nghèo vay vốn để học tập với số dư nợ lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Nếu như trước đây, lựa chọn học nghề thường được xem là giải pháp tình thế của nhiều học sinh, thì những năm gần đây, trong bối cảnh thực trạng 'thừa thầy, thiếu thợ' ngày càng phổ biến, học nghề đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh chủ động lựa chọn.
Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học, bên cạnh đó là lễ tri ân thầy cô. Tuy nhiên, một số lớp học lại tổ chức rình rang, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong bối cảnh thi cử đã cận kề. 
Trường THPT Cẩm Xuyên bứt phá dẫn đầu trong giáo dục Hà Tĩnh

Trường THPT Cẩm Xuyên bứt phá dẫn đầu ngành Giáo dục Hà Tĩnh

Khép lại nhiệm kỳ 2020-2025, Trường THPT Cẩm Xuyên tiếp tục khẳng định dấu ấn qua những câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới, sáng tạo và qua những thành tích nổi bật của ngôi trường mang thương hiệu lá cờ đầu trong ngành Giáo dục Hà Tĩnh.
Can Lộc khánh thành 3 thư viện thân thiện

Can Lộc khánh thành 3 thư viện thân thiện

Sự hỗ trợ của tổ chức Zhi shan Foundation (Đài Loan) đã góp phần giúp các trường ở Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển văn hoá đọc cho học sinh.
Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 61/CĐ-TTg ngày 10/5/2025 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm biên chế giáo viên mầm non, phổ thông và nghỉ hè cho trẻ em, học sinh năm 2025.