Có hai trường hợp là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi muốn hiến một phần lá phổi để cứu nam bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch.

2 người Việt đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh

Có hai trường hợp là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi muốn hiến một phần lá phổi để cứu nam bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch.

2 người Việt đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO thay thế hoàn toàn hệ thống tim phổi cho BN91

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn đã hội chẩn liên viện để cân nhắc phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Dù vậy, một số người cũng liên hệ với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người bày tỏ mong muốn được hiến tặng một phần lá phổi cho bệnh nhân. Trường hợp người phụ nữ ngoài 40 tuổi là một ví dụ. Chị đang khỏe mạnh, có một gia đình hạnh phúc và mong muốn “để tình thương lan tỏa tình thương”.

“Anh ơi, anh cho em hỏi nhờ ạ. Nếu đăn ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ? Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé!” - là tin nhắn đầy xúc động người phụ nữ ấy gửi tới cán bộ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Theo chị cuộc sống vô thường, hơn 40 năm qua chị đã nhận được rất nhiều yêu thương, giúp đỡ và may mắn...

“Thôi thì cứ để tình thương lan toả tình thương, mang yêu thương chia sẻ và giúp đỡ lại những người khác. Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang làm rất tốt việc phòng chống dịch COVID-19, nước ta chưa có một trường hợp tử vong nào"- người phụ nữ chia sẻ.

Trường hợp khác là cựu chiến binh ở Đắk Nông. Ông vẫn đau đáu, hai lần liên lạc tới Trung tâm để sẵn sàng hiến một phần lá phổi của mình vì tưởng bệnh nhân đã được chuyển tới bệnh viện khác để ghép. Ông sẵn sàng hiến tặng phổi của mình dù không có biết có đủ điều kiện, đủ tuổi không.

Qua hội chữ thập đỏ, ông tìm được số điện thoại liên hệ với Trung tâm bày tỏ nguyện vọng đó của mình.

“Tôi tự hào về nền y tế của Việt Nam, Chính phủ đã rẫt nỗ lực trong thời gian qua, trên tinh thần làm tất cả vì bệnh nhân, để không bỏ lại người nào phía sau. Số trường hợp tử vong trên thế giới nhiều như thế trong khi nước ta chưa có ai”- cựu chiến binh đã ngoài 70 tuổi xúc động chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người cho biết những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc tận cùng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai.

Theo ông Hoàng Phúc, vấn đề có ghép phổi cho bệnh nhân hay không, ghép như thế nào… là do hội đồng chuyên môn đánh giá. Tuy nhiên ưu tiên số một vẫn là tìm người chết não hiến tạng, nếu bệnh nhân có chỉ định ghép phổi.

Các chuyên gia cho biết, ghép phổi là một kỹ thuật cực kỳ khó, đặc biệt chăm sóc, điều trị sau ghép phổi còn khó gấp bội. Kỹ thuật này đòi cần phải chuẩn bị tỷ mỉ, kỹ càng bởi vì tỷ lệ thành công sau ghép phổi trên thế giới không bằng ghép gan, ghép tim, ghép thận.

Ghép phổi hiện nay có hai nguồn, một là lấy một thuỳ phổi, một phần phổi của người cho sống ghép cho người có bệnh; nguồn thứ hai lấy từ người cho chết não ghép cho người có bệnh. Theo tài liệu trên thế giới, ghép hai phổi từ người cho chết não là tốt nhất. Bởi vì ghép phổi từ người cho sống thì chỉ lấy được một phần.

Theo Thái Bình/SK&ĐS


Theo Thái Bình/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]