Có những lúc tôi từng dày vò bản thân mình về những điều đã qua, tôi ân hận vì để cuộc đời mình có những quãng nghỉ đầy ám ảnh. Nhưng rồi, sau hai cuộc hôn nhân, tôi đã nhận ra…

Trong cuộc đời người phụ nữ có nhiều thứ để chọn, chọn rồi thì đừng có tiếc

Có những lúc tôi từng dày vò bản thân mình về những điều đã qua, tôi ân hận vì để cuộc đời mình có những quãng nghỉ đầy ám ảnh. Nhưng rồi, sau hai cuộc hôn nhân, tôi đã nhận ra…

Tôi kết hôn lần đầu khi mới 21 tuổi và làm mẹ khi vừa trong 22 tuổi. Người ta bảo, đứa con đầu tiên là đứa con tình yêu, còn đứa con thứ hai là đứa con trách nhiệm. Tôi và người chồng đầu tiên đến với nhau bằng tình yêu, thứ tình yêu như lửa cháy của tuổi 20. Nhưng ẩn giấu sau đó vẫn là những kiêu ngạo của tuổi trẻ. Tôi giành được anh từ tay một cô gái, cô gái bị cả dòng họ nhà anh chê trách, từ chối.

Tôi hồn nhiên bước vào cuộc đời của anh ấy, cũng không bao giờ nghĩ đến một ngày, anh ấy bỏ một người để chạy theo tôi, thì cũng có ngày, anh ấy lại bỏ tôi để đến với một người phụ nữ khác.

trong cuoc doi nguoi phu nu co nhieu thu de chon chon roi thi dung co tiec

Một năm sau khi đứa con tình yêu ra đời, tôi và chồng bắt đầu có những lục đục. Cuộc sống khó khăn, công việc áp lực, tất cả khiến cho gia đình bé nhỏ của tôi oằn mình trong bão giông. Và chúng tôi đã không vượt qua được, chúng tôi đã dần xa nhau, để một ngày, tôi bắt gặp anh tay trong tay với người phụ nữ khác. Điều tôi không thể tha thứ, đó là khi con tôi đang ốm, chỉ một mình tôi xoay sở mà thôi.

Cuộc hôn nhân đầu nhanh chóng qua đi bằng một tờ giấy ly hôn, nhẹ như mây vậy. Tôi nhìn anh lần cuối trước cửa tòa án, đó không còn là người đàn ông tôi yêu đến cháy bỏng nữa. Tôi chỉ còn thấy hình ảnh của anh nhìn tôi, như nhìn người phụ nữ ấy năm xưa. Có điều gì để tiếc chứ, thứ mình cướp được, đâu chắc chắn là gì của mình. Tôi đã không rơi một giọt nước mắt nào.

Tất nhiên nghĩ là vậy, nhưng cuộc sống sau khi ly hôn của hai mẹ con khá chật vật, mệt mỏi. Con nhỏ, lại hay ốm đau, không có người thân ở bên cạnh đỡ đần… Những lúc cô đơn quá, đau khổ quá, tôi vẫn âm thầm khóc. Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng khó có thể vượt qua được những lúc yếu mềm như thế.

Nhưng khóc mãi cũng chẳng thay đổi được gì, vài người đàn ông đến và đi trong đời, tôi biết họ coi mình như một trải nghiệm, như một trò đùa, lại càng đau đớn, lại càng hối hận. Ý nghĩ “giá như ngày ấy, mình cố gắng hơn một chút thì giờ không phải như cánh hoa trôi, cho bao người thò tay hái”. Nhưng nghĩ nhiều cũng có thay đổi được gì đâu, tôi lại tự tặc lưỡi với mình “Tôi, kệ đi, tiếc làm chi”.

Rồi thì “sống hồn nhiên em sẽ bình yên”, tôi kết hôn lần thứ hai. Lần này, tôi may mắn hơn vì gặp được một người đàn ông yêu mình hơn mình yêu họ rất nhiều. Anh là người từng trải, có địa vị xã hội, có kinh tế để bao bọc hai mẹ con tôi. Cuộc đời của tôi như sang một trang mới. Tôi sống dịu dàng hơn, sâu sắc hơn và cũng dễ quên hơn.

trong cuoc doi nguoi phu nu co nhieu thu de chon chon roi thi dung co tiec

Đúng là sau một lần đổ vỡ, tôi đã nhận ra giá trị của hạnh phúc. Hạnh phúc là thứ tự đến với mình, không phải là thứ để mình tranh cướp với ai. Tuổi trẻ, tôi đã chọn cho mình một cách sống, nhưng cách sống ấy đã khiến tôi phải trả giá bằng cả quãng đời thanh xuân vất vả nuôi con của mình.

Giờ đây, nghĩ lại tất cả, tôi vẫn tâm niệm rằng: “Trong cuộc đời người phụ nữ có nhiều thứ để chọn, chọn rồi thì đừng tiếc”. Bởi nếu tôi cứ sống u uất với cái quá khứ đau buồn của tuổi 20, thì tôi sẽ không bao giờ có được hạnh phúc như ngày hôm nay.

Đàn bà ơi, đừng sống bi lụy, nhưng cũng đừng phó mặc cho nước chảy hoa trôi. Hãy biết quên đi để mà sống, hãy biết bỏ đi cái không còn để đi tìm những gì thực sự thuộc về mình. Đừng hối tiếc nếu mình đã làm sai, chỉ là mình sẽ sửa sai như thế nào thôi.

Theo Mộc Miên/Emdep.vn


Theo Mộc Miên/Emdep.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]