Công ty dược AstraZeneca đã đổi tên vaccine COVID-19 từ “AstraZeneca Covid-19 Vaccine” thành “Vaxzevria”.
Nhân viên y tế chuẩn bị liều vaccine AstraZeneca ở Bắc Ireland. Ảnh: Reuters
Theo đài RT (Nga), động thái này diễn ra khi công ty phải vất vả trấn an dư luận rằng vaccine COVID-19 của mình là an toàn. Có nhiều người gặp phản ứng phụ như gây huyết khối chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vaccine của hãng dược này.
Trong thông cáo báo chí, AstraZeneca cho biết đổi tên không liên quan tới thay đổi vaccine. Công ty cho biết các nhân viên y tế cần chú ý về nhãn hiệu mới vì nhãn và quy cách đóng gói trông sẽ khác trước.
Cơ quan Y khoa châu Âu đã đồng ý với tên mới của AstraZeneca vào tuần trước.
Covishield, loại vaccine COVID-19 dựa trên cùng công thức nhưng được phát triển theo thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca và Viện Serum Ấn Độ, sẽ vẫn giữ nguyên tên.
Cái tên Vaxzevria ra mắt trong bối cảnh AstraZeneca phải chống đỡ với nhiều vấn đề xoay quanh vaccine này. Trên 10 quốc gia châu Âu đã tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca sau các ca huyết khối. Ngày 29/3, Canada đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi vì quan ngại về tính an toàn.
Tổ chức Y tế Thế giới, giới chức châu Âu và AstraZeneca đều khẳng định vaccine an toàn, không liên quan tới huyết khối.
AstraZeneca còn gặp rắc rối sau khi các nhà quản lý Mỹ lo ngại dữ liệu thử nghiệm của AstraZeneca để tính hiệu quả vaccine là lỗi thời và gây hiểu nhầm. Mỹ chưa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của AstraZeneca.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.