Giúp người dân Hà Tĩnh nắm bắt những điểm mới của Luật Căn cước

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh đang tập trung tuyên truyền giúp người dân nắm bắt điểm mới của Luật Căn cước, tạo thuận lợi trong giao dịch hành chính.

d4e9342c19b3b9ede0a2.jpg
Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” thu hút đông đảo người dân Hà Tĩnh tham gia.

Sau gần 1 tháng tổ chức (từ tháng 5/2024), đến nay, cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ và người dân Hà Tĩnh tham gia.

Đại úy Đinh Thị Bảo Ngọc (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh) chia sẻ: "Tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc, tôi lại tìm hiểu các quy định liên quan về Luật Căn cước. Để có bài dự thi đảm bảo chất lượng, tôi phải nghiên cứu kỹ các quy định hiện; đồng thời, tra cứu, tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau; so sánh giữa Luật Căn cước công dân 2014 hiện hành với Luật Căn cước 2023... để hiểu rõ bản chất vì sao phải thay đổi. Những kiến thức này không chỉ áp dụng riêng trong cuộc thi mà còn hữu ích cho bản thân tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ".

a8b8def0aa6e0a30537f-2.jpg
Đại uý Đinh Thị Bảo Ngọc (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh) tham gia cuộc thi viết.

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, gồm 7 chương, 46 điều. Trong đó, luật có 10 điểm mới quan trọng, như: Chính thức đổi tên CCCD thành căn cước; giá trị sử dụng của thẻ CCCD, CMND đã được cấp; CMND 9 số hết hiệu lực từ 1/1/2025; bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi; bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch; bổ sung quy định cấp căn cước điện tử; bổ sung quy định thu thập thông tin sinh trắc học và bổ sung quy định về việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước.

Không chỉ thu hút cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, cuộc thi còn nhận được sự quan tâm đông đảo của các tầng lớp Nhân dân.

Theo thông tin từ Công an TX Hồng Lĩnh, vừa qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TX Hồng Lĩnh) đã nhận được bài thi viết từ một thí sinh vô cùng đặc biệt đó là ông Trần Bình Trọng. Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng khi biết thông tin về cuộc thi, ông Trọng (SN 1947, trú tổ dân phố 4, phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh) đã nhiệt tình tham gia. Bài thi của ông được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đánh giá cao, các nội dung được trình bày bài bản, chi tiết, chứng minh người viết có sự đầu tư kỹ lưỡng, rất nghiêm túc.

53801812ed8c4dd2149d-2.jpg
Ông Trần Bình Trọng (SN 1947, trú tổ dân phố 4, phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh) đến nộp bài dự thi tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH.

"Hiện nay, CCCD là giấy tờ tuỳ thân vô cùng quan trọng đối với mọi người trong thực hiện các giao dịch, TTHC, chính vì vậy, sau khi có thông tin về cuộc thi này, tôi lập tức tham gia. Dù tuổi tác đã cao nên quá trình làm bài với tôi có phần khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực, cùng với đó là tinh thần cầu thị. Có lẽ tôi là người cao tuổi nhất tham gia cuộc thi, hiện tại, dù được giải hay không, đây cũng là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ" - ông Trọng cho hay.

Theo thông tin từ Công an tỉnh, cuộc thi diễn ra trong thời gian gần 3 tháng, từ tháng 5/2024 đến hết ngày 15/8/2024. Để tạo tính lan tỏa cho cuộc thi, công tác truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức như: đăng tải thể lệ trên cổng/trang thông tin điện tử của Công an tỉnh và các địa phương; thông tin trên các nhóm zalo, facebook của cơ quan, đơn vị và rộng rãi trong người dân...

4929966146f8e6a6bfe9.jpg
Công an xã Thạch Đài (Thạch Hà) tuyên truyền 10 điểm mới của Luật Căn cước trên facebook.

Các điểm mới của Luật Căn cước liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Vì vậy, tập trung cho công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng công an từ nay đến ngày luật có hiệu lực (1/7/2024).

Ngoài cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”, lực lượng công an đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền như trực tiếp phổ biến tại các trường học; chia sẻ các bài viết liên quan trên facebook, zalo, trang/cổng thông tin điện tử của các địa phương, đơn vị; phát thanh rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh; treo pano tại các nhà văn hoá thôn; giới thiệu về luật trong các cuộc họp chi bộ... Nội dung tuyên truyền tập trung về vị trí, vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng Luật Căn cước, định danh và xác thực điện tử với đời sống xã hội. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tập trung đa dạng các hình thức, trong đó khuyến khích tuyên truyền về các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các mô hình hay trong công tác cấp thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử.

Thượng tá Trần Hữu Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cho biết: Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Căn cước 2023, định danh và xác thực điện tử giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với đời sống xã hội, góp phần bảo đảm ANTT, chuyển đổi số. Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng công an cũng trực tiếp hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của công dân liên quan đến thẻ căn cước; chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Căn cước.

Chủ đề Căn cước công dân

Đọc thêm

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.
Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Để tổ chức công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra thì việc chỉ huy, điều hành các công việc tại hiện trường của người chỉ huy chữa cháy đóng vai trò hết sức quan trọng.
Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.
Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Sau giờ tan học, không ít học sinh Hà Tĩnh tìm đến quán game online như một “điểm hẹn” quen thuộc. Từ những giờ giải trí ngắn ngủi ban đầu, nhiều em dần bị cuốn vào thế giới ảo với những cuộc “cày game” xuyên màn đêm, kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, học tập và trật tự xã hội.
Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.