Google chi hơn 26 tỷ USD để độc quyền công cụ tìm kiếm

Google chi 26,3 tỷ USD trong năm 2021 để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các trình duyệt và smartphone, theo dữ liệu của giới chức Mỹ.

Thông tin được công bố hôm 27/10 trong phiên xử chống độc quyền nhằm vào Google tại tòa án liên bang Mỹ, trong đó nhiều bằng chứng được đưa ra bởi Bộ Tư pháp và hàng loạt tổng chưởng lý của nhiều bang.

Giới chức Mỹ nói Google đã dùng những phương thức phi pháp nhằm duy trì thế độc quyền về tìm kiếm, bằng cách tận dụng vị trí kiểm soát thị trường và ngăn đối thủ tiếp cận những kênh phân phối chính như trình duyệt Safari của Apple.

Con số 26,3 tỷ USD không được trả cho công ty đơn lẻ nào, nhưng Apple nhiều khả năng là doanh nghiệp nhận được phần lớn nhất. Công ty nghiên cứu Bernstein ước tính Google có thể đã chi cho Apple 19 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên sản phẩm của hãng.

Google chi hơn 26 tỷ USD để độc quyền công cụ tìm kiếm

Bên ngoài một tòa nhà của Google tại Mỹ. Ảnh: Engadget

"Google chi hàng tỷ USD mỗi năm cho các nhà phân phối, trong đó có những hãng sản xuất nổi tiếng như Apple, LG, Motorola và Samsung, các nhà mạng chủ chốt tại Mỹ như AT&T, T-Mobile và Verizon, cũng như nhà phát triển trình duyệt gồm Mozilla, Opera và UCWeb để bảo đảm vị trí công cụ tìm kiếm mặc định. Trong nhiều trường hợp, họ cũng ngăn cản đối tác làm việc với các đối thủ cạnh tranh", đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ có đoạn.

Trong khi đó, Google cho biết người dùng có thể đổi công cụ tìm kiếm mặc định chỉ sau vài nút bấm.

Tài liệu được công bố tại tòa cho thấy doanh thu năm 2021 của bộ phận tìm kiếm tại Google đạt hơn 146 tỷ USD, trong khi chi phí mua lưu lượng truy cập là hơn 26 tỷ USD. Thống kê từ 2014, công cụ tìm kiếm của Google đạt doanh thu 47 tỷ USD và bỏ ra khoảng 7,1 tỷ USD cho vị trí mặc định. Điều đó đồng nghĩa doanh thu của bộ phận này đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2014-2021, trong khi chi phí cho đối tác tăng gần bốn lần.

Phát ngôn viên Google từ chối bình luận về thông tin, trong khi Apple chưa lên tiếng.

Theo Điệp Anh/VNE (CNBC)

Đọc thêm

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
iPhone 17 Pro mạnh cỡ nào?

iPhone 17 Pro mạnh cỡ nào?

Theo đà nâng cấp sức mạnh bộ xử lý qua từng thế hệ iPhone, SoC bên trong iPhone 17 Pro có thể mạnh gấp 500 lần iPhone đời đầu.
"Thủ phạm" khiến iPhone bị nóng

"Thủ phạm" khiến iPhone bị nóng

iPhone bị nóng không chỉ gây bất tiện mà còn làm giảm tuổi thọ pin và vi xử lý. Nếu để quá nhiệt kéo dài, thiết bị có nguy cơ hư hại nặng theo thời gian.
Cần lưu ý gì khi chọn mua TV mới?

Cần lưu ý gì khi chọn mua TV mới?

Công nghệ TV phát triển từng năm. Việc mua TV đúng nhu cầu, đúng thời điểm rất quan trọng để cải thiện trải nghiệm giải trí.
[Motion Graphics] Dấu ấn Chuyển đổi số quốc gia tại Hà Tĩnh

[Motion Graphics] Dấu ấn Chuyển đổi số quốc gia tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều thành tựu nổi bật trong chuyển đổi số, hoàn thành 24/26 chỉ tiêu theo Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Cách khắc phục Messenger lỗi bong bóng chat

Cách khắc phục Messenger lỗi bong bóng chat

Bong bóng chat trên Messenger là một tính năng tiện lợi, giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ tin nhắn nào dù đang sử dụng ứng dụng khác. Nếu gặp lỗi không hiển thị, cần có cách khắc phục để đưa tính năng này hoạt động trở lại.
iPhone 17 bắt đầu được sản xuất

iPhone 17 bắt đầu được sản xuất

Foxconn Ấn Độ đã bắt đầu thử nghiệm dây chuyền thử nghiệm sớm cho thế hệ iPhone 17, trước khi sản xuất hàng loạt kịp thời cho đợt ra mắt vào tháng 9 sắp tới.