Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo khoảng 300 ha mạ xuân 2020. Tuy nhiên, theo thống kê từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, có gần 100 ha mạ vụ xuân gieo trước lịch thời vụ.

Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

Có khoảng 100 ha mạ gieo cấy trước lịch thời vụ

Số diện tích mạ xuống giống trước lịch thời vụ tập trung ở một số xã thuộc huyện Đức Thọ, Nghi Xuân và Lộc Hà. Phần lớn, các vùng gieo cấy sớm hơn kế hoạch từ 7 - 10 ngày.

Theo cơ quan chuyên môn, dù đã có nhiều khuyến cáo, nhưng thực trạng này đã xảy ra nhiều năm nay. Một phần do những vùng gieo cấy đặc thù (ruộng sâu trũng), nhưng phần lớn là do tập quán canh tác của bà con nông dân. Thêm vào đó là sự thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo sản xuất của nhiều địa phương.

Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

Tuân thủ lịch thời vụ, đồng thời thực hiện biện pháp che phủ ni lông cho mạ nhằm đảm bảo đủ mạ cấy lúa vụ xuân

Trong khi đó, năm 2020, với đặc điểm nhuần 2 tháng 4 âm lịch, nhiều nguy cơ vụ xuân bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cuối vụ. Việc không tuân thủ lịch thời vụ xuống giống của tỉnh sẽ dẫn đến số diện tích này trổ không đúng khung lịch, gặp mưa rét thì dễ thiệt hại về năng suất.

Theo cơ quan chuyên môn, khung lịch “chuẩn” của vụ lúa xuân năm nay sẽ kéo dài từ 15/12/2019 đến 31/1/2020. Bà con nông dân cần căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống để ngâm ủ và xuống giống theo kế hoạch. Đồng thời, bắc mạ phải được phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét; vùng chủ động thủy lợi, thời vụ gieo thẳng chậm hơn so với thời vụ bắc mạ 5 – 7 ngày.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.