Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo khoảng 300 ha mạ xuân 2020. Tuy nhiên, theo thống kê từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, có gần 100 ha mạ vụ xuân gieo trước lịch thời vụ.

Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

Có khoảng 100 ha mạ gieo cấy trước lịch thời vụ

Số diện tích mạ xuống giống trước lịch thời vụ tập trung ở một số xã thuộc huyện Đức Thọ, Nghi Xuân và Lộc Hà. Phần lớn, các vùng gieo cấy sớm hơn kế hoạch từ 7 - 10 ngày.

Theo cơ quan chuyên môn, dù đã có nhiều khuyến cáo, nhưng thực trạng này đã xảy ra nhiều năm nay. Một phần do những vùng gieo cấy đặc thù (ruộng sâu trũng), nhưng phần lớn là do tập quán canh tác của bà con nông dân. Thêm vào đó là sự thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo sản xuất của nhiều địa phương.

Hà Tĩnh: Gần 100 ha mạ gieo trước lịch thời vụ

Tuân thủ lịch thời vụ, đồng thời thực hiện biện pháp che phủ ni lông cho mạ nhằm đảm bảo đủ mạ cấy lúa vụ xuân

Trong khi đó, năm 2020, với đặc điểm nhuần 2 tháng 4 âm lịch, nhiều nguy cơ vụ xuân bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cuối vụ. Việc không tuân thủ lịch thời vụ xuống giống của tỉnh sẽ dẫn đến số diện tích này trổ không đúng khung lịch, gặp mưa rét thì dễ thiệt hại về năng suất.

Theo cơ quan chuyên môn, khung lịch “chuẩn” của vụ lúa xuân năm nay sẽ kéo dài từ 15/12/2019 đến 31/1/2020. Bà con nông dân cần căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống để ngâm ủ và xuống giống theo kế hoạch. Đồng thời, bắc mạ phải được phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét; vùng chủ động thủy lợi, thời vụ gieo thẳng chậm hơn so với thời vụ bắc mạ 5 – 7 ngày.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!