(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo khoảng 300 ha mạ xuân 2020. Tuy nhiên, theo thống kê từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, có gần 100 ha mạ vụ xuân gieo trước lịch thời vụ.
Có khoảng 100 ha mạ gieo cấy trước lịch thời vụ
Số diện tích mạ xuống giống trước lịch thời vụ tập trung ở một số xã thuộc huyện Đức Thọ, Nghi Xuân và Lộc Hà. Phần lớn, các vùng gieo cấy sớm hơn kế hoạch từ 7 - 10 ngày.
Theo cơ quan chuyên môn, dù đã có nhiều khuyến cáo, nhưng thực trạng này đã xảy ra nhiều năm nay. Một phần do những vùng gieo cấy đặc thù (ruộng sâu trũng), nhưng phần lớn là do tập quán canh tác của bà con nông dân. Thêm vào đó là sự thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo sản xuất của nhiều địa phương.
Tuân thủ lịch thời vụ, đồng thời thực hiện biện pháp che phủ ni lông cho mạ nhằm đảm bảo đủ mạ cấy lúa vụ xuân
Trong khi đó, năm 2020, với đặc điểm nhuần 2 tháng 4 âm lịch, nhiều nguy cơ vụ xuân bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cuối vụ. Việc không tuân thủ lịch thời vụ xuống giống của tỉnh sẽ dẫn đến số diện tích này trổ không đúng khung lịch, gặp mưa rét thì dễ thiệt hại về năng suất.
Theo cơ quan chuyên môn, khung lịch “chuẩn” của vụ lúa xuân năm nay sẽ kéo dài từ 15/12/2019 đến 31/1/2020. Bà con nông dân cần căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống để ngâm ủ và xuống giống theo kế hoạch. Đồng thời, bắc mạ phải được phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét; vùng chủ động thủy lợi, thời vụ gieo thẳng chậm hơn so với thời vụ bắc mạ 5 – 7 ngày.
Qua nhiều đợt mưa lớn kéo dài, nhiều vùng đồi núi có nền địa chất yếu dần mất đi sự liên kết, nguy cơ cao xảy ra sạt lở, đe dọa các khu dân cư, tuyến đường giao thông ở Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác hải sản trái phép trong tháng cao điểm, đảm bảo an toàn và bền vững nguồn lợi thủy sản. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Nông dân Hà Tĩnh đang tích cực phục hồi sản xuất vụ đông sau mưa lớn, đảm bảo nguồn cung rau củ quả và duy trì thu nhập trong điều kiện thời tiết bất lợi.
Vận hành khoa học, hồ Ngàn Trươi (xã Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã “cắt lũ” thành công gần 340 triệu m³ nước cho các xã vùng hạ du, đảm bảo ổn định đời sống người dân.
Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và những đợt thiên tai, mưa lũ liên miên hoành hành.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Báo và PT-TH Hà Tĩnh đã trao đổi với ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh về các nguy cơ ảnh hưởng của bão số 13.
Trong hai tháng vừa qua, liên tục xuất hiện các trận bão kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.
Thực hiện “sứ mệnh” của mình, Tổng đội Thanh niên Phúc Trạch (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) đã kiên trì lấy sức trẻ xây dựng tương lai và dệt nên bức tranh quê trù phú trên đại ngàn.
Khôi phục tình trạng gãy đổ và hư hại nhiều cây trồng ven biển, xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã huy động lực lượng trồng 10.000 cây phi lao dọc bờ biển tại Khu du lịch Xuân Thành.
Trong đợt cao điểm chống khai thác IUU, các lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh tập trung rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về VMS, cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng”.
Tại xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh), gần 4.000 mầm cây trôm đầu tiên vừa được trồng, mở đầu cho nỗ lực khôi phục môi trường và hướng tới phát triển du lịch trải nghiệm trong tương lai.
Mưa ngớt dần và hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) giảm lưu lượng xả còn 300 m3/giây giúp mức độ ngập lụt tại các xã vùng hạ du như Cẩm Duệ, Cẩm Bình có phần giảm xuống.
Mưa lớn kéo dài và việc hồ Kẻ Gỗ xả tràn khiến hơn 4.620 hộ dân Hà Tĩnh bị ngập lụt, trong đó có 3.700 hộ dân ở xã Cẩm Duệ và Cẩm Bình.
Việc hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) tăng lưu lượng xả tràn khi mực nước triều xuống thấp vừa hạn chế ảnh hưởng tới vùng hạ du, vừa hạ thấp mực nước, tăng dung tích phòng lũ.
Âu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần nghề cá Kỳ Hà, phường Hải Ninh, tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong việc tránh trú khi xuất hiện bão tố.
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ bố trí 5.010 tỷ đồng đầu tư, xây dựng 7 công trình đê điều, thủy lợi cấp bách phòng, chống thiên tai nhằm tăng khả năng ứng phó, bảo vệ dân sinh.
Trước đây, vùng đất đồi được người dân ở xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) trồng cây ăn quả có múi và keo, sắn nhưng từ giữa năm 2023, một số vùng đưa vào trồng bí xanh hữu cơ.
Mô hình nuôi dê cỏ giống Lào của ông Phan Viết Tuyền ở thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) bước đầu sinh trưởng tốt và đưa lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy mạnh chuyển đổi, tập trung ruộng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2026, hướng tới hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.
Cùng với các địa phương, trong tuần vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thực đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Gần 34.500 ha tại Hà Tĩnh được cấp chứng chỉ FSC góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tài chính xanh, thị trường carbon tự nguyện trong tương lai.