Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng xuống giống vụ xuân

(Baohatinh.vn) - Bao giờ cũng thế, khi tiết trời mùa đông thấm sâu vào những đợt rét ngọt, ấy là lúc khung lịch mùa sản xuất chính bắt đầu. Những cánh đồng vừa được phá bỏ bờ thửa trải rộng mênh mông, trở thành điểm nhấn của vụ lúa xuân 2020 ở Hà Tĩnh.

Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng xuống giống vụ xuân

Bà con xã Thạch Sơn (Thạch Hà) bắt tay vào phá bỏ bờ thửa để mở cánh đồng lớn

Thời điểm này, khắp các địa phương trên địa bàn huyện Thạch Hà đang tập trung xuống đồng phá bờ vùng, bờ thửa, khởi tạo cánh đồng lớn.

Không còn thưa thớt, phân tán như trước đây, những cánh đồng từ Thạch Sơn, Thạch Kênh đến những xã vùng bãi ngang Thạch Hội, Thạch Khê, Thạch Văn… rậm rịt người, đứng xếp thành hàng dài đào đắp, dỡ bỏ bờ thửa.

Vừa đón thớ đất của người đứng cạnh, ông Nguyễn Hữu Nhân (thôn Đình Hàn, xã Thạch Sơn) cho biết: “Đây là những khâu đầu tiên, chúng tôi phải đào phá bờ nhỏ, tiếp đến sẽ san phẳng mặt ruộng để tạo đồng đều cho cánh đồng. Công phu ban đầu nhưng ít hôm nữa máy chạy băng băng, giống ngâm ủ xong chỉ có gieo nữa thôi”.

Ông Nhân bảo, từ năm ngoái, khi thấy bà con ở các xã Thạch Hội, Thạch Khê, Thạch Xuân… thành công với mô hình này, bản thân đã háo hức lắm. Khi cả cánh đồng sản xuất cùng một quy trình, cùng một loại giống, máy móc sẽ được vận dụng tối đa. Vì thế mà công sức của người nông dân cũng được giảm bớt.

Sát ngay cạnh ruộng của ông Nhân là 3 sào ruộng của gia đình ông Nguyễn Tiến Tuấn (cùng thôn), nhưng bây giờ đã chẳng còn chia cắt.

“Sau khi phá bờ thửa, hai nhà chỉ giữ lại chiếc cọc tre làm mốc phân định ranh giới, cuối năm cứ “căn” vào đó mà thu hoạch thôi. Vùng đồng này, nhà từ 2 thửa thì chỉ còn 1 thửa chung trong cánh đồng lớn”, ông Nguyễn Tiến Tuấn cho biết.

Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng xuống giống vụ xuân

Vụ xuân 2020, Thạch Hà và Cẩm Xuyên có 800 ha thực hiện mô hình cánh đồng lớn

Đồng ruộng Cẩm Xuyên đã bắt tay vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Bà con nông dân tranh thủ khơi thông kênh mương, làm sạch cỏ bờ.

Năm nay, huyện có 12 xã tham gia phá bờ thửa nhỏ, những mảnh chắp ghép của cánh đồng nhỏ đang dần dần phá mở, bà con như thể tham gia vào một cuộc cách mạng mới.

Ở những vùng lúa Đức Thọ, Can Lộc, Lộc Hà đã quen thuộc với hình ảnh những nương mạ che phủ ni lông hình xoắn ốc chạy khắp cánh đồng.

Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng xuống giống vụ xuân

Lúa xuân Hà Tĩnh đã quen thuộc với hình ảnh những nương mạ hình xoắn ốc được che phủ ni lông

Nhiều năm nay, cách ứng phó với thời tiết mưa rét đặc thù của vùng đất Hà Tĩnh đã giúp người nông dân giảm được thiệt hại đầu vụ.

Chị Phan Thị Thắm (xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ) cho biết: “Nhà tôi chủ yếu là giống P6, số giống này đã gieo được hơn tuần lễ rồi. Nhờ che phủ nilong mà mạ có môi trường ổn định để sinh trưởng, không còn bị chết như trước đây”.

Nương mạ đã sẵn sàng, đồng trên xóm dưới, hàng chục chiếc máy làm đất gia tăng tiến độ, tranh thủ thời vụ để chuẩn bị tốt nhất cho vụ lúa sắp sửa.

Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng xuống giống vụ xuân

Toàn tỉnh đã hoàn thành 83,8% khâu làm đất

Theo Chi cục Trồng trọt & BVTV Hà Tĩnh, đến nay, toàn tỉnh đã gieo 256,3 ha mạ (tương đương trên 3.300 ha diện tích lúa cấy); hoàn thành 83,8% công tác làm đất.

Các địa phương đang tập trung cao nhất cho thời vụ xuống giống đảm bảo khung lịch thời vụ. Không khí khẩn trương, nhộn nhịp đang rộn vang khắp các cánh đồng các vùng miền Hà Tĩnh.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.