Hà Tĩnh lan tỏa phong trào trồng cây xanh bảo vệ môi trường
Phan Cúc
(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang tích cực lan tỏa phong trào trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo hành động thiết thực hướng về Đại hội XIV của Đảng.
Tại xã Thạch Lạc, hoạt động trồng cây xanh có sự tham gia của hàng trăm người thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, trường học và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo đó, trong những ngày đầu năm, địa phương đã trồng bổ sung gần 14.000 cây xanh các loại. Cụ thể, khoảng 13.000 cây keo và bạch đàn được trồng tại khu vực thôn Thanh Quang và khuôn viên nhà máy xử lý rác thải; hơn 400 cây lim xẹt được trồng tại các khu vực di tích, không gian công cộng như đền Hòa Thắng, đền Sắc và thôn Vĩnh Thịnh...
Bà Trần Thị Hạnh (thôn Vĩnh Thịnh, xã Thạch Lạc) chia sẻ: “Trồng cây xanh những ngày đầu năm là hoạt động rất thiết thực, bà con hàng xóm cùng nhau dọn dẹp mặt bằng, đào hố, bón phân, trồng và chăm sóc từng loại cây. Mỗi cây được trồng không chỉ đem lại màu xanh cho đường làng ngõ xóm, mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn môi trường, tạo không gian sống bền vững".
Trong không khí sôi nổi xây dựng NTM, xã Toàn Lưu phân bổ 500 cây bóng mát bao gồm xoài, sấu cho các thôn trên địa bàn nhằm làm đẹp cảnh quan tại các khu dân cư.
“Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hàng trăm người dân trong thôn đồng loạt ra quân trồng cây trên các tuyến đường trục chính. Từ những giống cây được xã hỗ trợ, mọi người tự giác chia nhau việc, người đào hố, người trồng, người tưới nước. Không khí làm việc rộn ràng, ai cũng mong góp sức tạo cảnh quan xanh, cải thiện môi trường sống và làm cho khu dân cư ngày càng sạch đẹp" - ông Trần Văn Trình – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Kim Sơn, xã Toàn Lưu cho hay.
Từ nguồn xã hội hoá, sau khi được hỗ trợ hàng trăm cây cau tứ quý, xã Đông Kinh đã phân bổ trồng dọc hai bên hành lang các tuyến đường, tạo điểm nhấn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Các hàng cây được trồng dọc tuyến đường đi qua Lăng mộ Võ Tá Sắt (thôn Nguyên) - Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh, ghi dấu công lao của vị võ tướng thời Lê - Trịnh. Việc trồng cây xanh tại đây không chỉ làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường mà còn là cách để người dân tưởng nhớ, tri ân công lao của vị tướng tài ba.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng, phường Nam Hồng Lĩnh đã tổ chức tiếp nhận 4.550 cây phân tán (gồm 4.000 cây keo, 250 cây bằng lăng, 300 cây xoài) từ nguồn kinh phí Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững của Sở Nông nghiệp và Môi trường. Sau đó, phân bổ cho các đơn vị tổ chức trồng tại các khu đất cây xanh cụm công nghiệp, tiểu công viên, nhà văn hóa, các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn phường.
Tại cụm công nghiệp Cổng Khánh 1, địa phương đã triển khai trồng hàng nghìn cây keo nhằm tạo cảnh quan, góp phần bảo vệ môi trường. "Theo kế hoạch dự kiến, trong dịp Tết Bính Ngọ, toàn phường tiếp tục phấn đấu trồng tối thiểu 5.000 cây xanh, cây phát tán các loại. Các loại cây được lựa chọn, khuyến khích trồng gồm: Hoa ban tím, xoài, bằng lăng, keo, sấu, xà cừ, lát hoa…" - ông Tôn Quang Ngọc - Chủ tịch UBND phường Nam Hồng Lĩnh thông tin.
Tại lễ phát động trồng cây chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Cây xanh Việt Nam năm 2026 và ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Thành Sen, không khí lao động cũng diễn ra sôi nổi.
Theo đó, phường đã huy động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, giáo viên các trường học, cùng với nhân dân ở các tổ dân phố ra quân trồng cây xanh tại Công viên Trung tâm phường, khu vực Núi Nài, Văn Miếu Hà Tĩnh. Lễ ra quân đã trồng được hơn 800 cây xanh các loại gồm: bằng lăng, bàng Đài Loan...
Ông Hoàng Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND phường Thành Sen chia sẻ: “Đây không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng, hưởng ứng Ngày Cây xanh Việt Nam năm 2026, mà còn lan tỏa phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, góp phần xây dựng đô thị văn minh, bền vững. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc gìn giữ môi trường, xây dựng nếp sống xanh trên địa bàn".
Phong trào trồng và chăm sóc cây xanh những ngày đầu năm đang lan tỏa rộng khắp, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh trong bảo vệ cảnh quan, hệ sinh thái, xây dựng quê hương ngày càng khang trang, bền vững, hướng về Đại hội XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực, có ý nghĩa và giá trị lâu dài.