Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì ở vùng mặt có kích thước 8cm x 8cm cho bệnh nhân nam Trần Đình T., (69 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Khối u lớn trước phẫu thuật của bệnh nhân.

Người nhà của ông T., cho biết, cách đây 10 năm, ở vùng mặt phía bên mang tai phải của ông có xuất hiện một khối u. Ban đầu, khối u nhỏ như hạt đậu, sau đó to dần. 2 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh, dù không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của ông.

Mặt khác, gia đình cũng rất lo vì không biết đây là khối u ác tính hay lành tính nên đã đưa ông đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm phần mềm vùng mặt, chụp MRI có tiêm thuốc đối quang từ để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, từ đó đưa ra cách thức phẫu thuật, đồng thời tiến hành làm giải phẫu bệnh để xác định bản chất của khối u.

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Hình ảnh khuôn mặt sau phẫu thuật.

Th.s, Bs Phạm Thị Cẩm Thơ - Phó Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T,. cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi phải rất thận trọng vì kích thước khối u lớn, lại nằm ở vị trí có nhiều mạch máu, nhiều dây thần kinh…, nếu không khéo có thể sẽ tổn thương gây liệt cơ mặt, nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ khối u thành công, chúng tôi tiếp tục tiến hành cắt bỏ phần da thừa và tạo hình thẩm mỹ vùng khối u bị cắt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Kiểm tra vết khâu sau phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân

Th.s, Bs Phạm Thị Cẩm Thơ khuyến cáo, khi phát hiện trên cơ thể có khối u bất thường người bệnh nên đến thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ theo các yếu tố như vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng của khối u đã bội nhiễm hay chưa, bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh. Người bệnh nên thực hiện cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt khi chưa gây biến chứng và kích thước khối u còn nhỏ.

“Nếu người bệnh chủ quan để u phát triển có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm loét và chảy mủ, thậm chí có thể ung thư hóa, lúc này việc cắt bỏ u sẽ khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và có nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn”, Th.s, Bs Thơ khuyến cáo thêm.

Đọc thêm

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.