Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

(Baohatinh.vn) - Đó là đánh giá của Thiếu tướng Trần Văn Nam – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển tại buổi việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn diễn ra chiều nay (10/7).

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan làm việc với đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Năm 2019, thiên tai xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh không ác liệt như các năm trước đây nhưng cũng đã làm 9 người chết (5 người do mưa lũ; 2 người do bị sét đánh, 2 người do tai nạn tàu thuyền trên biển).

Có khoảng 6.482 nhà dân bị ngập, hư hỏng nặng; hơn 10.163 ha cây trồng các loại bị ngập, đổ gãy; 1.040 tấn lương thực bị ngập, trôi, ướt; 46 con gia súc, 26.064 con gia cầm bị chết; hơn 1.341 ha và 170 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ngô Đức Hợi: Hà Tĩnh có 280 km đê biển chỉ ứng phó bão cấp 10 và trong 351 hồ đập lớn nhỏ có dung tích gần 1,6 tỷ m3 nước thì 57 hồ chứa xuống cấp không đảm bảo an toàn.

Mưa lũ cũng gây sạt lở, cuốn trôi hàng nghìn khối đất, đá, hàng chục cống tiêu giao thông; một số tuyến kè bờ sông, bờ biển... và hạ tầng kỹ thuật bị thiệt hại nghiêm trọng. Tổng thiệt hại năm 2019 ước tính gần 755 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 17 đợt không khí lạnh. Từ ngày 31/5 đến 30/6 đã xảy ra nắng nóng gay gắt, kéo dài trên toàn tỉnh, riêng tại huyện miền núi Hương Khê có ngày trên 41 độ C. Do nắng nóng kéo dài nên đã xảy ra một số vụ cháy rừng với quy mô lan rộng tại các huyện Vũ Quang, Hương Sơn.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Đoàn công tác đánh giá cao công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Hà Tĩnh trong những năm qua.

Trong tháng 5 đã xảy ra 2 trận lốc xoáy trên địa bàn các huyện Hương Khê và Kỳ Anh, làm tốc mái gần 200 nhà dân, chìm 2 tàu cá của ngư dân và làm đổ gãy nhiều diện tích lúa, hoa màu.

Trên vùng biển đã xảy ra 4 vụ tai nạn tàu thuyền, làm chìm 10 phương tiện đánh bắt của ngư dân.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Đại tá Hồ Hữu Hành - Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn Trung ương hỗ trợ Hà Tĩnh một số tàu, xuồng có công suất nhỏ (40 - 60 CV) cho các địa phương vùng lũ nhằm chủ động ứng cứu dân khi xẩy ra mưa, lũ lớn.

Thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức xây dựng và ban hành kế hoạch về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt: Luồng lạch các cảng biển ở Hà Tĩnh bị bồi lắng nghiêm trọng qua từng năm, nếu dùng tiền ngân sách thì không thể đáp ứng được. Hiện nay đã cho chủ trương xã hội hoá việc này nhưng khi thực hiện khó khăn, cần thiết phải có hướng dẫn từ các ban ngành Trung ương.

Hà Tĩnh luôn thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó với thiên tai. Cả hệ thống chính trị các cấp ở Hà Tĩnh thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua và mang lại hiệu quả cao.

Công tác khắc phục, tái thiết sau bão luôn được tỉnh chú trọng và tập trung cao với phương châm “không để người dân nào bị thiếu lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt”.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh: Vai trò quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các bộ, ngành trung ương đã giúp đỡ Hà Tĩnh vượt qua trong những thời điểm khó khăn nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh cho biết: Là địa phương thường xuyên bị thiên tai, đặc biệt là bão, lũ gần như năm nào cũng xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời và thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”, nhờ thế đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Hà Tĩnh thực sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Thiếu tướng Trần Văn Nam – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển đánh giá cao sự chủ động trong công tác PCTT&TKCN của tỉnh Hà Tĩnh

Thay mặt đoàn công tác, Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển đánh giá cao sự chủ động trong công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng kế hoạch để ứng phó với các loại hình thiên tai; đầu tư hệ thống quan trắc nhằm nâng cao dự báo cảnh báo thiên tai; xây dựng, củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai; đầu tư nâng cao khả năng chống chịu của công trình kết cấu hạ tầng, nhất là các đê điều, hồ đập xung yếu...

“Việc tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cho người dân là một việc rất quan trọng. Qua đó giúp người dân chủ động phòng, chống khi có thiên tai xảy ra”, Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh.

Với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thiếu tướng Trần Văn Nam khẳng định, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để có hướng giải quyết kịp thời, phù hợp.

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Nhờ chú trọng đưa các giống cây, con đạt hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất và được sự đồng hành, tiếp sức của chính quyền địa phương, nhiều gia đình ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Bão số 10 khiến 100% nhà màng bị hư hỏng hoàn toàn, song các hộ dân trồng hoa tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng ổn định sản xuất, kịp thời xuống giống hoa cúc vụ Tết.
Lan tỏa cách làm "nông dân dạy nông dân làm giàu"

Lan tỏa cách làm "nông dân dạy nông dân làm giàu"

Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh đã phát triển mạnh mẽ, mà điểm nhấn là mô hình “nông dân dạy nông dân làm giàu” với phương thức "cầm tay chỉ việc".
Nỗ lực hồi sinh những cánh rừng sau bão

Nỗ lực hồi sinh những cánh rừng sau bão

Sau hai cơn bão số 5 và số 10 liên tiếp, hàng chục nghìn héc-ta rừng ở Hà Tĩnh bị gãy đổ, hư hại. Hiện nay, các địa phương, chủ rừng và người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục diện tích rừng bị ảnh hưởng, đẩy mạnh trồng mới, nỗ lực hồi sinh những cánh rừng.
Hà Tĩnh vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM” đã khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động. Những thành tựu nổi bật trong giai đoạn 2021-2025 sẽ mở ra hành trình mới hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh, bền vững.
Tôm càng xanh - dễ nuôi, lãi lớn

Tôm càng xanh - dễ nuôi, lãi lớn

Với khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp và giá bán ổn định, nuôi tôm càng xanh đang trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.  
Ngư dân Hà Tĩnh đón nhiều "lộc biển"

Ngư dân Hà Tĩnh đón nhiều "lộc biển"

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, hoạt động khai thác hải sản đã sôi động trở lại, ngư dân Hà Tĩnh vui mừng vì đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị…
Hà Tĩnh nhân rộng diện tích cam hữu cơ

Hà Tĩnh nhân rộng diện tích cam hữu cơ

Hà Tĩnh là địa phương có diện tích cam lớn nên để tăng lợi thế cạnh tranh cho cây trồng này, người dân đã chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Tăng “sức đề kháng” cho đàn vật nuôi sau mưa bão

Tăng “sức đề kháng” cho đàn vật nuôi sau mưa bão

Khử trùng chuồng trại, bổ sung vitamin, tăng cường dinh dưỡng… là những giải pháp cấp bách được nông dân Hà Tĩnh chủ động triển khai nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa bão.