Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng

(Baohatinh.vn) - Sở KH&CN Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên đang triển khai mô hình ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng tại xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng

Mô hình được triển khai trong nhà lưới rộng 8.000 m2, do anh Nguyễn Thế Tài (SN 1990) làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 1,2 tỷ đồng.

Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng

Đến thời điểm này, nhà lưới đã “phủ kín” 2.500 cây dưa lưới Nagami giống Nhật Bản.

Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng

Ưu điểm của loại giống này là chịu được nhiệt độ cao ở khu vực miền Trung. Hiện tại, cây đang phát triển tốt và dự kiến cuối tháng 6 sẽ cho thu hoạch.

Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất dưa lưới trong nhà màng

Công nghệ trồng dưa lưới trong nhà màng đã triển khai nhiều ở Hà Tĩnh, tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ loT là mô hình đầu tiên. Với việc triển khai mô hình này, Sở KH&CN Hà Tĩnh hy vọng xây dựng một nền tảng để hình thành nền nông nghiệp thông minh trong thời gian tới.

IoT là mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Nhờ các cảm biến mà hệ thống ứng dụng loT tự phân tích, đưa ra quyết định theo những lập trình được cài đặt. Qua đó, giúp người sử dụng quản lý và vận hành hệ thống theo mong muốn thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet.

Điểm nhấn của ứng dụng loT là thông qua cảm biến sẽ thu thập các chỉ số của môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, độ pH...) một cách liên tục và gửi dữ liệu đó về các bộ vi xử lý để vận hành hệ thống tưới, làm mát, chiếu sáng đảm bảo phù hợp cho cây trồng.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Dưới nắng hè gay gắt, nhiều lao động vẫn bám rừng thông Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để khai thác nhựa. Công việc vất vả, thu nhập có phần giảm sút nhưng họ vẫn kiên trì góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!