Hà Tĩnh xây mới cây cầu có từ thời vua Bảo Đại

(Baohatinh.vn) - Sau thời gian xuống cấp, cuối tháng 11/2019 vừa qua, cầu Trù trên Tỉnh lộ 548 thuộc địa phận xã Phù Lưu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã được khởi công xây mới.

Hà Tĩnh xây mới cây cầu có từ thời vua Bảo Đại

Vị trí cầu Trù mới nằm phía nam cầu cũ và được xây song song với cầu cũ

Đây là một hạng mục quan trọng nằm trong dự án xây dựng lại Tỉnh lộ 548 theo Quyết định phê duyệt số 622/QĐ-BGTVT, ngày 02/3/2016 của Bộ Giao thông - Vận tải, do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án xây dựng Tỉnh lộ 548 có chiều dài 11km nối từ thị trấn Nghèn (Can Lộc) đến tỉnh lộ 22 thuộc địa phận xã Bình Lộc (Lộc Hà) với vốn đầu tư 54 tỷ đồng.

Trong đó, riêng hạng mục cầu Trù được đầu tư trên 13 tỷ đồng.

Hà Tĩnh xây mới cây cầu có từ thời vua Bảo Đại

Trong nhiều năm qua, cầu Trù xuống cấp: Lan can bị gãy, mặt cầu hẹp không đồng bộ với trục đường Tỉnh lộ 548 gây nhiều trở ngại cho giao thông và sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Lộc Hà

Cầu Trù là cây cầu có hệ thống cống ngăn mặn đầu tiên trong lịch sử tỉnh Hà Tĩnh được xây dựng dưới thời thực dân phong kiến.

Theo lịch sử ghi lại, cầu Trù được hoàn thành năm 1942 và được đích thân vua Bảo Đại từ kinh thành Huế ra dự lễ khánh thành.

Trong lịch sử, nhờ cầu Trù, phần thượng nguồn của sông Én qua các xã Tùng Lộc (Can Lộc); Hồng Lộc, Tân Lộc, An Lộc, Bình Lộc, Ích Hậu, Phù Lưu (Lộc Hà) được ngọt hóa và mở ra một kỷ nguyên mới về sản xuất nông nghiệp cho những địa phương này.

Năm 2008, Bara Đò Điệm đi vào sử dụng, hệ thống ngăn mặn của cầu Trù chỉ còn ý nghĩa lưu trữ nước phục vụ thủy lợi mùa hạn và xả lũ mùa mưa cho một số xã vùng thượng huyện Lộc Hà.

Hà Tĩnh xây mới cây cầu có từ thời vua Bảo Đại

Dù cầu Trù mới được xây dựng, nhưng cầu Trù cũ vẫn được giữ lại vì còn nhiều giá trị.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh, do hệ thống cống ngăn mặn của cầu hiện nay vẫn còn giá trị trong việc giữ và xả nước, cũng như những giá trị lịch sử khác... nên cầu cũ vẫn được giữ lại. Cầu Trù mới được xây song song với cầu cũ và mang ý nghĩa của một cây cầu dân sinh.

Dự kiến, cầu Trù mới sẽ hoàn thành đồng bộ với tỉnh lộ 548 và đưa vào sử dụng vào tháng 4/2020.

Tin liên quan:

Chủ đề Nghị quyết Trung ương Đảng

Đọc thêm

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026); kỷ niệm 195 năm thành lập (1831 - 2026), 35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2026), đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2026-2027, với mức lương cơ sở (mức tham chiếu) là 2.530.000 đồng/tháng, tổng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là 1.366.200 đồng/năm (tương ứng 113.850 đồng/tháng). Được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%, số tiền thực tế học sinh, sinh viên tự đóng là 683.100 đồng/năm (khoảng 56.925 đồng/tháng).
Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!