Hạ viện Mỹ 'cấm nhân viên dùng DeepSeek'

Các văn phòng Hạ viện Mỹ bị cấm sử dụng DeepSeek trong công việc, do lo ngại nguy cơ phát tán phần mềm độc hại.

"DeepSeek nằm trong diện đánh giá và hiện bị cấm sử dụng trong công việc tại Hạ viện Mỹ", hãng tin Axios dẫn thông báo của Văn phòng Giám đốc Hành chính Hạ viện Mỹ (CAO) gửi đến các văn phòng tại cơ quan này hôm 29/1.

CAO cảnh báo DeepSeek có thể bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại và lây nhiễm các thiết bị. "Nhằm hạn chế những mối nguy hiểm như vậy, Hạ viện Mỹ đã áp dụng những biện pháp an ninh như hạn chế DeepSeek trên toàn bộ thiết bị cấp phát. Các nhân viên bị cấm cài đặt ứng dụng DeepSeek trên điện thoại, máy tính và tablet tại văn phòng", thông báo có đoạn.

Giới chức Hạ viện Mỹ chưa bình luận về thông tin.

deekseek-ai-1738288329-2134-1738288391-9680.jpg

Logo các ứng dụng AI DeepSeek, Copilot, ChaGPT, Gemini trên điện thoại. Ảnh: Lưu Quý

Trong khi đó, theo Reuters, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Garante của Italy cho biết đã chặn mô hình trí tuệ nhân tạo DeepSeek vì nhà phát triển chưa cung cấp thông tin như dữ liệu cá nhân nào được thu thập, từ nguồn nào, cho mục đích gì, trên cơ sở pháp lý nào và liệu có được lưu trữ tại Trung Quốc không. Ứng dụng DeepSeek hiện bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google tại nước này.

Mô hình AI mang tính đột phá của Trung Quốc DeepSeek đang làm khuynh đảo thế giới công nghệ những ngày qua, vượt qua các đối thủ nổi tiếng như ChatGPT, Gemini và Claude AI trong một số bài kiểm tra. Công ty được đánh giá cao bởi chi phí nghiên cứu thấp hơn nhiều các ông lớn trong ngành cũng như thời gian phát triển ngắn.

DeepSeek được Liang Wenfeng thành lập tháng 5/2023, đặt trụ sở ở Hàng Châu, Chiết Giang, và do quỹ đầu tư High Flyer sở hữu. Công ty được High Flyer tài trợ và không có kế hoạch huy động vốn, tập trung vào xây dựng công nghệ nền tảng.

Theo ChinaTalk, không giống các công ty AI tại Trung Quốc, DeepSeek tuyên bố sứ mệnh "giải mã bí ẩn của siêu trí tuệ nhân tạo AGI bằng sự tò mò". Phòng thí nghiệm của công ty hiện tập trung nghiên cứu cải tiến về kiến trúc và thuật toán có khả năng thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo VNE

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.