Hai tướng ở Sudan nhất trí ngừng bắn 7 ngày

Lãnh đạo quân đội Sudan và tổ chức bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) nhất trí trên nguyên tắc về lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nam Sudan.

Hai tướng ở Sudan nhất trí ngừng bắn 7 ngày

Nguyên nhân của tình trạng bạo lực tại Sudan bắt nguồn từ cuộc tranh giành quyền lực giữa chỉ huy quân đội nước này Abdel Fattah al-Burhan (trái) và chỉ huy Lực lượng Phản ứng nhanh Mohamed Hamdan Dagalo. Ảnh: Financial Times.

Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nam Sudan - nước láng giềng của Sudan - đưa tin lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong các ngày 4-11/5.

Trong tuyên bố, Tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên cần đạt lệnh ngừng bắn dài hơn và chỉ định đại diện ngồi vào bàn đàm phán.

Quân đội Sudan và RSF đều nhất trí sẽ cử đại diện tới các cuộc thương lượng, tuyên bố bổ sung.

Nam Sudan được chỉ định là một trong những quốc gia sẽ diễn ra hòa đàm giữa hai bên. Nước này cũng từng đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải xung đột tại Sudan.

Giao tranh tại Sudan bùng nổ ở thủ đô Khartoum từ hôm 15/4 do bất đồng giữa tướng Abdel Fattah al-Burhan, chỉ huy quân đội chính quy nước này, và tướng Mohamed Hamdan Dagalo, lãnh đạo RSF, về thời điểm sáp nhập hai lực lượng.

Cuộc giao tranh tới nay đã làm ít nhất 512 người chết, gần 4.200 người bị thương, theo Al Jazeera . Xung đột còn khiến hàng trăm nghìn người phải bỏ nhà cửa đi sơ tán trong nước, trong khi hơn 100.000 người đã chạy sang biên giới các nước lân cận, theo Reuters .

Trong 3 tuần từ khi xung đột bùng nổ, hai bên đã nhất trí ngừng bắn với các thời hạn khác nhau nhưng giao tranh vẫn được ghi nhận tại thủ đô Khartoum.

Sudan đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ trước khi mâu thuẫn giữa hai vị tướng trở thành xung đột vũ trang. Giao tranh đe dọa làm đổ vỡ tiến trình chuyển đổi sang chính quyền dân sự của nước này, đồng thời có nguy cơ lan rộng sang các quốc gia láng giềng.

Theo Zing

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!