Hàn Quốc trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mắc kẹt

Hàn Quốc hôm 23-3 đã nâng được một phần của phà Sewol lên khỏi mặt nước sau gần 3 năm kể từ khi thảm họa hàng hải xảy ra khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết một phần của phà Sewol đã được nâng lên khỏi mặt nước vào lúc 3g45 sáng (giờ địa phương) hôm nay. Hai chiếc sà lan đã được huy động để trục vớt chiếc phà dài 145.000 mét và nặng 6.825 tấn này.

“Một phần của chiếc phà Sewol, được cho là bộ phận thăng bằng, có thể nhìn thấy trên mặt nước bằng mắt thường” - hãng Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho biết.

han quoc truc vot pha sewol tim 9 thi the mac ket

Một phần của phà Sewol đã được nâng lên khỏi mặt nước sau gần 3 năm kể từ khi thảm họa hàng hải xảy ra khiến hơn 300 người thiệt mạng. Ảnh: KOREA TIMES

Theo vị quan chức này, sẽ mất khoảng 8 ngày để nâng toàn bộ chiếc phà lên và đưa về cảng Mokpo. Sau đó mất thêm 4 ngày nữa để đưa phà lên một bến tàu khô ráo.

Chiếc phà bị chìm ở độ sâu khoảng 40 mét dưới vùng biển phía tây nam của Hàn Quốc từ hồi tháng 4-2014. Thảm họa hàng hải tồi tệ nhất Hàn Quốc này đã khiến hơn 300 người, trong đó chủ yếu là học sinh của một trường cấp 3 ở Hàn Quốc, thiệt mạng. Hiện vẫn còn 9 thi thể chưa được tìm thấy.

Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho biết đội cứu hộ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục trước khi bắt đầu trục vớt thân phà ra khỏi mặt nước. Các khía cạnh kỹ thuật và điều kiện thời tiết địa phương cũng được kiểm tra cẩn thận. Nhóm thợ lặn cũng kiểm tra tình hình dưới mặt nước để đảm bảo rằng hoạt động trục vớt sẽ diễn ra suôn sẻ.

Gia đình của 9 nạn nhân vẫn còn bị mất tích cho rằng thi thể có thể vẫn bị mắc kẹt bên trong phà, do đó muốn chiếc phà được nâng lên nguyên vẹn.

Các thợ lặn đã cách bơm không khí vào các thùng chứa trong phà, đồng thời lắp đặt các khinh khí cầu lớn và các thiết bị nổi khác để nâng khỏi mặt nước. Giới chức Hàn Quốc cho biết sau khi phà đã được trục vớt và đưa đến cảng Mokpo, cảnh sát sẽ cố gắng tìm kiếm thi thể của những người còn mất tích trong thân phà, đồng thời xác định lý do phà chìm.

Theo PLO

Đọc thêm

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!