Hàn Quốc hôm 23-3 đã nâng được một phần của phà Sewol lên khỏi mặt nước sau gần 3 năm kể từ khi thảm họa hàng hải xảy ra khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết một phần của phà Sewol đã được nâng lên khỏi mặt nước vào lúc 3g45 sáng (giờ địa phương) hôm nay. Hai chiếc sà lan đã được huy động để trục vớt chiếc phà dài 145.000 mét và nặng 6.825 tấn này.
“Một phần của chiếc phà Sewol, được cho là bộ phận thăng bằng, có thể nhìn thấy trên mặt nước bằng mắt thường” - hãng Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho biết.
Một phần của phà Sewol đã được nâng lên khỏi mặt nước sau gần 3 năm kể từ khi thảm họa hàng hải xảy ra khiến hơn 300 người thiệt mạng. Ảnh: KOREA TIMES
Theo vị quan chức này, sẽ mất khoảng 8 ngày để nâng toàn bộ chiếc phà lên và đưa về cảng Mokpo. Sau đó mất thêm 4 ngày nữa để đưa phà lên một bến tàu khô ráo.
Chiếc phà bị chìm ở độ sâu khoảng 40 mét dưới vùng biển phía tây nam của Hàn Quốc từ hồi tháng 4-2014. Thảm họa hàng hải tồi tệ nhất Hàn Quốc này đã khiến hơn 300 người, trong đó chủ yếu là học sinh của một trường cấp 3 ở Hàn Quốc, thiệt mạng. Hiện vẫn còn 9 thi thể chưa được tìm thấy.
Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho biết đội cứu hộ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục trước khi bắt đầu trục vớt thân phà ra khỏi mặt nước. Các khía cạnh kỹ thuật và điều kiện thời tiết địa phương cũng được kiểm tra cẩn thận. Nhóm thợ lặn cũng kiểm tra tình hình dưới mặt nước để đảm bảo rằng hoạt động trục vớt sẽ diễn ra suôn sẻ.
Gia đình của 9 nạn nhân vẫn còn bị mất tích cho rằng thi thể có thể vẫn bị mắc kẹt bên trong phà, do đó muốn chiếc phà được nâng lên nguyên vẹn.
Các thợ lặn đã cách bơm không khí vào các thùng chứa trong phà, đồng thời lắp đặt các khinh khí cầu lớn và các thiết bị nổi khác để nâng khỏi mặt nước. Giới chức Hàn Quốc cho biết sau khi phà đã được trục vớt và đưa đến cảng Mokpo, cảnh sát sẽ cố gắng tìm kiếm thi thể của những người còn mất tích trong thân phà, đồng thời xác định lý do phà chìm.
Sau 3 tháng giữ kín quan điểm kể từ khi nhậm chức, bài phát biểu của tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại Jackson Hole được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát thông tin của thị trường.
Thảm họa xảy ra tại khu vực biên giới Nepal-Trung Quốc thuộc dãy Himalaya bắt nguồn từ một vụ sụp đổ sông băng tới nay làm hơn 1.160 người chết và mất tích trong khi các chuyên gia cảnh báo một điểm tắc nghẽn ở thượng nguồn có thể gây ra trận lũ thứ hai.
Khối băng tuyết khổng lồ trên dãy Himalaya bất ngờ sụp xuống với năng lượng tương đương 950 tấn thuốc nổ TNT, chôn vùi nhiều làng mạc và khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.
Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Một phi công trực thăng, người đã chứng kiến trận lũ quét kinh hoàng hôm 26/8 ở biên giới Trung Quốc - Nepal, cho biết dòng nước lũ cao "từ 5 đến 6 m" đã đổ ập xuống trong nháy mắt, cuốn trôi hàng trăm người và nhiều công trình.
Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Giữa tháng 8 này, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức chỉ đầy 50,14% - theo số liệu từ Gas Infrastructure Europe (GIE) cơ quan đại diện cho các nhà vận hành mạng lưới khí đốt của châu Âu...
Truyền thông Hy Lạp cho biết nước này đã chuyển một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ đảo Karpathos đến căn cứ hải quân Souda trên đảo Crete sau khi có thông tin Iran đang cân nhắc tấn công các mục tiêu Mỹ tại châu Âu.
Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Tổng thống Pezeshkian thừa nhận Iran đang ở trong tình trạng "xung đột toàn diện", đồng thời thừa nhận những khó khăn về kinh tế trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép.
Giới chức Iran khẳng định không chấp nhận đàm phán theo điều kiện của Washington, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại với Oman và các nước láng giềng nhằm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt.
Khi LNG từ Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng sang châu Á, châu Âu đang chịu sức ép lớn trong việc bổ sung khí đốt trước mùa đông. Mục tiêu nâng dự trữ lên 90% ngày càng khó đạt, trong khi giá khí có nguy cơ tiếp tục tăng….
Hiện tượng El Nino năm nay đang có nguy cơ trở thành một trong những đợt mạnh nhất từng được ghi nhận, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đồng thời gây những tác động rõ rệt tới hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!