Hãy là người tiêu dùng thông thái trước "bão dịch"!

(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên nhiều địa bàn Hà Tĩnh. Trong khi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người chăn nuôi đang “căng mình” cho công tác quản lý, kiểm soát, phòng chống thì vẫn còn nhiều người thờ ơ với dịch.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

Trong khi bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở thị trấn Cẩm Xuyên...

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Cẩm Xuyên, hoạt động giết mổ, buôn bán sản phẩm từ thịt lợn đã được tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, tại các điểm bán thịt lợn lưu động, công tác này xem ra chưa thực sự đáp ứng yêu cầu.

Trên các ngõ xóm, góc phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp các quầy hàng thịt lợn lưu động với những chiếc xe tự chế, nhưng nhiều xe bán sản phẩm không có xuất xứ, nguồn gốc, thịt lợn không qua kiểm dịch.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

... thì rất nhiều quầy hàng lưu động như thế này vẫn bán thịt lợn không có dấu kiểm dịch

Cái lý của các chủ quầy lưu động là lợn nhà, tự làm, an toàn. Cái lý của người mua là tiện lợi, là người quen chắc không ai bán lợn dịch và không ăn thịt lợn thì biết ăn gì, vì thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.

Tuy nhiên, cả người bán và người mua không hiểu được rằng, việc làm của mình đã tiếp tay cho các “tể lô” hoạt động trái quy định, lén lút giết mổ gia súc dù có thể, lợn đó không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đó là chưa nói, hoạt động giết mổ ngoài kiểm soát sẽ là một trong những nguy cơ góp phần làm lây lan dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời nó tạo nên môi trường kinh doanh không lành mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, buôn bán công chính của người chăn nuôi.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

Hãy là "người tiêu dùng thông thái", chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình.

Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi nói riêng, bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, mỗi người cần trở thành “người tiêu dùng thông thái”, nói không với thịt lợn không có kiểm dịch. Có như thế mới bảo vệ được sức khỏe gia đình và góp phần cùng người chăn nuôi vượt qua cơn “bão” dịch!

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu “nóng” dần khi nhiều mặt hàng mang đậm sắc xuân đã phủ đầy trên quầy kệ các siêu thị, cửa hàng.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới - sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Sở hữu nhà ga Metro số 4 ngay trong lòng đại đô thị, Vinhomes Wonder City (Hà Nội) không chỉ mở ra khả năng kết nối nhanh chóng tới trung tâm và nhiều địa điểm trọng yếu vùng ven, mà còn định hình một lựa chọn đầu tư thông minh trong giai đoạn thị trường ưu tiên giá trị dài hạn.
Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Từng có thời điểm sôi động, thu hút đông du khách vào mỗi tối cuối tuần, khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du (phường Thành Sen) nay rơi vào cảnh trầm lắng, cho thấy mô hình phố đêm vẫn chưa tạo được sức hút ổn định như kỳ vọng.