Hãy là người tiêu dùng thông thái trước "bão dịch"!

(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên nhiều địa bàn Hà Tĩnh. Trong khi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người chăn nuôi đang “căng mình” cho công tác quản lý, kiểm soát, phòng chống thì vẫn còn nhiều người thờ ơ với dịch.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

Trong khi bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở thị trấn Cẩm Xuyên...

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Cẩm Xuyên, hoạt động giết mổ, buôn bán sản phẩm từ thịt lợn đã được tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, tại các điểm bán thịt lợn lưu động, công tác này xem ra chưa thực sự đáp ứng yêu cầu.

Trên các ngõ xóm, góc phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp các quầy hàng thịt lợn lưu động với những chiếc xe tự chế, nhưng nhiều xe bán sản phẩm không có xuất xứ, nguồn gốc, thịt lợn không qua kiểm dịch.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

... thì rất nhiều quầy hàng lưu động như thế này vẫn bán thịt lợn không có dấu kiểm dịch

Cái lý của các chủ quầy lưu động là lợn nhà, tự làm, an toàn. Cái lý của người mua là tiện lợi, là người quen chắc không ai bán lợn dịch và không ăn thịt lợn thì biết ăn gì, vì thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.

Tuy nhiên, cả người bán và người mua không hiểu được rằng, việc làm của mình đã tiếp tay cho các “tể lô” hoạt động trái quy định, lén lút giết mổ gia súc dù có thể, lợn đó không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đó là chưa nói, hoạt động giết mổ ngoài kiểm soát sẽ là một trong những nguy cơ góp phần làm lây lan dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời nó tạo nên môi trường kinh doanh không lành mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, buôn bán công chính của người chăn nuôi.

Hãy là người tiêu dùng thông thái trước “bão dịch”!

Hãy là "người tiêu dùng thông thái", chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình.

Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi nói riêng, bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, mỗi người cần trở thành “người tiêu dùng thông thái”, nói không với thịt lợn không có kiểm dịch. Có như thế mới bảo vệ được sức khỏe gia đình và góp phần cùng người chăn nuôi vượt qua cơn “bão” dịch!

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Vụ chuối Tết năm nay mang lại niềm vui cho nông dân nhiều địa phương nhờ sản lượng ổn định, chất lượng quả đồng đều, giá tăng và thương lái đặt hàng sớm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường kim loại quý vừa chứng kiến phiên giao dịch “đẫm máu” nhất kể từ năm 1983. Tuy nhiên, thay vì hoảng loạn, các cá mập tài chính lại nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn khác cho năm 2026.
Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường hàng hóa tại Hà Tĩnh cũng bước vào giai đoạn sôi động. Từ siêu thị, cửa hàng chuyên doanh đến chợ truyền thống, không khí mua sắm Tết đã hiện hữu rõ nét, “nóng dần” theo từng ngày.
Hương vị “bếp nhà làm” lan tỏa thị trường Tết

Hương vị “bếp nhà làm” lan tỏa thị trường Tết

Không cần bao bì bắt mắt hay quảng cáo rầm rộ, những món ăn từ “bếp nhà làm” vẫn hiện diện trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Hà Tĩnh, được người tiêu dùng lựa chọn bởi hương vị quen thuộc và chất lượng đảm bảo.
Các sản phẩm từ nhung hươu đắt hàng dịp Tết

Các sản phẩm từ nhung hươu đắt hàng dịp Tết

Dịp tết Nguyên đán, thị trường nhung hươu Hà Tĩnh sôi động hơn hẳn khi nhu cầu bồi bổ sức khỏe, quà biếu tăng mạnh. Các cơ sở sản xuất đang tập trung bảo đảm nguồn hàng, đáp ứng thị trường mùa cao điểm.