Mưa lớn kéo dài khiến rau xanh đắt đỏ, có loại giá tăng gấp đôi

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài trên diện rộng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, khiến nguồn cung rau xanh tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên hạn chế, giá cả tăng mạnh so với ngày thường.

bqbht_br_r11.jpg
Mưa lũ kéo dài và xảy ra trên diện rộng khiến giá các mặt hàng rau, củ tăng mạnh.

Chiều 2/11, ghi nhận tại các chợ dân sinh như chợ Vườn Ươm, chợ tỉnh Hà Tĩnh, chợ Trại…, hầu hết các mặt hàng rau xanh đều tăng giá từ 50 – 70%, thậm chí có nhiều loại tăng gấp đôi so với thời điểm thời tiết ổn định.

Cụ thể, giá rau cải xanh, mồng tơi 20.000 đồng/bó, tăng 10.000 đồng/bó; cải mèo 40.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg; súp lơ xanh 45 – 50.000 đồng, tăng 20.000 đồng/kg; rau muống 15.000 đồng/bó, tăng 5-7.000 đồng/bó; hành lá 50 - 60.000 đồng/kg, tăng 25-30.000 đồng/kg; cà chua, dưa chuột 30.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; bắp cải 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg…

bqbht_br_r8.jpg
Nhiều mặt hàng rau xanh tăng giá từ 50 - 70%, một số loại tăng gấp đôi ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương – chủ sạp rau tại chợ Vườn Ươm (phường Thành Sen) cho biết: “Mức tăng gấp đôi chủ yếu là các loại rau lá và rau gia vị, củ quả tăng khoảng 50%. Không những giá cao mà nguồn rau ít ỏi nên tôi phải ra chợ đầu mối sớm hơn ngày thường để lấy hàng và có rau ngon về bán, vì thời tiết mưa nên rau dễ bị dập nát, hư hỏng.

Người bán chúng tôi cũng chẳng muốn tăng giá, nhưng hàng nhập vào đã cao, không thể bán lỗ, khổ nhất là khách thấy đắt, ngại mua, lại nghĩ là do chúng tôi tự ý nâng giá theo trời mưa”.

bqbht_br_r10.jpg
bqbht_br_r9.jpg
Giá rau cải xanh, mồng tơi, hành lá... tăng gấp đôi so với thời điểm thời tiết thuận lợi.

Nhiều người nội trợ cho biết, giá rau tăng cao đã khiến chi phí đi chợ hàng ngày tăng chóng mặt. Không ít gia đình phải tính toán lại chi tiêu, lựa chọn giảm lượng rau mua, hoặc chuyển sang dùng các loại củ quả để thay thế.

Chị Trần Thị Hà (phường Hà Huy Tập) chia sẻ: “Trước nay cả gia đình tôi 4 người mua rau chỉ khoảng 30.000 đồng là đủ cho cả ngày, còn nay phải chi gấp đôi. Hôm qua gia đình tôi ăn lẩu, mua 2 bó rau cải xanh và 3 bó mồng tơi với giá 115.000 đồng. Tôi giật mình vì nếu ngày thường thì tổng lượng rau này chỉ khoảng 50.000 đồng là cao. Tôi thấy giá các loại củ quả ít biến động hơn và dễ bảo quản nên tôi sẽ cân đối thay thế rau xanh bằng củ cải, su hào, cà tím... cho bữa ăn của gia đình”.

bqbht_br_r3.jpg
Các loại củ quả có mức tăng thấp hơn so với rau lá, rau gia vị.

Không chỉ tại các chợ dân sinh, ngay cả ở chợ đầu mối Bình Hương (phường Trần Phú) - nơi được xem là nguồn cung lớn nhất cho các tiểu thương trong tỉnh, giá rau cũng tăng đáng kể. Dù “mềm” hơn so với các chợ lẻ, song mức giá vẫn cao hơn nhiều so với trước, kể cả khu vực bán buôn, bán sỉ.

Bà Phan Thị Huệ - chủ buôn rau củ quả tại chợ Bình Hương cho biết: “Tôi chủ yếu kinh doanh củ quả nhập từ nhiều nguồn khác nhau như Lâm Đồng, Nghệ An, các tỉnh phía Bắc. Mấy tuần nay, mưa lũ khắp nơi khiến các vùng trồng không thể canh tác sản xuất, nguồn cung hạn chế nên giá rau tăng cao so với ngày thường. Hiện nay các loại như cải bắp, ớt chuông, cải thảo, củ cải… đều tăng khoảng 5-10.000 đồng/kg, khách vào mua tôi đều phải báo giá trước để họ biết là giá tăng”.

bqbht_br_r4.jpg
Theo các tiểu thương, giá rau tăng cao do mưa lớn nên nguồn cung hạn chế và khâu vận chuyển khó khăn.

Theo các tiểu thương chia sẻ, đợt bão số 5, số 10 xảy ra trên địa bàn tỉnh, giá rau xanh cũng đã tăng. Còn đợt này, giá rau bắt đầu tăng cao từ khoảng 3 tuần trở lại đây, từ khi lũ lụt xảy ra ở khu vực phía Bắc và tiếp tục tăng mạnh trong mấy ngày qua do mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do tình trạng ngập úng ở các vùng trồng rau khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Thêm vào đó, đường sá đi lại khó khăn, chi phí vận chuyển tăng cao nên giá rau “đội” thêm nhiều lần trước khi tới tay người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thơ – tiểu thương bán rau tại chợ tỉnh Hà Tĩnh (phường Thành Sen) cho hay: “Mưa lớn liên tục trong thời gian dài, các làng rau trong tỉnh không sản xuất được và bị hư hỏng, ngập nước. Nguồn nhập từ các tỉnh, thành phố khác cũng bị ảnh hưởng vì mưa lũ. Xe chở hàng đi lại khó khăn, chi phí vận chuyển tăng nên giá buộc phải tăng lên. Giá rau đắt đỏ nên khách hàng mua cũng tính toán, cân đối hơn. Chúng tôi chỉ mong trời tạnh ráo, rau có nhiều thì giá lại về mức bình thường, khi đó người mua – người bán đều vui”.

bqbht_br_r1.jpg
bqbht_br_r2.jpg
Một số tiểu thương cho rằng, giá rau vẫn còn duy trì ở mức cao trong những ngày tới do các vùng trồng chưa thể khôi phục sản xuất.

Theo dự báo của các tiểu thương, với tình hình thời tiết hiện nay, để bà con khôi phục sản xuất thì cũng phải hơn 1 tháng nữa mới có rau cung cấp cho thị trường. Điều này đồng nghĩa trong thời gian tới, tình trạng khan hiếm rau xanh vẫn chưa được cải thiện và giá mặt hàng này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới tăng trở lại

Lực mua bắt đáy của nhà đầu tư giúp giá vàng tăng trở lại sau khi giảm vì bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Giữ nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng

Nghề truyền thống may chăn đệm Thạch Đồng (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) là kế sinh nhai và là niềm tự hào của người dân địa phương. Khi gió lạnh tràn về cũng là lúc làng nghề bước vào mùa sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm.
Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng tăng trở lại

Với mức tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng 29/10, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đã lần lượt hồi phục về 146,9 triệu/lượng và 147,8 triệu/lượng.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Mỗi ounce vàng giảm tới 130 USD phiên đầu tuần, trong khi cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ cùng lên mức cao kỷ lục mới.
Bán vàng bằng... giấy hẹn

Bán vàng bằng... giấy hẹn

Thị trường vàng khan hiếm, nhiều nơi “trắng” hàng. Từ đó, xuất hiện hình thức bán vàng bằng giấy hẹn – người mua liều lĩnh đặt cọc, gửi trọn niềm tin vào tờ giấy viết tay.
Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng trở lại sau phiên 'lao dốc'

Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng trở lại sau phiên 'lao dốc'

Giá vàng thế giới hôm nay (24/10) tiếp đà tăng trở lại, giao dịch quanh mức 4.130 USD sau phiên “lao dốc” hôm thứ 4 vừa qua. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng theo giá thế giới, giao dịch sát mốc 150 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn giao dịch ở mức 148,7 triệu đồng/lượng.
Giảm thuế xăng dầu, doanh nghiệp “nhẹ gánh” lo

Giảm thuế xăng dầu, doanh nghiệp “nhẹ gánh” lo

Quốc hội tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026 sẽ giúp doanh nghiệp Hà Tĩnh giảm chi phí và đây cũng là “chìa khóa” để thúc đẩy phục hồi kinh tế.
Giá xăng dầu giảm vào ngày mai?

Giá xăng dầu giảm vào ngày mai?

Theo dự báo, giá xăng trong nước ngày mai (23/10) có thể giảm từ 200-220 đồng/lít; trong khi đó giá dầu giảm mạnh hơn với mức từ 290-610 đồng/lít.