Chủ động các giải pháp bảo vệ rau màu trước dự báo mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Trước dự báo Hà Tĩnh có thể xuất hiện mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, nông dân các địa phương đã nhanh chóng triển khai giải pháp bảo vệ rau màu, giảm thiểu thiệt hại.

bqbht_br_3.jpg
Nhiều diện tích rau vụ đông được người dân phủ ni lông kịp thời trước dự báo mưa lớn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh, dù không nằm trong vùng tâm bão số 12 (bão Fengshen) đi qua, song dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực Hà Tĩnh có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn từ đêm 22/10 đến 25/10.

Đáng nói, thời điểm này, nhiều diện tích cây vụ đông trên địa bàn vừa được xuống giống, vì vậy, việc chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ cây trồng là cần thiết, góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Ghi nhận sáng 21/10 tại vùng trồng rau thuộc xã Đông Kinh, nhiều hộ dân đang tất bật phủ bạt, ủ rơm rạ cho các rau màu đang trong giai đoạn phát triển. Ông Trần Thọ Thống (thôn Thọ, xã Đông Kinh) chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 2 sào rau vụ đông, bao gồm súp lơ và dưa chuột đã xuống giống được 20 ngày. Nghe tin dự báo mưa lớn, sáng nay, tôi đã huy động các thành viên trong gia đình ra đồng khơi thông dòng chảy, phủ ni lông, ủ rơm để tránh bị xói đất. Nếu không triển khai kịp thời các giải pháp, mưa lớn có thể gây thối rễ, làm chết cây hoặc giảm năng suất”.

bqbht_br_2.jpg
Ông Trần Thọ Thống sử dụng các cuộn ni lông màng phủ nông nghiệp để bảo vệ rau màu.

Thời điểm này, phần lớn diện tích rau màu đang giai đoạn phát triển cây con, bộ rễ và thân còn yếu, do đó, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, đặc biệt là mưa lớn.

Bà Nguyễn Thị Anh (thôn Thọ, xã Đông Kinh) cho biết: “Gia đình tôi chuyên sản xuất các loại cây giống như: bắp cải, su hào, súp lơ, cà dừa… cho vụ đông. Dự báo thời tiết mưa lớn, tôi đã mua 3 cuộn ni lông màng phủ nông nghiệp với giá 450.000 đồng/cuộn để bảo vệ cây trồng. Các loại rau được trồng trên các luống cao, bên cạnh phủ ni lông, tôi sẽ chủ động khơi thông dòng chảy thoát nước, ủ thêm rơm rạ để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây".

bqbht_br_7.jpg
Sau khi phủ ni lông, người dân còn phủ thêm rơm rạ, bón đạm để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây trồng, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn.

Tại các vùng trồng rau tại phường Trần Phú như: TDP La Xá, Tiền Tiến, Đông Tiến… các hộ dân trồng rau màu cũng đang tất bật thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu bão số 12. Bà Hồ Thị Loan (TDP Tiền Tiến, phường Trần Phú) chia sẻ: “Sáng nay, thấy thời tiết âm u, bắt đầu có mưa và gió, tôi đã mua thêm ni lông để phủ lên toàn bộ diện tích rau của gia đình. Để tránh cây bị dập nát, xói mòn đất do mưa lớn, tôi còn chủ động vun cao luống, tạo các rãnh thoát nước. Hy vọng với những giải pháp kịp thời, hơn 2 sào rau của gia đình sẽ giảm thiểu được thiệt hại sau đợt mưa này”.

Ông Trương Bá Khanh – Trưởng phòng Kinh tế, UBND phường Trần Phú cho biết: “Nắm bắt thông tin dự báo về cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, ngập lụt, dông, lốc, sét cấp 2 trên địa bàn, địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân tăng cường các biện pháp tiêu úng, phủ rơm dưới gốc, nạo vét kênh mương. Các thông tin về diễn biến thời tiết cũng được thông tin kịp thời đến cho người dân để sớm triển khai các giải pháp phù hợp”.

bqbht_br_6.jpg
Bà Loan chi hơn 500.000 đồng để mua túi bóng, hệ thống lưới phủ giúp bảo vệ cây trồng khi mưa lớn.

Hiện nay, giá các loại rau gia vị, rau xanh trên địa bàn Hà Tĩnh tăng cao, việc chủ động bảo vệ diện tích cây trồng trước tác động của thời tiết không chỉ góp phần duy trì nhịp điệu sản xuất vụ đông mà còn nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hoan – Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lĩnh (xã Can Lộc) cho biết: “Với 2 ha diện tích gieo trồng cây giống đang bước vào giai đoạn thu hoạch cây con bán ra thị trường, bằng kinh nghiệm sản xuất rau nhiều năm, 30 hộ dân trong thôn đã chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lớn. Đến thời điểm này, hầu hết các diện tích đã được phủ ni lông, rơm rạ, mong sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nhằm đảm bảo nguồn cung rau giống cho vụ đông trên toàn tỉnh”.

bqbht_br_5.jpg
Với sự chủ động của người dân, nhiều diện tích rau màu được bảo vệ trước diễn biến bất thường của thời tiết.

Trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu bão số 12 và không khí lạnh, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân tăng cường triển khai các biện pháp bảo vệ rau màu.

Cụ thể, cần khơi thông hệ thống rãnh thoát nước tại các vùng sản xuất, gia cố bờ vùng, bờ thửa để tránh ngập úng; thu hoạch sớm những diện tích rau, củ đã đến kỳ; che phủ ni lông hoặc dựng giàn che tạm cho các loại rau non. Sau mưa, cần nhanh chóng tiêu thoát nước, phun thuốc phòng trừ nấm bệnh và bón bổ sung phân sinh học giúp cây phục hồi, hạn chế thiệt hại.

Ngành nông nghiệp cũng lưu ý các hộ sản xuất thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật để kịp thời ứng phó, bảo đảm an toàn trong sản xuất, giảm thiểu thiệt hại.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Nhờ chú trọng đưa các giống cây, con đạt hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất và được sự đồng hành, tiếp sức của chính quyền địa phương, nhiều gia đình ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Bão số 10 khiến 100% nhà màng bị hư hỏng hoàn toàn, song các hộ dân trồng hoa tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng ổn định sản xuất, kịp thời xuống giống hoa cúc vụ Tết.
Lan tỏa cách làm "nông dân dạy nông dân làm giàu"

Lan tỏa cách làm "nông dân dạy nông dân làm giàu"

Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh đã phát triển mạnh mẽ, mà điểm nhấn là mô hình “nông dân dạy nông dân làm giàu” với phương thức "cầm tay chỉ việc".
Nỗ lực hồi sinh những cánh rừng sau bão

Nỗ lực hồi sinh những cánh rừng sau bão

Sau hai cơn bão số 5 và số 10 liên tiếp, hàng chục nghìn héc-ta rừng ở Hà Tĩnh bị gãy đổ, hư hại. Hiện nay, các địa phương, chủ rừng và người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục diện tích rừng bị ảnh hưởng, đẩy mạnh trồng mới, nỗ lực hồi sinh những cánh rừng.
Hà Tĩnh vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM” đã khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động. Những thành tựu nổi bật trong giai đoạn 2021-2025 sẽ mở ra hành trình mới hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh, bền vững.
Tôm càng xanh - dễ nuôi, lãi lớn

Tôm càng xanh - dễ nuôi, lãi lớn

Với khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp và giá bán ổn định, nuôi tôm càng xanh đang trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.  
Ngư dân Hà Tĩnh đón nhiều "lộc biển"

Ngư dân Hà Tĩnh đón nhiều "lộc biển"

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, hoạt động khai thác hải sản đã sôi động trở lại, ngư dân Hà Tĩnh vui mừng vì đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị…
Hà Tĩnh nhân rộng diện tích cam hữu cơ

Hà Tĩnh nhân rộng diện tích cam hữu cơ

Hà Tĩnh là địa phương có diện tích cam lớn nên để tăng lợi thế cạnh tranh cho cây trồng này, người dân đã chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Tăng “sức đề kháng” cho đàn vật nuôi sau mưa bão

Tăng “sức đề kháng” cho đàn vật nuôi sau mưa bão

Khử trùng chuồng trại, bổ sung vitamin, tăng cường dinh dưỡng… là những giải pháp cấp bách được nông dân Hà Tĩnh chủ động triển khai nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa bão.