Hệ thống radar mới có thể kiểm soát toàn bộ châu Âu

Hệ thống radar mới của Nga cho phép họ kiểm soát hoàn toàn châu Âu và chống lại tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài.

Các hệ thống radar kiểu đường chân trời với tên gọi "Container" của Nga đã được thử nghiệm và sẽ hoàn thành trong năm 2018. Sau khi đưa vào trang bị hệ thống mới này cho phép Nga kiểm soát và phát hiện gần như tất cả các mục tiêu trên không ở khoảng cách rất lớn.

Hệ thống radar mới có thể kiểm soát toàn bộ châu Âu

Với hệ thống mới này cho phép Nga kiểm soát hoàn toàn không phận của các nước châu Âu – Đông và Tây Âu. Cách biên giới Nga khoảng vài nghìn kilomet, radar mới của Nga có thể phát hiện và xác định chính xác vị trí mục tiêu cũng như phân loại rõ loại máy bay nào (máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái).

Sự hiện diện hệ thống radar mới này của Nga cho phép họ chiếm ưu thế rất lớn trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không. Nên nhớ rằng, hiện nay các cường quốc trên toàn thế giới đang tập trung nghiên cứu và phát triển các hệ thống radar, tuy nhiên trong lĩnh vực này Nga thu được thành công lớn hơn. Chính vì vậy các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trở thành mối đe dọa thực sự đối với kẻ thù.

Hệ thống radar mới của Nga với các trạm radar có độ phân giải cao và hệ thống máy tính điện tử rất mạnh cùng với phần mềm đặc biệt cho phép chúng phát hiện kẻ thù từ rất xa.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận xét rằng, việc Nga xây dựng các hệ thống radar này dọc theo đường biên giới của họ sẽ bảo đảm cho đất nước này chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài và đặc biệt việc triển khai thực hiện chúng rất đơn giản và nhanh chóng.

Điều đáng chú ý là các hệ thống này được thiết kế kiểu modun nên dễ dàng lắp đặt và triển khai ở các vị trí có địa hình phức tạp nhưng hiệu quả chúng mang lại rất cao. Vì vậy việc triển khai hệ thống này ở Nga sẽ rất nhanh và hiệu quả cao. Chúng sẽ trở thành một hệ thống liên kết dọc theo biên giới Nga và ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong điều kiện ngày nay khi các hệ thống tác chiến điện tử đang trở thành đích mà các cường quốc hướng tới, các hệ thống radar siêu hiện đại của Nga sẽ trở thành “con át chủ bài” cho phép họ ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Sức mạnh của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã được chứng minh trong cuộc chiến ở Syria và được cả thế giới thừa nhận.

Được biết, hệ thống này bao gồm tên lửa hành trình và các vũ khí bay không người lái, cho phép phát hiện mục tiêu trên không ở tầm xa lên tới 3.000 km, bao phủ gần như toàn bộ châu Âu. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, radar sẽ cho phép Nga mở rộng phạm vi giám sát và kiểm soát tình hình "về phía tây".

Dự kiến hệ thống radar “Container” sẽ được triển khai cho đơn vị phát thanh kỹ thuật đặc vụ 590 của Nga, trong đó có một trạm chỉ huy, một ăng-ten tiếp nhận và truyền dữ liệu, một hệ thống truyền thông và một đơn vị quản lý dữ liệu.

Nga sẽ triển khai một mạng lưới radar kiểu “Container” như thế này trên toàn lãnh thổ của họ nhằm cung cấp thông tin cảnh báo sớm về những mối đe dọa trên không có thể gây nguy hại đối với toàn bộ lãnh thổ của Nga cũng như khu vực biên giới.

Theo Báo Đất việt

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast