Hình ảnh bên trong sở chỉ huy diễu binh, diễu hành 30/4

Hình ảnh bên trong sở chỉ huy diễu binh, diễu hành 30/4

Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.

1-8331.jpg

Hơn 3.000 chiến sĩ luyện tập 10 tiếng/ngày

Tại Sở Chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 (Long Thành, Đồng Nai), lực lượng chiến sĩ công an đang bước vào giai đoạn nước rút của quá trình luyện tập để chuẩn bị cho Lễ diễu binh Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

2.jpg
Lực lượng Công an nhân dân TP.HCM sẽ diễu binh trong trang phục đại lễ trang trọng.

Dưới cái nắng 37-38 độ C, sự quyết tâm vẫn được cảm nhận rõ trong từng bước chân của mỗi người. Đa số những chiến sĩ đang tham gia luyện tập diễu binh tại đây đều từ các đại học, cao đẳng an ninh ở phía Nam.

3.jpg
Một buổi hợp luyện diễn ra trong vòng hơn 3 tiếng với sự tham gia của 12 khối diễu binh.

Trước đó từ giữa tháng 12/2024, hơn 3.000 chiến sĩ đã tập trung về đây để bắt đầu quá trình huấn luyện. Không có điện thoại, không tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài, tất cả tập trung hoàn toàn vào luyện tập, ăn ngủ tại doanh trại.

4.jpg
Khuôn mặt đen sạm, chỉ còn một vệt trắng in hằn vết quai mũ để lại trên gương mặt Chí Thủ, chàng trai thuộc khối Không quân Công an nhân dân.

Mỗi ngày, các chiến sĩ luyện tập từ 7h tới 11h sáng và 14h tới 17h chiều bất kể thời tiết. "Diễu binh không chỉ là một bài tập thể lực mà còn là thử thách về tinh thần mà các chiến sĩ cần phải tập trung sức lực, tâm trí", trung tá Hoàng Trung Thực, huấn luyện trưởng tại Sở chỉ huy, chia sẻ.

5.jpg
Khối Cảnh sát Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, một trong những lực lượng mới, tinh nhuệ của Công an nhân dân.

"Tay cao lên!

Chân nâng dứt khoát!"

Tiếng đại úy Đậu Đình Nhật thét lớn trong lúc khối Không quân Công an nhân dân đang bước đi. Đại úy Nhật là người phụ trách hướng dẫn kỹ thuật diễu binh cho khối này.

"Ngay từ những ngày đầu gặp nhau, tinh thần của thầy và trò chúng tôi đều rất hứng khởi, xác định tư tưởng rằng đây là nhiệm vụ quan trọng được giao và sẽ hoàn thành thật tốt", Đại úy Nhật nói.

6.jpg
Đại úy Đậu Đình Nhật là người phụ trách khối diễu binh nam sĩ quan Không quân Công an nhân dân.

Lực lượng Công an nhân dân tham tham gia diễu binh lần này được chia thành 12 khối, mỗi khối hơn 100 người, bao gồm cả chính thức và dự bị. Để tạo nên đội hình đẹp mắt, mang tính biểu tượng cao, mọi người không chỉ rèn luyện kỹ thuật diễu hành mà còn phải tập trung vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối. Mỗi động tác đều phải đồng đều, tạo nên một tổng thể thống nhất.

7.jpg
Những nữ chiến sĩ Cảnh sát Đặc nhiệm mồ hôi nhễ nhại sau 5 vòng thực hành diễu binh trong một buổi chiều.

“Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự to lớn của mỗi chiến sĩ. Chúng tôi luôn tự nhủ rằng mỗi bước chân của mình sẽ là biểu tượng cho sức mạnh, kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân,” nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm Nguyễn Bảo Chinh chia sẻ

8.jpg
Một chàng trai bị căng cơ trong lúc luyện tập. Tại đây, luôn có hàng chục lính quân y hỗ trợ khi đội hình diễu binh có vấn đề về sức khỏe.

Thời gian huấn luyện được chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 là huấn luyện cơ bản (từ ngày 14/12/2024 đến ngày 21/1/2025). Giai đoạn 2 bước vào huấn luyện chuyên sâu, hợp luyện cụm, tổng hợp luyện; trong đó huấn luyện chuyên sâu (từ ngày 6/2 đến 9/3), hợp luyện cụm (từ ngày 10/3 đến 6/4), tổng hợp luyện (ngày 7-24/4). Giai đoạn 3 là sơ duyệt, tổng duyệt và làm nhiệm vụ chính thức (25-30/4). Giai đoạn 4 là tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm (ngày 1-4/5).

91.jpg
9.jpg
Khối nữ Cảnh sát giao thông trên thao trường luyện tập.

Hoàn thành nhiệm vụ diễu binh 30/4 mới về nhà

Bảo Chinh (nữ học viên Đại học Cảnh sát Nhân Dân năm 3), thuộc khối nữ Cảnh sát Đặc nhiệm, đã dần quen với cường độ luyện tập tại doanh trại.

Không ít lần Chinh nhớ nhà, nhớ bố mẹ nhưng cô gái vẫn tự đặt mục tiêu chỉ khi nào xong nhiệm vụ cho ngày 30/4 mới về quê.

102.jpg
10.jpg
Khối nữ Cảnh sát Đặc nhiệm là một trong những lực lượng nổi bật của đội hình diễu binh, diễu hành.

Đứng trong hàng ngũ diễu binh nữ chiến sĩ Cảnh sát giao thông, Phương Thảo coi đó là may mắn khi theo ngành công an. Đồng đội hay trêu Thảo là lúc nào nhìn mặt cô cũng hiện lên hai chữ "tự hào".

"Những ngày đầu về thao trường, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn về thời tiết, giờ giấc sinh hoạt. Tuy nhiên, mọi người vào đây đều động viên, giúp đỡ nhau rất nhiều, đặc biệt là các anh chị quân y, các thầy, cô", Phương Thảo chia sẻ.

111.jpg
112.jpg
Mỗi cái đánh tay, giơ chân đều được những nữ chiến sĩ luyện tập trong nhiều ngày.

Càng gần đến ngày 30/4, Hồ Trọng Nhân càng hồi hộp. Mặc dù là lực lượng diễu binh dự bị nhưng chàng trai vẫn tập luyện như chiến sĩ diễu binh chính thức.

"Ngoài việc tập cùng khối vào ban ngày thì chúng tôi tự luyện tập thêm vào buổi tối. Chúng tôi cũng tự nhắc nhau ăn nhiều hơn, ngủ đúng giờ và đủ giấc ", Trọng Nhân chia sẻ.

121.jpg
122.jpg
Gương mặt chàng trai Hồ Trọng Nhân đỏ ửng dưới cái nắng gay gắt của Đồng Nai những ngày tháng 3.

Đứng trên bục, Trung tá Hoàng Trung Thực như một "nhạc trưởng" khi vừa chỉ huy vừa chỉnh sửa từng động tác cho từng khối diễu binh. Có lúc, anh Thực lại bắt nhịp những bài hát hành quân để tạo thêm khí thế.

132.jpg
131.jpg
Trung tá Hoàng Trung Thực, huấn luyện trưởng, điều hành một buổi hợp luyện.

Những chiến sĩ khi vào đây luyện tập đều không được sử dụng điện thoại, mỗi tuần chỉ có vài giờ sử dụng vào chủ nhật để liên lạc với gia đình, bạn bè. Vì vậy, công cụ giải trí với những chàng trai, cô gái chỉ là đàn, hát, xem truyền hình...

14.jpg
Phút giải lao giữa giờ của các chiến sĩ khối Không quân Công an nhân dân. Họ cùng nhau đàn, hát trong những tấm áo đẫm mồ hôi.

Không chỉ lực lượng diễu binh, hàng trăm người làm công tác hậu cần, chính trị, tuyên huấn cũng ăn ngủ, sinh hoạt tại doanh trại. Tất cả đều chung mong muốn trang bị cho những chàng trai cô gái một thể trạng, tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ quan trọng.

15.jpg
151.jpg
152.jpg
Sau nhiều giờ trên thao trường, mỗi bữa ăn hay mỗi hoạt động giải trí buổi tối rất quan trọng để các chiến sĩ hồi phục thể trạng và năng lượng.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, những bước chân rèn giũa suốt nhiều tháng sẽ chính thức tiến qua lễ đài trong ngày 30/4. Không chỉ đơn thuần là một màn trình diễn, đây còn là dịp để toàn thể lực lượng vũ trang khẳng định tinh thần mạnh mẽ, sức mạnh và sự kỷ luật.

Theo kế hoạch, chương trình diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Ngày Thống nhất Đất nước diễn ra vào sáng 30/4 tại đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Tổng lực lượng được huy động cho khối diễu binh, diễu hành là hơn 13.000 người.

16.jpg

Duy Hiệu

Znews.vn

Chủ đề 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.