Hơn 10 vạn lao động về nước tránh dịch, Lào ước giảm 125 triệu USD kiều hối

(Baohatinh.vn) - Kiều hối về Lào được dự báo sẽ giảm khoảng 50% trong năm nay do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Hơn 100.000 lao động Lào làm việc ở nước ngoài đã trở về nước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: Vientiane Times)

Đó là thông tin được Tiến sĩ Leeber Leebouapao, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Lào, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào nói với tờ Thời báo Viêng Chăn (Vientiane Times) trong cuộc phỏng vấn ngày 17/8.

Tiến sĩ Leebouapao cho biết kiểu hồi đóng góp một phần quan trọng trong nền kinh tế Lào và hỗ trợ các nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, “hơn 100.000 lao động Lào làm việc ở nước ngoài đã trở về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phần lớn lao động Lào ở nước ngoài làm việc tại Thái Lan, còn lại là Hàn Quốc và Nhật Bản, một số ít ở những quốc gia khác. Lượng kiều hối về Lào trong năm nay sẽ được dự báo giảm mạnh nhất trong vài thập kỷ đã qua”, ông nói.

Theo báo cáo giám sát kinh tế Lào mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố trong tháng 6, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến dòng kiều hối và nguy cơ đẩy 214.000 người vào cảnh nghèo ở Lào.

Theo WB, Covid-19 bùng phát khiến nhiều lao động Lào về nước, lượng kiều hối ước tính giảm 125 triệu USD, tương đương 0.7% GDP trong năm 2020.

Tại Lào, có 9% số hộ gia đình nhận kiều hối, chiếm 60% tổng thu nhập, điều này dẫn đến việc giảm thu nhập từ nước ngoài sẽ có thể làm tăng tỷ lệ nghèo tại Lào từ 1,4-3,1% trong năm nay.

Báo cáo của WB cho biết: “Tác động của đại dịch đối với tình trạng đói nghèo ở Lào dự kiến ​​sẽ còn kéo dài. Tỷ lệ nghèo của Lào sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2021 theo kịch bản tốt và bị kéo dài đến năm 2022, theo kịch bản xấu”.

Kiều hối là tiền của các cá nhân làm việc ở nước ngoài gửi về cho gia đình và bạn bè của họ. Kiều hối là một nguồn tiền quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP của các nước có cơ sở thu nhập lao động thấp, trong đó có Lào.

Năm 2020, lượng kiều hối toàn cầu ước tính giảm 20% do đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo thống kê, kiều hối về khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tăng 2,6% trong năm 2019 và dự kiến giảm 13% trong năm nay.

Các gia đình Lào có thành viên là lao động di cư thường coi kiều hối là phần chính trong các thu nhập, tiền gửi từ nước ngoài về được sử dụng để xây nhà, trang trải tiền học cho trẻ em và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Kể từ tháng 4, Lào áp dụng biện pháp cách ly xã hội và phong tỏa biên giới trong thời gian dài để phòng ngừa Covid-19 khiến các nhà máy phải đóng cửa làm doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự. Ở Thái Lan, tình trạng tương tự cũng khiến hàng chục nghìn lao động Lào bị mất việc và phải trở về nhà.

(Theo Vientiane Times)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!