Hồng Đông Lộ chín rộ vào tháng 8 âm lịch. Khi chín, màu quả chuyển từ xanh sang đỏ vàng sáng.
Ông Nguyễn Huy Diện (xóm Đông Đài) cho biết: “Hồng Đông Lộ đã xuất hiện tại mảnh đất này từ rất lâu, trong vườn nhà tôi đến giờ vẫn còn 2 cây hồng gần 30 năm tuổi, cây nào cây nấy đều trĩu quả. Sở dĩ loại hồng này có tên gọi như thế vì ngày xưa vùng đất này còn có tên gọi khác là Đông Lộ. Vì là một loại quả quý, vị ngọt đậm đặc trưng nên hiện tại, hầu hết các cây hồng trong xã đều được thương lái đặt mua từ sớm”.
Cách ngâm, ủ hồng của người địa phương cũng rất độc đáo, không hề có hóa chất nên rất an toàn mà giữ được vị thơm, ngọt đậm của loại quả này. Hồng Đông Lộ hái trên cây xuống cần để nguyên núm quả, rồi sau đó ngâm nước mưa trong 3 - 4 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Khi ngâm hồng phải ngâm ở nơi thoáng mát; nếu ngâm bằng nước máy hay nước giếng hồng sẽ dễ bị hỏng, nhất là ở phần cuống.
Những cây hồng trĩu quả nổi bật bên hiên nhà…
… hay "e ấp" bên mái ngói cũ của những nếp nhà quê tại Thạch Đài.
Sự thơm ngon nức tiếng của loại quả này được tạo thành nhờ các yếu tố tự nhiên tại địa phương, đặc biệt là khí hậu, chất đất và nguồn nước.
Đặc điểm của loại quả này là quả rất ít hạt, thịt quả dày, nhiều bột mịn; quả to tròn như quả trứng gà. Tai quả to, quả không cứng và không chát, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm, nhiều cát đường và có vị giòn, thơm đặc trưng mà những vùng miền khác không có được
Sắc vàng của hồng ẩn hiện dưới những tán lá xanh mát làm cho khu vườn thêm sức sống giữa nền trời thu
Có những quả không kịp chờ tay người hái xuống đã chín trên cây, ánh lên màu đỏ vui mắt.
Quả hồng không đơn giản là thứ quả tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; phốt pho, canxi, sắt... Hơn nữa, hồng còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm cân...
Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết trung thu truyền thống, quả hồng Đông Lộ vẫn thường được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân, được bày trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình nơi đây. Nét văn hóa đặc thù này đã làm cho giá trị và nét đặc trưng của hồng được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.
Nụ cười của chị bán hàng bên rổ hồng Đồng Lộ vàng ngọt càng khiến du khách gần xa nhớ mãi không quên.
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, hồng đúng độ để hái là lúc quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng, đem về rửa bằng nước sạch rồi ngâm ngay sẽ cho chất lượng quả tốt và ngon nhất. Hái hồng để ngâm nên vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát để giữ được hương vị đặc trưng của loài quả này. |