Ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Bagher Ghalibaf đã loại bỏ khả năng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ về các vấn đề gai góc hiện nay.
Ông Mohammad-Bagher Ghalibaf phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Tehran ngày 14/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu khai mạc phiên họp Quốc hội, ông Ghalibaf nhấn mạnh, “phong trào kháng chiến thông minh và tích cực” chống Mỹ là lựa chọn chiến lược đối với dân tộc Iran. Tehran không phản đối hoạt động ngoại giao và thương lượng, song thương lượng với Mỹ là điều “hoàn toàn cấm kỵ và có hại”.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 đã hối thúc Tehran thương lượng lại thỏa thuận hạt nhân mà ông đơn phương rút khỏi hồi năm 2018. Nước Cộng hòa Hồi giáo này đã bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ nối lại cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đa phương lịch sử năm 2015. Căng thẳng đang gia tăng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân trên.
Ngày 19/6, Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Iran. Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ năm 2012.
Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.
Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt. Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani.
Hai nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng chính quyền Washington đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt “toàn diện và theo từng giai đoạn” đối với các cá nhân, thực thể Iraq có liên quan đến Iran.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết lực lượng này có kế hoạch huy động 192 đơn vị cảnh sát chống bạo động và 12.000 nhân sự tới thủ đô Seoul vào ngày Toà án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol, song đang cân nhắc tăng cường thêm quân sau khi ông Yoon Suk Yeol được trả tự do hôm 8/3.
Danh sách các nữ tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của những cái tên quen thuộc, với tài sản khổng lồ được xây dựng từ di sản gia đình hoặc nỗ lực cá nhân.
Không quân Ukraine phát cảnh báo đỏ trên cả nước do phát hiện Nga đã phóng tên lửa hành trình từ Biển Đen cũng như sự xuất kích của các máy bay Tu-95MS.
Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã được trả tự do sau khi tòa án chấp nhận yêu cầu hủy lệnh bắt giữ liên quan đến việc ông từng áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn.
Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Dion George ngày 6/3 cho biết, tổng cộng có 420 con tê giác bị giết để lấy sừng ở Nam Phi vào năm 2024, giảm so với con số 499 con năm 2023.
Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đóng băng khoản viện trợ nước ngoài trị giá gần 2 tỷ USD được Quốc hội phê duyệt.
Trong báo cáo công tác chính phủ mà Thủ tướng Lý Cường trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội hôm 5/3, Trung Quốc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, việc làm, khu vực tư nhân, công nghệ.
Một quan chức an ninh cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương trong vụ tấn công này. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.
Cơ quan công tố đã ra lệnh cho cảnh sát thu thập mọi bằng chứng để xác định những cá nhân đã mang và sử dụng thiết bị pháo sáng và tìm ra những người đã ném đồ trong phiên họp Quốc hội Serbia.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã phát hiện tại nơi ở của nghi phạm có súng, các thiết bị, chất hóa học và các vật liệu gây nổ.
Việc chuyển khoản sai sót đã qua mắt hai nhân viên xử lý giao dịch trước khi được nhân viên thứ ba phát hiện sau 90 phút kể từ khi lệnh chuyển tiền được thực hiện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sắc lệnh hành pháp về tài sản số của ông hồi tháng Một vừa qua sẽ tạo ra kho dự trữ tiền ảo bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Solana và ADA.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn