Palestine tuyên bố không có khả năng trả lương cho công chức

(Baohatinh.vn) - Người phát ngôn Chính quyền Palestine (PA) Ibrahim Milhim ngày 14/6 cho biết, Chính phủ nước này không thể trả lương cho công chức của mình do đã từ chối nhận các khoản thu thuế từ Israel.

Palestine tuyên bố không có khả năng trả lương cho công chức

Người phát ngôn Ibrahim Milhim.

Hồi tuần trước, ông Milhim thông tin, PA từ chối nhận lại các khoản thu thuế từ Israel do hai bên đã chấm dứt mọi thỏa thuận.

Theo thỏa thuận kinh tế được hai bên ký tại thủ đô Paris, Pháp vào những năm 90 của thế kỷ trước, Israel thay mặt PA thu một số loại thuế đối với các hoạt động giao thương ở các vùng lãnh thổ của Palestine thông qua các cửa khẩu do Israel kiểm soát. Số tiền này sau đó được Israel chuyển vào kho bạc của PA hàng tháng để trả lương cho công chức và trang trải các chi phí hoạt động.

Tuy nhiên trong vài tháng qua, Israel đã khấu trừ một phần tiền với lý do ngăn không cho PA sử dụng để thúc đẩy bạo lực, cụ thể là khuyến khích người Palestine tấn công Israel. Phía Palestine kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định đây là số tiền trợ cấp cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi bạo lực và sự chiếm đóng của Israel.

“Chính phủ đã không nhận các khoản thu thuế từ Israel. Các nhà lãnh đạo Palestine sẽ không phải chịu sự tống tiền từ Israel. Khi các khoản thu cần thiết cho việc chi trả lương chuyển về Bộ Tài chính, chính phủ sẽ chi trả tất cả các khoản lương”, ông Milhim cho biết trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua.

Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố nước này sẽ rút khỏi tất cả thỏa thuận đã ký với Israel và Mỹ, do ý định của Israel sáp nhập những khu định cư chiếm đóng trái phép ở Bờ Tây.

Quyết định có hiệu lực ngay lập tức, hiện thực hóa cảnh báo mà ông Abbas đã đưa ra cách đây vài tháng, ngay sau khi Mỹ công bố bản Kế hoạch Hòa bình Trung Đông - “Thỏa thuận thế kỷ” theo cách gọi của Nhà Trắng. Ngoài ra, Tổng thống Abbas cũng muốn đáp trả việc chính quyền Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

(Theo Sputnik)

Đọc thêm

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.