(Baohatinh.vn) - Người phát ngôn Chính quyền Palestine (PA) Ibrahim Milhim ngày 14/6 cho biết, Chính phủ nước này không thể trả lương cho công chức của mình do đã từ chối nhận các khoản thu thuế từ Israel.
Người phát ngôn Ibrahim Milhim.
Hồi tuần trước, ông Milhim thông tin, PA từ chối nhận lại các khoản thu thuế từ Israel do hai bên đã chấm dứt mọi thỏa thuận.
Theo thỏa thuận kinh tế được hai bên ký tại thủ đô Paris, Pháp vào những năm 90 của thế kỷ trước, Israel thay mặt PA thu một số loại thuế đối với các hoạt động giao thương ở các vùng lãnh thổ của Palestine thông qua các cửa khẩu do Israel kiểm soát. Số tiền này sau đó được Israel chuyển vào kho bạc của PA hàng tháng để trả lương cho công chức và trang trải các chi phí hoạt động.
Tuy nhiên trong vài tháng qua, Israel đã khấu trừ một phần tiền với lý do ngăn không cho PA sử dụng để thúc đẩy bạo lực, cụ thể là khuyến khích người Palestine tấn công Israel. Phía Palestine kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định đây là số tiền trợ cấp cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi bạo lực và sự chiếm đóng của Israel.
“Chính phủ đã không nhận các khoản thu thuế từ Israel. Các nhà lãnh đạo Palestine sẽ không phải chịu sự tống tiền từ Israel. Khi các khoản thu cần thiết cho việc chi trả lương chuyển về Bộ Tài chính, chính phủ sẽ chi trả tất cả các khoản lương”, ông Milhim cho biết trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua.
Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố nước này sẽ rút khỏi tất cả thỏa thuận đã ký với Israel và Mỹ, do ý định của Israel sáp nhập những khu định cư chiếm đóng trái phép ở Bờ Tây.
Quyết định có hiệu lực ngay lập tức, hiện thực hóa cảnh báo mà ông Abbas đã đưa ra cách đây vài tháng, ngay sau khi Mỹ công bố bản Kế hoạch Hòa bình Trung Đông - “Thỏa thuận thế kỷ” theo cách gọi của Nhà Trắng. Ngoài ra, Tổng thống Abbas cũng muốn đáp trả việc chính quyền Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên thực hiện các vụ trộm cắp quy mô lớn và tiêu thụ trái phép vàng, trang sức tại nhiều quốc gia châu Âu.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.