Mỹ kiên quyết giữ "lằn ranh đỏ" trong đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.

trump-d.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Sau cuộc họp tại Phòng Tình huống kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ ngày 29/5, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ ký thỏa thuận hòa bình với Iran nếu điều đó có lợi cho Mỹ và thỏa mãn các điều kiện đề ra.

Trước đó, trong một bài đăng dài trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng thông báo về cuộc họp tại Phòng Tình huống, đồng thời nhắc lại những yêu cầu lâu nay rằng Iran phải nhất trí không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân cũng như mở lại tuyến hàng hải quan trọng qua eo biển Hormuz.

Ông Trump cũng viết rằng Tehran sẽ phải rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz và không được thu phí qua lại tuyến hàng hải này, đổi lại Mỹ sẽ dỡ bỏ phong tỏa các cảng biển của Iran.

Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ phối hợp di dời và tiêu hủy urani làm giàu của Iran.

Về khoản bồi thường xung đột mà Iran yêu cầu, ông Trump viết: "Sẽ không có khoản tiền nào được trao đổi cho đến khi có thông báo tiếp theo."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei đã lập tức bác bỏ các điều kiện trên và cho biết hai bên đang tiếp tục trao đổi nhưng chưa đạt thỏa thuận cuối cùng.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của đài truyền hình nhà nước IRIB, ông Baqaei tái khẳng định, đối với Iran, trọng tâm các cuộc đàm phán hiện nay là chấm dứt xung đột và trong giai đoạn này không thảo luận chi tiết về các vấn đề liên quan đến hoạt động làm giàu urani hoặc uranium đã làm giàu của Tehran.

Về khả năng mở lại eo biển Hormuz, ông Baghaei nhấn mạnh việc quản lý eo biển trong tương lai "chỉ liên quan đến Iran và Oman."

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Oman, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận với Mỹ về chấm dứt chiến sự tại Trung Đông sẽ phụ thuộc vào việc Washington từ bỏ các yêu cầu khắt khe của mình.

Đây là "quỹ đầu tư" quốc tế được Mỹ tạo điều kiện và kế hoạch xây dựng quỹ này sẽ được thảo luận trong quá trình đàm phán tiếp theo. Theo lời một quan chức Iran yêu cầu giấu tên, quỹ nói trên thực tế là một "chương trình tái thiết" với tổng trị giá ước tính lên tới 300 tỷ USD.

Trong các vòng đàm phán trước đó, Tehran yêu cầu Washington bồi thường thiệt hại bom đạn với số tiền từ 300-1.000 tỷ USD.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ ngày 28/5 đưa tin các nhà đàm phán của Mỹ và Iran đã nhất trí về bản ghi nhớ gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày và khởi động các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Thỏa thuận cần được Tổng thống Trump phê chuẩn./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!