Điều kỳ diệu xảy ra: 4 người mắc kẹt tự bò ra ngoài hang động ở Lào

Trong lúc lực lượng cứu nạn chưa kịp tiếp cận, 4 người còn lại trong hang động ở Lào đã tự thoát ra ngoài chiều nay.

hang-lao.png
Người mắc kẹt thoát ra khỏi hang ôm chầm lấy thành viên đội cứu hộ. Ảnh cắt từ video

"4 người còn lại đã ra ngoài", Lee Kian Lie, thợ lặn người Malaysia, chiều 30/5 thông báo. "Mực nước trong hang đã hạ thấp nhờ máy bơm hút nước ra ngoài, nên họ đã tự đi ra".

Theo trang Facebook của Hiệp hội Thợ lặn Thái Lan, họ thoát khỏi hang lúc 15h10 ngày 30/5. "Tổng cộng đã có 5 người thoát nạn, vẫn còn hai người mất tích", tổ chức này cho biết.

Theo Bounkham Luanglath, nhân viên cứu nạn thuộc Đội Tình nguyện Nhân dân Lào, lực lượng cứu hộ sáng nay chuẩn bị vào hang để hỗ trợ 4 người mắc kẹt nhưng "trước khi họ kịp tiếp cận, nhóm người này đã tự bò ra ngoài".

Josh Richards, thợ lặn người Australia, cho hay đang mặc đồ lặn để vào hang thì 4 người "bất ngờ xuất hiện".

Thợ lặn Malaysia Lee cho hay họ đang đưa máy móc vào sâu hơn trong hang để bơm nước và tìm kiếm hai người còn lại. Một đội nữa đang tìm kiếm ở phía khác của ngọn núi, sau khi dân làng cho biết đã nghe thấy tiếng nói và tiếng động của máy móc có thể phát ra từ hai người vẫn mất tích.

4 người Lào thoát khỏi hang chiều 30/5 lập tức được ủ ấm để giữ thân nhiệt. Ảnh: Facebook/Chakkit Taengtang
4 người Lào thoát khỏi hang chiều 30/5 lập tức được ủ ấm để giữ thân nhiệt. Ảnh: Facebook/Chakkit Taengtang

Nhóm 7 người vào hang động để tìm vàng ở vùng núi hẻo lánh thuộc tỉnh Xaisomboun, Lào, cách thủ đô Vientiane khoảng 125 km về phía đông bắc từ hôm 19/5 và mắc kẹt do lũ quét làm ngập hang động. Hai người mất tích được cho là vào hang từ trước và mất kết nối với nhóm 5 người.

Vào lúc gần 21h ngày 29/5, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân đầu tiên ra ngoài. Các nạn nhân sau 10 ngày mắc kẹt vẫn tỉnh táo nhưng hơi kiệt sức do mất nước và đói. Vị trí của họ cách cửa hang khoảng 300 m.

Những ngày qua, lực lượng cứu nạn đã liên tục bơm nước khỏi hang, lặn qua lối đi nhỏ hẹp để tìm kiếm người mất tích và cung cấp thực phẩm, nước uống cũng như dạy họ kỹ thuật lặn để đảm bảo an toàn khi ra khỏi hang.

vnexpress.net

Đọc thêm

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!