Israel cho phép cảnh sát bắn tỉa những người Palestine ở Jerusalem

Truyền thông Israel ngày 17/9 đưa tin Bộ trưởng Tư pháp nước này, Yehuda Weinstein đã cho phép cảnh sát Israel sử dụng súng bắn tỉa những người Palestine ném đá tại Jerusalem.

Israel cho phép cảnh sát bắn tỉa những người Palestine ở Jerusalem ảnh 1
Đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel. (Nguồn: AFP)

Theo kênh truyền hình Channel 10, ông Weinstein đã đồng tình với đề nghị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho phép cảnh sát dùng đạn bắn tỉa thật để giải tán các vụ bạo động tại Jerusalem - nơi cư ngụ của 300.000 người Palestine. Trước đó, cảnh sát Israel chỉ được phép dùng đạn cao su để giải tán các vụ bạo loạn này.

Trong những ngày gần đây, Thủ tướng Netanyahu đã thông báo triển khai các biện pháp cứng rắn hơn đối với những người ném đá và bom xăng, nhất là người Palestine ở Đông Jerusalem trong bối cảnh các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel bùng phát từ ngày 13/9 đến 16/9 vừa qua đã làm hàng chục người của hai phía bị thương và 20 người Palestine bị bắt giữ.

Thủ tướng Netanyahu cũng đang tìm các biện pháp mới để ngăn chặn người Palestine ở độ tuổi vị thành niên ném đá vào người Israel, như ấn định mức phạt tối thiểu, kéo dài thời gian án phạt và phạt tiền cha mẹ của những đối tượng này.

Cùng ngày, Kênh 2 truyền hình Israel dẫn lời các quan chức nước này cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về việc xúi giục các hành động bạo lực xảy ra tại Jerusalem trong thời gian gần đây.

Các quan chức trên đã cáo buộc Ankara cung cấp nơi trú ngụ cho lãnh đạo cấp cao của Phong trào vũ trang Hamas Saleh al-Arouri và cho phép ông này hoạt động dưới sự che chở của chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan. Ông Arouri được cho là đã tổ chức các vụ tấn công từ xa và xúi giục thanh niên Palestine ném đá và chai xăng vào người Israel.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn phủ nhận các cáo buộc của Israel và tuyên bố lãnh đạo Hamas đã rời khỏi lãnh thổ nước này. Tổng thống Erdogan hồi đầu tuần qua cũng lên tiếng chỉ trích lực lượng an ninh Israel tấn công người Hồi giáo tại khu vực Núi Đền ở Jerusalem trong dịp năm mới của người Do Thái vừa qua.

Cũng trong ngày 17/9, Thủ tướng Jordan, Abdullah Ensour cũng đã chỉ trích Israel làm leo thang căng thẳng tại thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem, coi đây là sự vi phạm hiệp định hoà bình giữa Israel và Jordan ký năm 1994. Theo ông Ensour, chính quyền Israel nên chấm dứt ngay những vụ vi phạm này./.

Theo vietnamplus

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!