(Baohatinh.vn) - Các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh đã rà soát và đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen gồm các đối tượng là giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản bản địa, cây dược liệu và các loài hoang dã quy hiếm trên địa bàn.

Đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh Hà Tĩnh

Các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh đã rà soát và đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen gồm các đối tượng là giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản bản địa, cây dược liệu và các loài hoang dã quy hiếm trên địa bàn.

Đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh Hà Tĩnh

Dó trầm là một trong những nguồn gen được đề xuất bảo tồn.

Đây là cơ sở quan trọng để ngành KH&CN Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đề án “Bảo tồn nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường giai đoạn 2021 – 2025" theo chỉ đạo của Bộ KH&CN và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đề án nhằm chọn, tạo giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản và dược liệu có chất lượng tốt, góp phần phục hồi một số nguồn gen bản địa thoát khỏi tình trạng biến mất và khai thác các nguồn gen đặc trưng ở địa phương nhằm tạo ra sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường của địa phương.

Đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh Hà Tĩnh

Hồng vuông Thạch Hà đang có nguy cơ suy thoái giống cần được bảo tồn.

Được biết, Sở KH&CN sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá bổ sung các nguồn gen sinh vật đặc trưng, bản địa có giá trị kinh tế, môi trường để xây dựng đề án.

Trong những năm qua, Hà Tĩnh đã có một số nghiên cứu trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển nguồn gen sinh vật bản địa, đặc trưng của vùng, như: Nguồn gen cây ăn quả (cam bù, bưởi Phúc Trạch, bưởi đường Hương Sơn, quýt đường Kỳ Anh, quýt khốp Kỳ Anh, hồng vuông Thạch Hà…);

Nguồn gen cây dược liệu (mộc hoa trắng, xích đông nam, cát căn, hoài sơn, ý dĩ, hòe hoa, ưng bất bạc...); nguồn gen động vật nuôi (hươu sao, lợn mẹo ...); nguồn gen cây lương thực, hoa màu (vừng đen, lúa Bát Ngoạt, khoai sọ Lệ Phố, lạc cúc…); nguồn gen thủy sản (cá tràu hoa, cá mú, cá chẽm)…

Tin liên quan:
  • Đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh Hà Tĩnh
    Triển khai dự án bảo tồn giống cam giòn Thượng Lộc: “Phép vua thua lệ làng”!?

    Lẽ ra, tháng 4/2019, dự án bảo tồn và sản xuất giống cam giòn Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng của anh Nguyễn Xuân Hòa đã hoàn chỉnh. Nhưng tới nay, dự án vẫn ngổn ngang chưa thể triển khai do người dân liên tục cản trở.

  • Đề xuất bảo tồn gần 70 nguồn gen cấp bộ, cấp tỉnh Hà Tĩnh
    Chung tay bảo tồn các giống cây đặc sản khi chưa muộn!

    Tình trạng suy thoái nguồn gen quý đối với các giống cây trồng đang ở mức đáng báo động. Để duy trì, khai thác và phát triển các giống cây trồng đặc sản của Hà Tĩnh một cách hiệu quả, bền vững, góp phần bảo tồn nguồn gen quý, sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, ngành, địa phương là vô cùng cần thiết.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]