Hoàn thiện quy trình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch hữu cơ

(Baohatinh.vn) - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ với quy mô 2 ha.

Chiều 17/11, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu, xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh”.

Hoàn thiện quy trình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch hữu cơ

Nhằm xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ, được sự hỗ trợ của Sở KH&CN, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh”.

Đề tài được thực hiện trên diện tích 2 ha tại Trại thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát (đóng tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê). Nhóm nghiên cứu đã xây dựng mô hình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ với kiểu bố trí thí nghiệm theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCRD) với 4 công thức, 3 lần nhắc lại và 1 công thức đối chứng. Các công thức sử dụng các mức bón phân khác nhau, các biện pháp chăm sóc khác áp dụng chung cho tất cả các công thức thí nghiệm.

Hoàn thiện quy trình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch hữu cơ

Ông Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh (chủ nhiệm đề tài) báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài.

Qua 30 tháng (4/2021-10/2023) triển khai, đề tài đã thực hiện đạt đầy đủ các chỉ tiêu theo mục tiêu và nội dung đề ra. Thông qua các số liệu về kết quả sản xuất và kết quả phân tích từ mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm quả cam chanh, bưởi Phúc Trạch, Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Đơn vị chủ trì cũng theo dõi, thu thập, xử lý số liệu và hoàn thiện 2 quyển sách “Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch theo tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh”.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao nội dung, kết quả nghiên cứu của đề tài. Theo đó, đại biểu cho rằng, trong sản xuất hữu cơ, nhất là trong sản xuất cam, bưởi, việc ứng dụng đồng bộ các biện pháp sinh học là chìa khóa để nâng cao giá trị sản phẩm, thân thiện hơn với môi trường, ứng dụng các loại chế phẩm sinh học ở tất cả các khâu trong sản xuất là rất quan trọng.

Hiệu quả của đề tài sẽ mở ra hướng đi mới trong quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Hà Tĩnh; định hướng cho sản xuất cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các loại cây chủ lực như: cam, bưởi Phúc Trạch; nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cam bưởi của Hà Tĩnh, góp phần nâng cao đời sống của người nông dân.

Hoàn thiện quy trình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch hữu cơ

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast