Cảnh sát Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái để phát hiện những người có thân nhiệt cao tại các địa điểm công cộng nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Malaysia dùng máy bay không người lái “săn” cá nhân có thân nhiệt cao

Cảnh sát Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái để phát hiện những người có thân nhiệt cao tại các địa điểm công cộng nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Malaysia dùng máy bay không người lái “săn” cá nhân có thân nhiệt cao

Cảnh sát Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái để giám sát thân nhiệt người dân nơi công cộng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Bernama đưa tin những máy bay không người lái được sử dụng có thể triển khai nhiệm vụ từ vị trí cao 20 m so với mặt đất. Những thiết bị bay này sẽ gửi cảnh báo đến cơ quan chức năng nếu phát hiện “đối tượng khả nghi”.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin Malaysia đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ 1-14/6 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan mạnh.

Mặc dù số ca mắc mới hàng ngày đã giảm dần nhưng người đứng đầu Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cảnh báo rằng phần lớn ca mắc mới và tử vong đều không truy vết được nguồn lây.

Ngày 7/6, ông Noor Hisham Abdullah nhận định: “Một trong những lý do chính là sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao". Ông Noor Hisham Abdullah đồng thời khuyến khích người dân ở nhà.

Theo quy định phong tỏa của Malaysia, mỗi hộ gia đình chỉ có 2 người được phép ra ngoài để mua đồ dùng thiết yếu và người dân được đề nghị lựa chọn những địa điểm điều trị y tế gần nhà; trường học cùng trung tâm mua sắm đều bị đóng cửa. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất vẫn được tiếp diễn và vận hành với lượng nhân công giảm so với thường lệ.

Trước đó cảnh sát Malaysia từng cảnh báo sẽ sử dụng máy bay không người lái để giám sát hạn chế di chuyển. Cảnh sát tại một số khu vực còn tuyên bố sẽ đến thăm nhà người dân đột xuất để đảm bảo họ tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Ngày 7/6, số ca mắc mới COVID-19 tại Malaysia đã giảm ngày thứ 4 liên tiếp với 5.271 trường hợp. Ngày 6/6, nước này ghi nhận 6.241 ca mắc mới. 7/6 cũng là ngày đầu tiên số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Malaysia ghi nhận mức dưới 6.000 trường hợp/ngày. Malaysia đã có tới 19 ngày liên tiếp, từ 19/5, ghi nhận trên 6.000 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 mỗi ngày.

Từ năm 2020, Trung Quốc cũng sử dụng máy bay không người lái trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Tờ Global Times đưa tin các máy bay không người lái đã thực hiện nhiệm vụ xịt nước khử trùng tay hoặc nhắc nhở người dân ở nhà, đeo khẩu trang.

Tin liên quan:

Theo Baotintuc


Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]