Báo động đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ hơn ở Malaysia

(Baohatinh.vn) - Malaysia đang chứng kiến một sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới Covid-19, gây áp lực lên các cơ sở y tế và khiến chính quyền nước này phải thắt chặt hơn nữa các quy định phòng dịch.

Báo động đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ hơn ở Malaysia

Một nhân viên y tế đeo khẩu trang đi bên ngoài trung tâm tiêm chủng ở Kepong, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 25/5/2021. (Ảnh: AP)

Malaysia hôm nay ghi nhận thêm 7.289 ca nhiễm nCoV mới. Đây cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới theo ngày tại Malaysia vượt ngưỡng 7.000 ca.

Số ca nhiễm mới duy trì đà tăng ở mức cao những ngày qua đã khiến tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia tăng lên 525.889, trong đó hơn 2.300 người tử vong. Malaysia hiện là vùng dịch lớn thứ ba Đông Nam Á, sau Indonesia và Philippines.

Những con số tăng đột biến thúc đẩy chính quyền thắt chặt hơn nữa các quy định phòng dịch. Từ ngày 25/5 - 7/6 tới, 80% nhân viên công vụ Malaysia sẽ làm việc tại nhà trong khi tỷ lệ này ở khối tư nhân là 40%.

Nhà chức trách Malaysia cũng quyết định cắt ngắn thời gian hoạt động của các lĩnh vực kinh tế, cơ bản hạn chế trong khoảng từ 8 giờ sáng tới 20 giờ, chỉ có nhà thuốc mới được phép đóng cửa muộn hơn (10 giờ tối). Ngoài ra, phương tiện giao thông công cộng chỉ được chở tối đa 50% số ghế.

Trong tuyên bố ra hôm nay, Tổng Giám đốc Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cảnh báo đất nước phải “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm mới hàng ngày có thể còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Chính phủ Malaysia đã cấm đi lại giữa các địa phương, ăn uống trong nhà hàng đồng thời đóng cửa trường học. Đất nước cũng được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 1/2021 nhằm ngăn nCoV lây lan. Tuy nhiên, nhà chức trách không áp dụng biện pháp tái phong tỏa toàn diện như từng làm năm 2020 vì lo ngại sẽ gây nên thảm họa kinh tế.

Malaysia đặt mục tiêu tiêm cho 80% dân số 32 triệu người trước tháng 12 năm nay và đã đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, với gần 2,5 triệu trong số 33 triệu dân đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, các quan chức vẫn lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của virus, đặc biệt là các cụm liên quan đến các biến thể Covid-19 mới có nguồn gốc từ Nam Phi và Ấn Độ.

Lo sợ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Malaysia, Thái Lan đã phong tỏa một số ngôi làng ở phía Nam dọc theo biên giới với Malaysia sau khi xác định các ca nhiễm Covid-19 mang biến thể Nam Phi được cho là đã lây lan bởi một người bị nhiễm bệnh vượt biên trái phép từ Malaysia.

(Theo AP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!