Cảnh sát Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái để phát hiện những người có thân nhiệt cao tại các địa điểm công cộng nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.
Cảnh sát Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái để giám sát thân nhiệt người dân nơi công cộng. Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Bernama đưa tin những máy bay không người lái được sử dụng có thể triển khai nhiệm vụ từ vị trí cao 20 m so với mặt đất. Những thiết bị bay này sẽ gửi cảnh báo đến cơ quan chức năng nếu phát hiện “đối tượng khả nghi”.
Tờ Guardian (Anh) đưa tin Malaysia đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ 1-14/6 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan mạnh.
Mặc dù số ca mắc mới hàng ngày đã giảm dần nhưng người đứng đầu Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cảnh báo rằng phần lớn ca mắc mới và tử vong đều không truy vết được nguồn lây.
Ngày 7/6, ông Noor Hisham Abdullah nhận định: “Một trong những lý do chính là sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao". Ông Noor Hisham Abdullah đồng thời khuyến khích người dân ở nhà.
Theo quy định phong tỏa của Malaysia, mỗi hộ gia đình chỉ có 2 người được phép ra ngoài để mua đồ dùng thiết yếu và người dân được đề nghị lựa chọn những địa điểm điều trị y tế gần nhà; trường học cùng trung tâm mua sắm đều bị đóng cửa. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất vẫn được tiếp diễn và vận hành với lượng nhân công giảm so với thường lệ.
Trước đó cảnh sát Malaysia từng cảnh báo sẽ sử dụng máy bay không người lái để giám sát hạn chế di chuyển. Cảnh sát tại một số khu vực còn tuyên bố sẽ đến thăm nhà người dân đột xuất để đảm bảo họ tuân thủ quy định giãn cách xã hội.
Ngày 7/6, số ca mắc mới COVID-19 tại Malaysia đã giảm ngày thứ 4 liên tiếp với 5.271 trường hợp. Ngày 6/6, nước này ghi nhận 6.241 ca mắc mới. 7/6 cũng là ngày đầu tiên số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Malaysia ghi nhận mức dưới 6.000 trường hợp/ngày. Malaysia đã có tới 19 ngày liên tiếp, từ 19/5, ghi nhận trên 6.000 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 mỗi ngày.
Từ năm 2020, Trung Quốc cũng sử dụng máy bay không người lái trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Tờ Global Times đưa tin các máy bay không người lái đã thực hiện nhiệm vụ xịt nước khử trùng tay hoặc nhắc nhở người dân ở nhà, đeo khẩu trang.
Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Một bé trai vừa chào đời tại bang Ohio (Hoa Kỳ) từ một phôi thai được đông lạnh từ năm 1994, trở thành em bé chào đời từ phôi được bảo quản lâu nhất từng được ghi nhận.
AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
Ứng dụng công nghệ 3D thay khớp gối không chỉ nâng cao độ chính xác trong quá trình phẫu thuật, giảm xâm lấn, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh.
Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Với công nghệ phanh cải tiến và thiết kế lấy cảm hứng từ chim bay nhanh, tàu viên đạn CR450 vẫn duy trì hiệu suất năng lượng ngay cả ở tốc độ 400 km/h.
Được xây dựng cho các nhà nghiên cứu của nước Mỹ, siêu máy tính Nexus cung cấp sức mạnh tính toán lên đến 400 triệu tỷ phép tính/giây, bộ nhớ 330 TB và bộ nhớ flash 10 PB.
Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.
Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia kỳ vọng sẽ tạo luồng sinh khí mới, tạo động lực thúc đẩy nền nông nghiệp chuyển mình.
Công ty Trung Quốc vừa công bố công nghệ pin thể rắn giúp xe điện có thể hoạt động lên tới 2.900km và khả năng sạc từ 10% đến 80% chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút.
11 giải pháp và 19 công trình xuất sắc được trao thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng Hà Tĩnh năm 2025.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 13 có sự tham dự của 12 đề tài, góp phần thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2025 nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của học sinh Hà Tĩnh, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Sở KH&CN Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang triển khai việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện 10 nhiệm vụ KH&CN tỉnh năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Hãng AstraZeneca ngày 1/6 đã cập nhật thông tin về hiệu quả của thuốc điều trị ung thư vú Camizestrant với kết quả được đánh giá là mang tính đột phá, giúp giảm hơn 50% nguy cơ khối u phát triển.
Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo là bộ công cụ duy nhất đánh giá tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của địa phương.
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân.
Công ty EcoPro HN của Hàn Quốc thông báo họ đã phát triển thành công chất xúc tác dạng tổ ong - một vật liệu quan trọng cho các hệ thống giảm khí nhà kínH.