Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Sáng 18-1, tại xã Tân Thái (Đại Từ), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu tưởng niệm những đồng chí lãnh tụ trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và các giảng viên, học viên đã mất của Trường.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh...

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng được đầu tư với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa. Công trình do Hội Nhà báo Việt Nam làm chủ đầu tư.

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Tân Thái (Đại Từ).

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh: Việc tu bổ, tôn tạo Di tích Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ghi dấu một phần lịch sử thiêng liêng của nghề báo, là “địa chỉ đỏ” của báo chí cách mạng Việt Nam. Đây là công trình mang tính nghệ thuật, văn hóa và lịch sử cao.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi lưu giữ và giới thiệu những giá trị của báo chí cách mạng tại Chiến khu Việt Bắc năm xưa, phục vụ nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu hoàn thành công trình kịp thời phục vụ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/2025) và 75 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/2024)...

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 900 suất quà ủng hộ Quỹ vì người nghèo huyện Đại Từ...

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

...và tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Tân Thái (Đại Từ).

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao tặng 900 suất quà (với tổng trị giá 500 triệu đồng) ủng hộ Quỹ vì người nghèo huyện Đại Từ để chăm lo đời sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo tại xã Tân Thái.

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi công công trình.

Khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu nghe giới thiệu về phối cảnh công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 1949, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn, ác liệt, nhận thấy vai trò quan trọng của đội ngũ nhà báo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh bí mật tổ chức Trường dạy làm báo kháng chiến mang tên chí sĩ yêu nước, nhà báo lớn Huỳnh Thúc Kháng, tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ.

Ngày 4/4/1949, Lớp viết báo Huỳnh Thúc Kháng đầu tiên chính thức được khai giảng với 42 học viên đến từ các báo Trung ương, quân đội, các ngành, đoàn thể liên khu, ngành thông tin của cả nước. Đây là khóa học đầu tiên trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam và là duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mặc dù chỉ đào tạo được một khóa nhưng Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng có một ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử báo chí Việt Nam. Tất cả 42 học viên đầu tiên đã trở thành một trung đội xung kích trên mặt trận báo chí. Họ đã trở thành những nhà báo, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng, có nhiều đóng góp trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc, như: Hữu Mai, Bành Bảo, Trần Kiên, Mai Cương...

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tại địa điểm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng Bia di tích để ghi dấu một sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Năm 2019, địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Đọc thêm

Ngày hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Tại Hà Tĩnh, sự kiện công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ thực sự là một ngày hội lớn – ngày hội của đổi mới, của niềm tin, sự đồng lòng và khát vọng phát triển.
Trang sử mới, kỳ vọng mới

Trang sử mới, kỳ vọng mới

Một trang sử mới vừa được lật mở trên mảnh đất Hà Tĩnh khi sáng nay, cùng với cả nước, tỉnh long trọng tổ chức lễ công bố các quyết định thành lập bộ máy hành chính và tổ chức đảng ở cấp cơ sở.
Rộn ràng thời khắc lịch sử tại 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh

Rộn ràng thời khắc lịch sử tại 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh

Sáng nay, 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh rộn ràng cờ hoa, trọng thể tổ chức lễ công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp quan trọng tới Nhân dân cả nước

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp quan trọng tới Nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương tại TP Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước.
Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

‌Sáng 30/6, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã diễn ra lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Dưới đây là danh sách bí thư 34 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Sức mạnh của đoàn kết"

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Sức mạnh của đoàn kết"

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đã và đang thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị; sáp nhập các đơn vị hành chính, tinh thần đoàn kết càng phải được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hà Tĩnh sẵn sàng các điều kiện để vận hành xã mới

Hà Tĩnh sẵn sàng các điều kiện để vận hành xã mới

Ngày 1/7, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động. Hiện các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng để sẵn sàng cho việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.
Mong chờ cách làm mới từ bộ máy mới

Mong chờ cách làm mới từ bộ máy mới

Sau sắp xếp, sáp nhập, người dân được gì? Câu hỏi đó gửi gắm bao mong muốn, kỳ vọng của người dân Hà Tĩnh về một cơ cấu tổ chức mới gần gũi, trách nhiệm, hiệu quả và minh bạch hơn.