(Baohatinh.vn) - Trong khoảng 2.500 doanh nghiệp (DN) có phát sinh thuế hiện nay ở Hà Tĩnh có gần 98% là DN ngoài quốc doanh, cho thấy vai trò quan trọng của “đội ngũ” này trong quá trình phát triển của xã hội.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh Hà Tĩnh đảm bảo nguồn thu thuế bền vững

Trong khoảng 2.500 doanh nghiệp (DN) có phát sinh thuế hiện nay ở Hà Tĩnh có gần 98% là DN ngoài quốc doanh, cho thấy vai trò quan trọng của “đội ngũ” này trong quá trình phát triển của xã hội.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh Hà Tĩnh đảm bảo nguồn thu thuế bền vững

HTX Tân Tiến Phát (Cẩm Xuyên) tham gia sản xuất bánh kẹo các loại, góp phần giải quyết lượng lớn lao động địa phương.

“Quy mô hoạt động của các DN Hà Tĩnh ngày càng được nâng lên, vốn điều lệ bình quân đạt 10 tỷ đồng/DN, trong đó có nhiều DN có vốn đăng ký hàng nghìn tỷ đồng.

Nhìn chung, các DN ngoài quốc doanh trong những năm qua đã có những đóng góp tích cực như khơi dậy, huy động và khai thác tiềm năng lớn về vốn, sức lao động, trí tuệ, kinh nghiệm vào phát triển kinh tế của tỉnh; góp phần quan trọng vào sự phát triển sản xuất và l­ưu thông hàng hóa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh” – Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh Trần Tú Anh đánh giá.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh Hà Tĩnh đảm bảo nguồn thu thuế bền vững

Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Thái Yên (Đức Thọ) hướng sản phẩm gỗ đến thị trường nước ngoài.

Là đối tượng dễ bị “tổn thương” nhất từ bối cảnh khó khăn của kinh tế trong và ngoài nước nhưng nhiều DN ngoài quốc doanh đã nỗ lực, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại, mở rộng và cải tiến năng lực sản xuất để “sống được và sống khỏe”, từ đó chấp hành các quy định của pháp luật nói chung và pháp luật thuế nói riêng.

Tiêu biểu trong các DN ngoài quốc doanh có số nộp ngân sách đạt khá, năm sau cao hơn năm trước với hàng chục tỷ đồng mỗi năm như: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải, Công ty CP Dược Hà Tĩnh, Công ty TNHH Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Ngọc…

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Trương Quang Long, dù số thu từ khối DN ngoài quốc doanh chỉ chiếm hơn 20% tổng thu ngân sách toàn tỉnh nhưng đây là nguồn thu bền vững, phát sinh từ chính hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, khối DN ngoài quốc doanh đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội… Theo đó, trong tổng số hơn 83 nghìn lao động được DN trên địa bàn giải quyết việc làm thì có đến gần 70 nghìn lao động hoạt động trong các DN ngoài quốc doanh.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh Hà Tĩnh đảm bảo nguồn thu thuế bền vững

Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 150 lao động địa phương.

Dù mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, nhưng Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 150 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (quê TX Hồng Lĩnh) chia sẻ: “Trước đây, chị có học nghề may ngắn hạn nhưng gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Khi các công ty về đây đầu tư sản xuất, chị em có nhiều cơ hội để có việc làm gần nhà, tạo thu nhập đáng kể cho gia đình”.

Đề cao các hoạt động thiện nguyện là việc nên làm, cần làm để thể hiện sự hàm ơn. Chung ý nghĩ nhân văn đó, thời gian qua, các DN ngoài quốc doanh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng như đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, tham gia công tác giảm nghèo, hỗ trợ xây dựng công trình phúc lợi cũng như là nhà tài trợ thường xuyên các chương trình từ thiện…

Là “mạnh thường quân” để lại dấu ấn về các hoạt động hướng về cộng đồng, chỉ tính 5 năm gần đây, Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Miền Trung đã xây dựng 13 nhà tình nghĩa, tặng 2 sổ tiết kiệm 60 triệu đồng vì nghĩa tình đồng đội, tặng hàng nghìn suất quà cho đối tượng chính sách và hoàn cảnh khó khăn; đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn…

Đặc biệt, một giá trị “vô hình” mà các “ông chủ” ngoài quốc doanh mang lại đó là cảm hứng, khát vọng cho nhiều người trẻ mang trong mình hoài bão khởi nghiệp. Không ngại vấp ngã, chiến đấu hết mình bằng đam mê và khả năng là những bài học kinh nghiệm mà các DN ngoài quốc doanh trao truyền lại cho những ý tưởng khởi nghiệp hiện nay.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh Hà Tĩnh đảm bảo nguồn thu thuế bền vững

Anh Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Công ty cổ phần LASA lọt top 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Mới đây, lần đầu tiên 1 doanh nhân của Hà Tĩnh được lọt top 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu toàn quốc. Cũng khởi đầu đầy khó khăn, trắc trở nhưng với trí tuệ, bản lĩnh và may mắn, anh Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Công ty cổ phần LASA (thị xã Kỳ Anh) đã thành công với 5 cửa hàng kinh doanh trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ điện cầm tay trên toàn quốc, tạo việc làm cho 24 người lao động với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Kết quả khả quan đi lên từ khó khăn của anh Hiếu và rất nhiều người khác đã tiếp thêm động lực cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp.

Với những cống hiến cho xã hội, các DN ngoài quốc doanh đã từng bước khẳng định họ kiếm tiền vì mình nhưng còn vì nhiều người khác; mình giàu lên kéo theo nhiều người có cơ hội kiếm sống tốt hơn, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng xã hội…

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]