(Baohatinh.vn) - Trên lộ trình xây dựng TP. Hà Tĩnh trở thành đô thị bền vững, thân thiện với môi trường, văn minh, hiện đại, Chính phủ Vương quốc Bỉ thông qua dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” (IWMC Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ chính quyền xây dựng, cải tạo một số công trình đô thị nhằm tăng cường không gian xanh cho thành phố.

Cần lắm không gian xanh cho đô thị Hà Tĩnh

Trên lộ trình xây dựng TP. Hà Tĩnh trở thành đô thị bền vững, thân thiện với môi trường, văn minh, hiện đại, Chính phủ Vương quốc Bỉ thông qua dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” (IWMC Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ chính quyền xây dựng, cải tạo một số công trình đô thị nhằm tăng cường không gian xanh cho thành phố.

Nhiều không gian trống...

Từ khi Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh chuyển về phường Thạch Quý, tốc độ phát triển của trung tâm Bắc đô thị TP Hà Tĩnh như được tiếp thêm “đôi cánh”. Những dãy nhà cao tầng mọc lên nhanh chóng; trường học, khu dân cư được quy hoạch theo chuẩn đô thị văn minh. Tuy nhiên, trong quy hoạch của phường Thạch Quý, bãi đất trũng đối diện Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh thuộc tổ dân phố Tiền Phong là ao hồ sâu tập trung nguồn nước thải, nước mưa ở các khu vực lân cận đổ về nên chính quyền địa phương chưa đưa vào quy hoạch cụ thể.

can lam khong gian xanh cho do thi ha tinh

TP. Hà Tĩnh đang cần lắm những không gian xanh

Chủ tịch UBND phường Thạch Quý Điện Văn Minh cho biết: “Ở khu đất này nếu xây dựng được tiểu công viên thì rất hợp lý vì đối diện với khu đất là bệnh viện, xung quanh dân cư lại đông đúc. Nơi đây lại là vùng trũng nên tập trung nhiều nguồn nước, nếu không có sự quy hoạch thì sẽ khó quản lý nguồn nước này trong thời gian tới”.

Trong quá trình phát triển, đô thị hóa của TP Hà Tĩnh, việc thực hiện các quy hoạch chi tiết, xây dựng các công trình hạ tầng, đường sá... để lại nhiều không gian trống với hình dáng và diện tích không phù hợp cho việc xây dựng công trình kiến trúc. Các không gian này thường xen lẫn giữa khu dân cư đông đúc, nằm cạnh các con phố, mặt bằng khó quản lý, tình trạng ô nhiễm môi trường do đọng nước, rác thải xảy ra khá trầm trọng. Tình trạng này cũng đang làm lãng phí tài nguyên đất đai, không huy động được nguồn lực đất đai cho mục đích phát triển một cách hợp lý nhất.

Anh Trần Đức Thiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND thành phố Hà Tĩnh cho biết: Thành phố cũng đã nghiên cứu các giải pháp, trong đó giải pháp đầu tư hạ tầng và bố trí không gian theo hướng “xanh hóa” các khu vực này. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên hiện nay thành phố chưa có kinh phí để tiến hành các hoạt động đầu tư, cải tạo.

Thêm không gian xanh cho đô thị

Để hỗ trợ chính quyền TP Hà Tĩnh tạo thêm các không gian mở từ các khu đất trống nhằm phục vụ vui chơi giải trí, cải thiện cảnh quan đô thị, dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” (IWMC Hà Tĩnh) đề xuất xây dựng, cải tạo một số công trình, hạng mục trên 7 khu đất trống thuộc TP Hà Tĩnh phát sinh trong quy hoạch theo hướng “xanh hóa”. Tổng kinh phí thực hiện 7 công trình này dự kiến khoảng 6,43 tỷ đồng.

Anh Đặng Hữu Phương - cán bộ Phòng Quản lý nguồn nước và Phát triển đô thị (Ban Điều phối dự án IWMC Hà Tĩnh) cho biết: “7 hạng mục mà dự án đưa vào quy hoạch nằm ở các vị trí: Đường Lê Duẩn, tổ dân phố 4 (phường Trần Phú); ngõ 24 Xuân Diệu (phường Bắc Hà); đường Sử Hy Nhan, đường Xô viết Nghệ Tĩnh (phường Nguyễn Du); đường Hải Thượng Lãn Ông (phường Thạch Quý); tổ dân phố 1 (phường Nam Hà)”. Theo đó, tại các vị trí này sẽ xây dựng các tiểu công viên với phần diện tích cây xanh đảm bảo trên 70%, thiết kế các vườn hoa thuận lợi tối đa cho cộng đồng được tiếp cận và sử dụng. Đối với vườn hoa có hồ nước sẽ thiết kế lan can, bồn hoa và đường dạo ven hồ đảm bảo cảnh quan đẹp, kết cấu kỹ thuật phải đảm bảo liên thông với hệ thống thoát nước của thành phố...

Đến thời điểm này, Ban Điều phối dự án SRDP - IWMC Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thiện các bản vẽ và tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp; dự kiến quý III/2017 sẽ thực hiện hợp đồng xây lắp. Tin rằng, với việc xây dựng, cải tạo 7 công trình đô thị trong năm 2017, Dự án IWMC sẽ tăng thêm không gian xanh cho đô thị Hà Tĩnh, từng bước đưa thành phố trẻ đến chuẩn văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]