Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5/2017 đã có nhiều khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khá so với tiến độ và cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm đã thực hiện đôn đốc thu được 16 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế từ năm 2016 chuyển sang.

Nhiều khoản thu ngân sách đạt khá so với dự toán

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5/2017 đã có nhiều khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khá so với tiến độ và cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm đã thực hiện đôn đốc thu được 16 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế từ năm 2016 chuyển sang.

nhieu khoan thu ngan sach dat kha so voi du toan

Cán bộ KBNN Thừa Thiên Huế kiểm tra các hồ sơ, thủ tục để giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: Hạnh Thảo

5 tháng, thu NSNN ước đạt 481,27 nghìn tỷ đồng

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, tổng thu NSNN thực hiện trong tháng 5 ước đạt 85,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa ước đạt 66,88 nghìn tỷ đồng, thấp hơn 18,2 nghìn tỷ đồng so với tháng trước, chủ yếu do các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) của các doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng phát sinh quý I/2017 đã tập trung kê khai, thu nộp trong tháng 4 theo chế độ quy định nên sang tháng 5 phát sinh thấp.

Thu từ dầu thô ước đạt 3,8 nghìn tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ đồng so với tháng trước. Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 22,2 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ mức thực hiện của tháng trước; sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ, thu cân đối NSNN ước đạt 14,6 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, lũy kế thực hiện 5 tháng đầu năm, tổng thu NSNN ước đạt 481,27 nghìn tỷ đồng, bằng 39,7% dự toán, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

nhieu khoan thu ngan sach dat kha so voi du toan

Cũng theo báo cáo, tính đến hết tháng 5/2017, đã có nhiều khoản thu đạt khá so với tiến độ dự toán (trên 41%) và cùng kỳ năm trước như: Thu thuế TNCN đạt 48% dự toán, tăng 24,5%; thu phí và lệ phí (bao gồm lệ phí trước bạ) đạt 44,6% dự toán, tăng 54,4%; các khoản thu về nhà, đất đạt 67,7% dự toán, tăng 27,1%...

Tuy nhiên vẫn còn một số khoản thu mặc dù tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng tiến độ lại đạt thấp so với yêu cầu như: Thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 36% dự toán, tăng 7,1%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 39,8% dự toán, tăng gần 13%. Đặc biệt là thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt trên 29% dự toán, chủ yếu do tăng trưởng của một số lĩnh vực công nghiệp có đóng góp số thu lớn cho ngân sách như khai khoáng, điện tử, điện thoại, chế biến thực phẩm…đạt thấp.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cũng cho biết, trong những tháng đầu năm, cơ quan Thuế đã tăng cường rà soát đối tượng, khai thác nguồn thu ngân sách trên địa bàn, kiểm tra việc kê khai thuế, quyết toán thuế để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời số phát sinh vào NSNN.

Tính đến đầu tháng 5/2017, các cơ quan Thuế đã thực hiện đôn đốc thu được 16 nghìn tỷ đồng số tiền nợ thuế từ năm 2016 chuyển sang, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2016; thanh tra, kiểm tra thuế được gần 13,9 nghìn doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế; mở rộng địa bàn triển khai hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử để kết nối trực tiếp dữ liệu người nộp thuế với cơ quan thuế, tập trung vào các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế (siêu thị, nhà hàng, khách sạn…); tăng cường công tác phối hợp thu với các ngân hàng.

Trong cân đối NSNN, đến ngày 24/5/2017 đã thực hiện phát hành 97,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trên thị trường với kỳ hạn từ 5 năm trở lên (kỳ hạn bình quân gần 15 năm) và lãi suất bình quân 6%/năm; đảm bảo nguồn đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chi ngân sách và trả nợ gốc tiền vay của NSNN theo dự toán.

Bên cạnh đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm tới nay, Bộ Tài chính đã xuất cấp 60 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân và hỗ trợ học sinh vùng khó khăn.

Các cơ quan Hải quan đã tập trung làm tốt công tác quản lý thu và xử lý nợ đọng thuế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó còn tích cực triển khai kế hoạch cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa trong lĩnh vực hải quan giai đoạn 2016 - 2020, qua đó đã giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh về thủ tục hải quan, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Chi đầu tư phát triển đạt trên 21% dự toán

Tổng chi NSNN tháng 5 ước đạt 94,2 nghìn tỷ đồng. Lũy kế chi 5 tháng ước đạt 484,58 nghìn tỷ đồng, bằng 34,8% dự toán, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 76,26 nghìn tỷ đồng, đạt trên 21% dự toán; chi trả nợ lãi đạt 44,9 nghìn tỷ đồng, bằng 45,4% dự toán; chi thường xuyên đạt 362,39 nghìn tỷ đồng, bằng 40,4% dự toán.

Nhìn chung, các nhiệm vụ chi ngân sách trong tháng 5 và 5 tháng được đảm bảo theo đúng dự toán và tiến độ triển khai thực hiện của các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Riêng chi đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện 5 tháng ước đạt 21% dự toán (số giải ngân này là vốn từ nguồn NSNN, còn vốn trái phiếu Chính phủ chưa giải ngân).

Tỷ lệ giải ngân được đánh giá là thấp có nguyên nhân từ công tác triển khai phân bổ dự toán muộn (đến cuối tháng 4/2017 vốn đầu tư từ nguồn NSNN mới giao kế hoạch đợt 2 và vẫn còn 3,6 nghìn tỷ đồng chưa giao kế hoạch, vốn trái phiếu Chính phủ mới giao được 5,2/50 nghìn tỷ đồng kế hoạch) đã ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Theo đánh giá từ Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương đang bám sát tình hình, thực hiện đầy đủ các giải pháp đã đề ra theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cũng như Chỉ thị số 14/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ tài chính- NSNN năm 2017; tăng cường quản lý chi NSNN bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Thời báo Tài chính


Theo Thời báo Tài chính

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]