Hiện chi phí phát sinh cho việc chạy dầu của các nhà máy đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam tốn khoảng 70 tỷ đồng/ngày.

Sự cố ống dẫn khí PM3, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

Hiện chi phí phát sinh cho việc chạy dầu của các nhà máy đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam tốn khoảng 70 tỷ đồng/ngày.

Do nguồn cung cấp khí gặp sự cố, EVN đã phải huy động nhà máy điện Ô Môn chạy bằng dầu FO. Ảnh: dân trí

Liên quan đến sự cố hệ thống cung cấp khí PM3 khiến các nhà máy điện Cà Mau không thể duy trì hoạt động, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan phải huy động các tổ máy chạy bằng dầu để đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam an toàn.

Công ty Khí Cà Mau cho biết, sự cố xì van đường ống cấp khí xảy ra trên giàn khai thác do Công ty Talisman (Malaysia) điều hành. Trong thời gian ngừng cấp khí, đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau vẫn có thể duy trì hoạt động của các thiết bị phụ trợ, nhưng không có khả năng duy trì hoạt động của các nhà máy điện Cà Mau.

Hiện tại, 2 nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 có tổng công suất phát 1.500 MW, chiếm tỷ trọng hơn 21% so với tổng công suất tua-bin khí trên toàn quốc (7134 MW) và chiếm khoảng 14,98% nhu cầu tiêu thụ điện toàn miền Nam (10.011 MW), chiếm gần 54% so với nhu cầu tiêu thụ điện khu vực miền Tây (2.800MW).

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện miền Nam an toàn, ổn định, liên tục, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan phải huy động 1 tổ máy của nhà máy điện Ô Môn chạy bằng dầu FO và huy động thêm 2 - 3 tổ máy tuabin khí của các nhà máy điện Cà Mau chạy bằng dầu DO. Theo tính toán dự kiến, tổng sản lượng điện huy động bằng nhiên liệu dầu khoảng 15,2 triệu kWh/ngày. Trong đó chi phí phát sinh cho việc chạy dầu của các nhà máy trong khoảng 70 tỷ đồng/ngày.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kêu gọi người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện trong thời gian này./.

Việt Hà

Nguồn: VOV


congthanh
Nguồn: VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]