Hải sản "đắt hàng", giá tăng

(Baohatinh.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, nhu cầu tiêu thụ lớn khiến giá mặt hàng hải sản tại Hà Tĩnh tăng khoảng 20 - 25% so với ngày thường.

Hải sản là mặt hàng có sức tiêu thụ cao trong những ngày hè nắng nóng. Đây là loại thực phẩm được nhiều người dân, du khách lựa chọn cho chuyến du lịch hay ăn uống tại nhà trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Do đó, thị trường mặt hàng này trong những ngày qua đã bắt đầu sôi động. Các cơ sở kinh doanh cũng chuẩn bị nguồn hàng tăng so với ngày thường để đáp ứng nhu cầu.

8.jpg
Mỗi ngày cơ sở Cúc Sửu bán ra khoảng hơn 5 tạ hải sản các loại.

Bà Phạm Thị Cúc – chủ cơ sở kinh doanh hải sản Cúc Sửu (xã Thạch Kim, Lộc Hà) cho hay: “Chúng tôi chuyên thu mua các loại hải sản như: tôm, mực, ghẹ, ốc hương, cá thu… của ngư dân tại khu vực cảng và từ các nơi khác nhập về. Khách hàng của cơ sở chủ yếu là các mối buôn nhập cho nhà hàng và bán lẻ ở chợ. Trung bình mỗi ngày, sản lượng các loại hải sản đạt khoảng trên 5tạ. Dịp lễ, nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên cơ sở chủ động nhập nguồn hàng tăng thêm để cung ứng cho thị trường, trung bình tăng khoảng 20%, có ngày gấp đôi sp với bình thường, tùy theo nguồn hải sản ngư dân đánh bắt được”.

IMG_0888.jpg
Nhiều thương lái xuống tận nơi thuyền cập bến để "gom" hải sản tươi ngon nhất.

Là tiểu thương kinh doanh hải sản nhiều năm, chị Nguyễn Thị Thương - chủ cơ sở hải sản Thương Tý (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Chúng tôi nhập về lượng hàng gấp 3 lần ngày thường để phục vụ dịp lễ. Hiện nay, đã có khá nhiều khách quen gọi điện thoại đặt hàng. Ngoài ra, tôi còn bỏ buôn cho 4 nhà hàng trên địa bàn tỉnh, các nhà hàng này đều có nhu cầu gấp 3 ngày bình thường. Chúng tôi chủ yếu lấy hải sản tươi như: mực, ghẹ, cá mú, tôm hùm, cụp, chíp chíp… từ các cảng cá trên địa bàn. Đợt lễ này, sức tiêu thụ cao, giá cũng tuỳ theo thị trường nên hàng được lấy theo từng ngày”.

Sẵn sàng đón khách trong kỳ nghỉ lễ, các nhà hàng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị nguồn thực phẩm đa dạng các loại hải sản tươi sống với lượng hàng tăng so với những ngày thường.

Chị Trịnh Thị Thanh Huyền - chủ nhà hàng Biển Gọi (Khu du lịch biển Xuân Thành, Nghi Xuân) chia sẻ: "Đón chào mùa du lịch biển năm 2024, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, chúng tôi đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, tìm các đầu mối cung cấp nguồn hải sản tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm. Dự kiến dịp lễ, không chỉ du khách từ các nơi về với bãi biển Xuân Thành mà nhu cầu ăn uống của người dân địa phương cũng tăng lên, chúng tôi chủ động nhập và đặt hàng nguồn thực phẩm tăng khoảng 30 - 50% so với ngày thường để phục vụ thực khách”.

1.jpg
Nhà hàng Biển Gọi chuẩn bị nguồn cung hải sản tăng 30 - 50% so với ngày thường để phục vụ dịp lễ.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh, sức mua mặt hàng hải sản cũng tăng hơn so với trước. Chị Trần Thị Lan – tiểu thương chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hải sản tôi bán tại chợ chủ yếu thu mua từ các thuyền đi gần bờ ở biển Thạch Hải (Thạch Hà), Thạch Kim (Lộc Hà), số lượng ít nhưng tươi ngon nên được người dân ưa chuộng. Mấy hôm nay, nhiều khách quen gọi điện đặt hàng tôm, mực với số lượng lớn để chuẩn bị ăn uống trong dịp lễ. Khách mua nhiều nên tôi cũng phải tìm mối nhập nguồn hàng nhiều hơn ngày thường khoảng 50%, chủ yếu mực, tôm, cá chim”.

Chị Bùi Thị Minh (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Dịp này, gia đình tôi quyết định không đi du lịch xa và sẽ tập trung bạn bè, người thân ăn uống tại nhà, đi chơi một vài địa điểm trong tỉnh. Để chuẩn bị thực phẩm, tôi đã gọi mối quen đặt 2kg mực, 2kg tôm, 1 con cá mú và một số loại ngao, sò, ốc. Tôm, mực thì tôi đã mua và cấp đông, còn các loại khác thì hôm nào ăn sẽ gọi họ mang đến”.

z5384680329571_a66b913484bc286ff0e6e8dc79821393.jpg
Sức tiêu thụ mặt hàng hải sản tại các chợ dân sinh đã bắt đầu tăng lên.

Theo ghi nhận, trong ngày này, giá các loại hải sản tươi sống đã có xu hướng tăng khoảng 20 - 25% so với nhiều ngày trước, trong khi đó hải sản cấp đông giá ổn định hơn. Theo đó, hiện nay, giá mực tươi khoảng 400.000 đồng/kg, tôm hùm 1,2 triệu đồng/kg, ghẹ 350 - 500.000 đồng/kg, chíp chíp 150.000 đồng/kg, cá chim 200 - 250.000 đồng/kg, ốc mỡ 200.000 đồng/kg, cua 600 - 800.000 đồng/kg…

Thông tin từ các chủ kinh doanh, hải sản là mặt hàng có tính biến động giá cao, tùy thuộc vào sản lượng đánh bắt và nhu cầu tiêu thụ, do đó, việc tăng giá vào dịp lễ cũng là điều dễ hiểu. Dự báo trong những ngày nghỉ tới, sức tiêu thụ mặt hàng này còn tăng cao, giá cả các loại hải sản sẽ có sự thay đổi, song các tiểu thương, chủ kinh doanh đều sẽ thường xuyên cập nhật giá cho khách hàng để “thuận mua vừa bán”, chứ không tăng giá đột biến hay ép giá.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 14/5, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Giữ khách thời cạnh tranh - không chỉ ngon là đủ

Giữ khách thời cạnh tranh - không chỉ ngon là đủ

Các dịch vụ ăn uống, cà phê, giải trí tại Hà Tĩnh đang phát triển sôi động nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt. Nhiều cơ sở "sớm nở tối tàn" song một số vẫn trụ vững nhờ tạo được sự khác biệt.
Năng lượng sạch Solar Taiyou đồng hành cùng mái nhà Việt

Năng lượng sạch Solar Taiyou đồng hành cùng mái nhà Việt

Giữa lúc nguồn năng lượng truyền thống đang chịu nhiều áp lực, Solar Taiyou nỗ lực mang giải pháp điện mặt trời tối ưu đến gần hơn với mỗi mái nhà. Với hơn 80MWp đã thực hiện, doanh nghiệp là người bạn đồng hành tin cậy cùng khách hàng tự chủ năng lượng và sống xanh bền vững.
Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Giá vàng và bạc đang biến động mạnh trước áp lực lãi suất cao, lạm phát và căng thẳng địa chính trị. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên giữ vàng, tăng tỷ trọng bạc hay phân bổ ra sao trong 5 năm tới? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại; trong khi đó, thị trường nước ngoài vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động ở khu vực Trung Đông.
Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều đặc sản Hà Tĩnh trở nên “đắt hàng” khi nhu cầu mua quà tăng mạnh. Lượng bán tăng cao, các cơ sở sản xuất cũng tăng công suất để đáp ứng thị trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!