(Baohatinh.vn) - Trưa 18/5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì họp nghe báo cáo tình hình thu mua, tiêu thụ hải sản. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Tất Thắng, Đặng Ngọc Sơn cùng dự.

Tăng cường mở các điểm bán hải sản an toàn

Trưa 18/5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì họp nghe báo cáo tình hình thu mua, tiêu thụ hải sản. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Tất Thắng, Đặng Ngọc Sơn cùng dự.

tang cuong mo cac diem ban hai san an toan

Sau khi xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường, cùng với công tác khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân, Hà Tĩnh đã hướng dẫn, tổ chức các điểm bán hải sản an toàn trên địa bàn nhằm giúp ngư dân, các doanh nghiệp tiêu thụ hải sản an toàn, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở, các thương lái thu mua hải sản đánh bắt cho ngư dân, tự tiêu thụ sản phẩm.

tang cuong mo cac diem ban hai san an toan

Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân: Các xã cần nắm chắc, báo cáo chính xác, kịp thời sản lượng tàu cá đánh bắt về để sớm có các phương án thu mua.

Đến nay, tổng hải sản thu mua đạt 823,39 tấn (Lộc Hà đạt 204,32 tấn, TX. Kỳ Anh 103,41 tấn, Cẩm Xuyên 196 tấn, Nghi Xuân 261,8 tấn, Thạch Hà 27,4 tấn, Kỳ Anh 30,38 tấn); cơ bản hải sản được tiêu thụ hết, ít có tình trạng không bán được.

tang cuong mo cac diem ban hai san an toan

Ông Lê Minh Thành - Giám đốc Công ty CP Muối & TM Hà Tĩnh: Đơn vị thu mua 85-90% sản lượng muối cho diêm dân Kỳ Hà với giá cả hợp lý. Đề nghị tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chất lượng, an toàn của muối để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người sản xuất.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp, cơ sở thu mua và các địa phương nêu một số khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là tình trạng ép giá, yêu cầu thu mua với giá cao khiến cho doanh nghiệp bị thua lỗ; bà con diêm dân chưa thể sản xuất do tâm lý e ngại không tiêu thụ được sản phẩm...

tang cuong mo cac diem ban hai san an toan

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Đề nghị ngành nông nghiệp, tài chính tiếp tục nghiên cứu, tham mưu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở thu mua hải sản trong khả năng của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng, sau sự việc hải sản chết bất thường, một số ngành, địa phương nhận thức chưa đầy đủ, sâu sát về sự cố, nên chưa nắm bắt hết được những khó khăn từ cơ sở.

Vì vậy, đề nghị Sở NN&PTNT phải dựa trên những kết quả phân tích nước, môi trường để có trả lời chắc chắn, không úp mở về vùng an toàn; chính quyền xã thông báo thường xuyên, rộng rãi cho nhân dân; các xã chủ động, sớm báo cáo chính xác sản lượng tàu cá đánh bắt về để sớm có các phương án mua…

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cần có một trung gian về giá thu mua hải sản, đây là mức giá để tham khảo, chứ không phải là giá quyết định; tốt nhất là thực hiện theo cơ chế thị trường, tự mua tự bán. Tuy nhiên nếu không có người mua thì Nhà nước phải vào cuộc, doanh nghiệp tham gia thu mua hải sản nếu lỗ Nhà nước sẽ bù, nhưng trên cơ sở phải hạch toán một cách minh bạch và chỉ thực hiện trên địa bàn TX. Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Các địa phương cần tăng cường mở các điểm bán hải sản an toàn, đi kèm với đó là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]