(Baohatinh.vn) - Tuy còn bộn bề gian khó nhưng toàn dân đồng sức đồng lòng, chung tay xây dựng NTM là điều kiện để xã Thạch Ngọc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) về đích đúng hẹn.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Tuy còn bộn bề gian khó nhưng toàn dân đồng sức đồng lòng, chung tay xây dựng NTM là điều kiện để xã Thạch Ngọc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) về đích đúng hẹn.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Nhân dân thôn Ngọc Sơn xây dựng mương thoát thải tại khu dân cư

Điều kiện kinh tế còn khó khăn, trong khi địa bàn rộng, dân cư thưa thớt nên việc đăng ký về đích NTM trong năm 2018 là một thử thách lớn đối với xã Thạch Ngọc. Nói về điều kiện tự nhiên khó khăn của địa phương, Chủ tịch UBND xã Võ Tá Duy hỏi ngược chúng tôi: “Các anh đã thấy xã nào chỉ có 8 thôn mà phải bố trí đến 22 cụm truyền thanh chưa? Thạch Ngọc chúng tôi như vậy đấy. Chừng đó đủ biết địa bàn rộng lớn, dân cư thưa thớt thế nào rồi”.

Ông Duy tiếp: “Toàn xã rộng đến 12 km2, 22 km đường liên thôn, 5 km đường liên xã. Trong khi đó, đời sống, thu nhập người dân thấp, nên việc xây dựng NTM đối với chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên nhân dân đã đồng hành tuyệt đối với chính quyền, cùng địa phương nỗ lực hoàn thành mục tiêu đúng kế hoạch”.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Phong trào xây dựng NTM ở Thạch Ngọc luôn nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân

Xuống cơ sở, trên tuyến đường thuộc tổ liên gia Nhà Thánh (thôn Ngọc Sơn), hàng chục người dân đang dốc sức làm mương thoát thải. Già, trẻ, gái, trai, mỗi người mỗi việc, ai nấy đều tự giác và rất tích cực. Chúng tôi chứng kiến có bà cụ trên 70 tuổi vẫn tham gia bê từng viên gạch cùng cháu con xây mương thoát thải...

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Nhiều người tuổi đã cao nhưng vẫn hăng say xắn tay làm việc

Tổ trưởng Tổ liên gia Nhà Thánh, Lê Văn Sảnh cho biết: “Tổ chúng tôi có 29 gia đình. Ngoài xi măng của xã cấp, mỗi gia đình đóng góp 300 ngàn đồng và 10 ngày công để làm mương thoát thải. Mấy ngày nay, chúng tôi đã làm được 330m mương. Thời gian tới sẽ tiếp tục làm 600m nữa. Ngoài ra, tổ cũng làm mới 10/29 ngõ, tạo nên cảnh quan sạch đẹp, tạo môi trường sống tốt hơn cho khu dân cư của mình. Điều đáng mừng là ai ai cũng tự nguyện, tự giác đóng góp tiền và ngày công để thực hiện”.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Trồng hàng rào xanh...

Cũng như thôn Ngọc Sơn, tại thôn Đông Châu, người dân tự nguyện đóng góp ngày công, tiền của để làm đường và mương bê tông theo chủ trương xây dựng NTM. Các ông Trần Hữu Ngôn, ông Lê Trọng Hồng... đã ở tuổi 80 nhưng vẫn cầm bai trực tiếp làm việc để động viên con cháu. Các khoản đóng góp, các ông đều động viên gia đình thực hiện nghiêm túc.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

...và xây dựng vườn mẫu

Ngoài tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hàng trăm hộ gia đình còn tự nguyện hiến đất, phá bỏ hàng rào, cây xanh để mở rộng đường giao thông. Toàn xã có trên 40 gia đình hiến đất với diện tích khoảng 800m2 đất mặt tiền. Điển hình như hộ ông Võ Tá Sơn, bà Trương Thị Tương, ông Nguyễn Văn Dinh (thôn Quý Hải) và ông Hoàng Văn Lượng, bà Nguyễn Thị Thị (thôn Tân Tiến)… đều hiến trên 40m2 đất mặt tiền để làm đường.

Ông Võ Tá Sơn cho biết: “Nhà tôi bám Tỉnh lộ 3 nên đất rất có giá trị, khoảng 600 nghìn đồng/m2. Thế nhưng, tôi vẫn sẵn sàng phá bỏ 26m tường rào và một ki-ốt, hiến khoảng 40m2 đất. Hy sinh một chút quyền lợi của mình để khu dân cư đẹp lên, thì tôi chả tiếc gì”.

Thạch Ngọc lấy sức dân để lo cho dân

Các thiết chế văn hóa cũng được người dân đồng tình đóng góp xây dựng

Mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng sự đồng lòng của người dân và sự hỗ trợ của các cấp ngành, tổ chức, cá nhân đã giúp Thạch Ngọc hoàn thành được 13 tiêu chí. Những ngày này, nhân dân Thạch Ngọc đang nỗ lực củng cố các tiêu chí đã đạt, hoàn thành tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích NTM đúng hẹn.

Tin liên quan:

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]