(Baohatinh.vn) - Thời khắc cuối cùng của năm 2018 trôi qua cũng chính là lúc Hà Tĩnh khép lại một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH với nhiều thắng lợi đáng tự hào. Một chấm nhỏ nơi “đòn gánh gánh hai đầu đất nước” đã thật sự nổi bật lên với các chỉ số phát triển ở top đầu cả nước…

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Thời khắc cuối cùng của năm 2018 trôi qua cũng chính là lúc Hà Tĩnh khép lại một năm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH với nhiều thắng lợi đáng tự hào. Một chấm nhỏ nơi “đòn gánh gánh hai đầu đất nước” đã thật sự nổi bật lên với các chỉ số phát triển ở top đầu cả nước…

Bức tranh đa sắc

“Năm 2018 khép lại với 14/15 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch. Đây là năm chúng ta đạt kết quả cao nhất, chuyển biến tích cực nhất sau 2 năm đầu nhiệm kỳ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế chuyển sang giai đoạn tăng trưởng ổn định bền vững hơn, yếu tố sản xuất đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu GRDP. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế (GRDP) Hà Tĩnh cao nhất cả nước với 20,8%” - Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh phấn khởi mở lời.

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chứng kiến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Hà Tĩnh (4/10/2018 tại Hà Nội)

Kiên định với 1 trong 3 nhóm nhiệm vụ đột phá trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng, xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và các dự án trong Khu kinh tế Vũng Áng, đến nay, Hà Tĩnh tiếp tục phát triển với hạt nhân là cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương và dự án Formosa - những “át chủ bài” để đưa công nghiệp vươn xa.

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của kinh tế Hà Tĩnh 2018

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho biết: “Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 86,7% so với năm 2017; giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 tăng gấp 3,6 lần so với năm 2015. Đó là những con số ấn tượng, khẳng định sự phát triển của công nghiệp Hà Tĩnh trong năm 2018. Đặc biệt, khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà với 17,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung 20,8% và đóng góp một phần vào tăng trưởng kinh tế cả nước”

Dù công nghiệp là động lực tăng trưởng, nhưng nông nghiệp vẫn là lĩnh vực được quan tâm triển khai với những chính sách hỗ trợ hiệu quả. Điều kiện sản xuất nông nghiệp năm 2018 không mấy suôn sẻ khi đầu vụ xuân diễn ra dịch bệnh trên cây lúa và một số vật nuôi khác. Thế nhưng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát từng bờ thửa, ruộng vườn của bà con và cơ quan chức năng, sản xuất nông nghiệp vẫn thắng lợi toàn diện.

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Niềm vui mùa gặt

“Sản xuất nông nghiệp được mùa, hình thành được bộ giống chủ lực, cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng hiệu quả kinh tế, dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt, tình hình chăn nuôi đã vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi và điều chỉnh theo thị trường. Những thành quả đó đã giúp nông nghiệp Hà Tĩnh tự tin khẳng định 2018 là một năm thắng lợi” - Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho hay.

Đặc biệt hơn, tinh thần NTM trên mọi miền quê vẫn rạo rực, hứng khởi như những ngày đầu. Khi những máy móc, gang thép, vật liệu công trình xây dựng… cuốn vào vòng quay của nhịp độ thì những con đường hoa, những vườn cây, ao cá từ phong trào xây dựng NTM lại dịu dàng, mềm mại làm tổng hòa bức tranh nhiều màu sắc của Hà Tĩnh. Năm 2018 cũng ghi dấu một sự kiện được “dệt” nên từ sự chung tay, góp sức của hệ thống chính trị và bà con nhân dân khi Nghi Xuân được công nhận là huyện NTM đầu tiên của tỉnh.

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Năm 2018 cũng ghi dấu một sự kiện được “dệt” nên từ sự chung tay, góp sức của hệ thống chính trị và bà con nhân dân khi Nghi Xuân được công nhận là huyện NTM đầu tiên của tỉnh.

Thu ngân sách trước nay vẫn được xem là một chỉ tiêu khó nhưng năm 2018, chỉ tiêu này đã “vụt sáng”, đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh có tỉ lệ tăng thu cao của cả nước. Tổng nguồn thu (nội địa và xuất nhập khẩu) của Hà Tĩnh năm 2018 ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, đạt 130,8% dự toán, tăng 37,7% so với năm 2017.

Kỳ vọng năm mới

Kết thúc năm 2018, qua nhiều lần bàn bạc, thảo luận, hiến kế cho con đường phát triển năm 2019, Hà Tĩnh đã vạch rõ nhiều giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực. Theo đó, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được xây dựng như phát triển công nghiệp, tiếp tục duy trì động lực chính cho tăng trưởng kinh tế; duy trì mức tăng trưởng cùng với tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu;

Tập trung cao nguồn lực, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM gắn với xây dựng đô thị văn minh; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương là hạt nhân để thu hút nhiều dự án phụ trợ vào KKT Vũng Áng

Theo đánh giá, năm 2019 có được thuận lợi từ kết quả của năm 2018, tiếp nối và duy trì đà tăng trưởng cũng như có động lực mới khi triển khai được các dự án đầu tư trọng điểm. Tuy vậy, đích đến vẫn còn nhiều gian khó khi động lực thúc đẩy tăng trưởng cao thời gian qua đã “vượt trần” nên không còn nhiều dư địa; tăng trưởng kinh tế và đầu tư năm 2019 đã cơ bản bước sang giai đoạn bình thường nếu không có các yếu tố đột phá.

Bên cạnh đó, thiên tai, biến đổi khí hậu khó lường; phát triển công nghiệp và đô thị gây áp lực lớn hơn về bảo vệ môi trường; an ninh chính trị, TTATXH tiếp tục diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định…

Thành quả và niềm tin từ bức tranh KT-XH Hà Tĩnh 2018

Xây dựng đô thị văn minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019

Xác định trước các khó khăn, thử thách để tìm giải pháp đương đầu, vượt khó luôn là “kim chỉ nam” trong công tác chỉ đạo, điều hành của Hà Tĩnh. Trong bối cảnh của năm mới, đòi hỏi những cách nghĩ, cách làm mới; sáng tạo và quyết liệt để phát huy hiệu quả những nguồn lực đang có, tạo thêm những xung lực mới cho tiến trình phát triển của tỉnh.

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]