Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

(Baohatinh.vn) - Sáng 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Tham dự Hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

KT-XH chuyển biến toàn diện, đạt kết quả tích cực

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Những thành quả và khó khăn của năm 2018 sẽ tác động quan trọng tới tinh thần và quyết tâm của năm 2019, năm chúng ta bắt đầu tiệm cận giai đoạn chuẩn bị tích cực cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Với ý nghĩa đó, năm 2019 càng trở nên quan trọng về mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội.

Theo Thủ tướng, mỗi một thành quả đạt được của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ tới nay là kết quả của sự lãnh đạo sâu sắc, quyết liệt của Ban chấp hành Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, sự đồng thuận của Quốc hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị cùng với nhiều nỗ lực vượt bậc của các tỉnh, thành trong cả nước. Tất cả điều đó đã tiếp thêm sức mạnh lớn lao cho Chính phủ kể từ ngày đầu nhận trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề nghị Hội nghị thảo luận để đi đến thống nhất đề ra triển khai 1 chương trình toàn diện, phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với phương châm 12 chữ của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

“Điều mà tôi muốn nhấn mạnh chính là niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của tất cả chúng ta trong việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nông dân, nông thôn, miền núi, dân tộc… chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này”, Thủ tướng bày tỏ.

Tiếp đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình Kinh tế - Xã hội (KT-XH) năm 2018.

Theo đó, năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần quyết tâm cao, sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tình hình KT-XH tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực; hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân; tạo nền tảng để kinh tế - xã hội nước ta bứt phá trong năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình Kinh tế - Xã hội (KT-XH) năm 2018

Một số kết quả nổi bật của năm 2018 là tăng trưởng GDP đạt 7,08%, vượt số đã báo cáo Quốc hội (6,8%), cao nhất kể từ năm 2008, GDP bình quân đầu người đạt 2.587 USD (đã báo cáo Quốc hội là 2.540 USD). Khu vực nông nghiệp tăng 3,76%, cao nhất kể từ năm 2012. Khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 8,85%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh 12,98%, là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế. Khu vực dịch vụ tăng 7,03%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,7%. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục 15,5 triệu lượt, tăng 19,9% so với 2017.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,54%, là năm thứ 3 liên tiếp CPI ở mức dưới 4%. Chất lượng tín dụng được cải thiện, thanh khoản và an toàn hệ thống được bảo đảm. Tỷ giá, thị trường vàng, ngoại tệ ổn định; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt trên 60 tỷ USD.

12 chữ “vàng” cho năm 2019

Với phương châm hành động: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", Chính phủ đặt ra 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong năm 2019 để kinh tế - xã hội của đất nước bứt phá, thực hiện thành công kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016- 2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày tóm tắt dự thảo Nghị quyết 01 năm 2019 của Chính phủ.

Dự thảo Nghị quyết KTXH năm 2019 được xây dựng trên tinh thần đổi mới cả về phương pháp, hình thức và nội dung với yêu cầu bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn; có mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong các ngành, lĩnh vực gắn với từng nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực; giảm thiểu những nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ thường xuyên của các bộ, cơ quan, địa phương; đồng thời chú trọng công tác tổ chức triển khai, theo dõi, đánh giá, kiểm tra, giám sát thực hiện quá trình soạn thảo Nghị quyết.

Trên cơ sở 12 chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện trong năm 2019, dự thảo Nghị quyết xác định mục tiêu đạt hoặc hoàn thành ở mức “cận cao”. Cụ thể tăng trưởng GDP khoảng 6,8% thay vì từ 6,6- 6,8%; tốc độ tăng CPI dưới 4% thay vì chỉ tiêu khoảng 4%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP là 34% thay vì tỷ lệ 33- 34%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu từ 8- 10% thay vì mức tăng 7- 8%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất nhập khẩu dưới 2% so với chỉ tiêu dưới 3%,…

Để thực hiện mục tiêu tổng quát, các trọng tâm chỉ đạo điều hành và các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của Quốc hội giao, dự thảo Nghị quyết đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với 45 nhiệm vụ, giải pháp và 188 nhiệm vụ cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận đánh giá cao kết quả, công tác điều hành của Chính phủ, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đóng góp lớn vào phát triển KTXH của đất nước trong năm 2018.

Phương châm 12 chữ và 4 trọng tâm chỉ đạo, điều hành để KT-XH bứt phá

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, năm 2019 là năm có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Đề nghị các đồng chí từ trung ương đến địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước chung sức đồng lòng, phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2018, tiếp tục thực hiện thật tốt các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, Chính phủ, tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội đề ra trong năm 2019 và cả giai đoạn 2016-2021.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta đã trải qua 13 kỳ đại hội và từ ngày 19/1/2026 diễn ra đại hội lần thứ XIV. Trong đó, nhiều kỳ Đại hội Đảng mang dấu ấn đặc biệt trên con đường đưa đất nước vượt qua khó khăn, tạo bước phát triển mới trong tiến trình cách mạng.
Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra từ hôm nay (19/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân cả nước đang phấn khởi, tự hào hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh dự Đại hội đã trao đổi cùng phóng viên Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh về trách nhiệm chính trị, niềm tin và kỳ vọng của Hà Tĩnh đối với những quyết sách lớn của Đảng trong giai đoạn phát triển mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Xử lý trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng thực hiện như thế nào?

Trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng được hiểu là sau khi Ủy ban Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật dẫn đến số lượng người ứng cử tại đơn vị bầu cử ít hơn so với số đã được công bố.
Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Chiều 17/1, kết luận Phiên họp thứ 7, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quán triệt tinh thần "Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài; phục vụ cho phòng, chống là thường xuyên, quan trọng".
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Phấn khởi hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đồng thuận, gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, góp phần tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu về ứng dụng khoa học - công nghệ trong đầu tư công, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong khí thế chung hướng về Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh đang bừng lên sức sống mới, mang theo niềm tin và những kỳ vọng lớn vào chặng đường phát triển mới. Mỗi làng quê, tổ dân phố đang lan tỏa niềm tin và quyết tâm hòa nhịp cùng dòng chảy chung cả nước trước dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).