Vườn hoa tết thu trăm triệu của vợ chồng công chức trẻ

(Baohatinh.vn) - 5 năm lại nay, hai khu vườn trồng hoa ly của vợ chồng trẻ Lê Anh Đức (thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân) cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre

Năm 2013, Lê Anh Đức bắt tay vào trồng hoa ly ngay tại mảnh vườn rộng 200m2, một loài cây có giá trị kinh tế cao nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cùng với đó, Đức còn thuê 400m2 để trồng hoa cúc các loại. Mặc dù là kỹ sư nông nghiệp, nhưng do kinh nghiệm ít nên tết năm 2013 vườn ly 3.000 gốc của anh nở muộn, chỉ lãi được 40 triệu đồng.

Rút kinh nghiệm từ thất bại đầu tiên, những năm tiếp theo Đức chăm bẵm kỹ từ khâu làm đất đến điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ… Đến thời điểm này, 3.500 gốc hoa ly sắp vào mùa thu hoạch. Theo Đức, thời tiết thuận lợi nên hoa ly sinh trưởng tốt, giá bán chắc chắn cao hơn hẳn so với năm trước.

Hoa ly có giá trị kinh tế khá cao, nhưng lại là loài cây “đỏng đảnh”, rất khó trồng. Hơn thế, chi phí cho mỗi vườn ly trồng trong nhà kinh khá đắt, nên không nhiều người mặn mà.

Đức cho biết: “Làm thế nào để hoa nở đúng thời điểm mới là điều quan trọng.” Hoa ly phải được trồng trong nhà kính. Nếu nhiệt độ quá cao phải dùng lưới đen phủ kín “hạ nhiệt”. Trường hợp thời tiết giá rét phải dùng bóng đèn để sưởi ấm, điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý.

vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre
vuon hoa tet thu tram trieu cua vo chong cong chuc tre

Đôi vợ chồng trẻ còn trồng 30.000 cây cúc (5 màu) đang đến độ thu hoạch. Đáng nói là toàn bộ thời gian trồng, chăm sóc, thu hoạch đều do vợ chồng Đức làm ngoài giờ hành chính. Bởi, Đức hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN huyện Nghi Xuân, vợ là công chức văn phòng xã Xuân Mỹ.

Đọc thêm

Nhanh tay "hồi sức" lúa bị đổ ngã do mưa gió

Nhanh tay "hồi sức" lúa bị đổ ngã do mưa gió

Tập trung khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước khỏi ruộng, buộc những diện tích bị đổ ngã… là những giải pháp mà nông dân Hà Tĩnh đang nỗ lực triển khai, với hy vọng giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về năng suất cuối vụ.
Tài chính thị trường ngày 12/5: Nở rộ trào lưu đầu tư bạc thỏi

Tài chính thị trường ngày 12/5: Nở rộ trào lưu đầu tư bạc thỏi

Với chi phí thấp hơn vàng, dễ tiếp cận và tiềm năng tăng giá, bạc miếng và bạc thỏi đang trở thành lựa chọn tích sản mới, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 12/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 12/5/2025: Giá vàng tiếp tục được điều chỉnh vào tuần trước. Nhiều ý kiến cho rằng, dù đà tăng của vàng có thể sẽ bị hạn chế trong tuần này, nhưng giá vẫn sẽ ở mức cao.
Giá vàng hôm nay 10/5/2025: Giá vàng tăng khi đồng USD yếu

Giá vàng hôm nay 10/5/2025: Giá vàng tăng khi đồng USD yếu

Giá vàng hôm nay 10/05/2025: Giá vàng đã tăng hơn 1%, khi đồng USD giảm nhẹ, trong bối cảnh thị trường đang phản ứng với những phát biểu mới nhất về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc gặp cuối tuần giữa Mỹ và Trung Quốc.
Không khí khẩn trương trên các công trường lớn ở Hà Tĩnh

Không khí khẩn trương trên các công trường lớn ở Hà Tĩnh

Với quyết tâm “tăng tốc về đích”, các dự án hạ tầng tại Hà Tĩnh đang được triển khai rốt ráo. Cùng với sự chủ động của nhà thầu và điều kiện thời tiết thuận lợi, tiến độ thi công đang được đảm bảo, góp phần thay đổi diện mạo địa phương.