(Baohatinh.vn) - Gần 5 năm qua, Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm và dịch vụ tổng hợp của Đoàn xã Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã tư vấn cho gần 500 lượt đoàn viên thanh niên đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo đường chính ngạch, góp phần giảm thiểu tình trạng lao động “chui” tại địa phương.

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

Gần 5 năm qua, Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm và dịch vụ tổng hợp của Đoàn xã Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã tư vấn cho gần 500 lượt đoàn viên thanh niên đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo đường chính ngạch, góp phần giảm thiểu tình trạng lao động “chui” tại địa phương.

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

Ông Trần Trọng Bình (bên phải) hiện đang có con đi lao động tại Hàn Quốc theo diện Visa E10.

Sau khi được bà con trong thôn hướng dẫn, ông Trần Trọng Bình (thôn Xuân Phượng) đã quyết định lên Văn phòng tư vấn XKLĐ của Đoàn xã để xin tư vấn về thủ tục đi XKLĐ cho con trai.

Ông Bình chia sẻ: “Khi lên thì tôi được tư vấn cẩn thận các chương trình XKLĐ theo hướng dẫn của Sở lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh. Các thủ tục liên quan gia đình đều được phía văn phòng liên hệ với doanh nghiệp uy tín hỗ trợ đầy đủ.

Đến nay, con trai tôi là Trần Trọng Bảo đã sang Hàn Quốc được gần 2 năm theo diện Visa E10 (chương trình XKLĐ chính ngạch áp dụng cho các địa phương vùng biển để sang làm việc trên tàu thuyền tại Hàn Quốc - PV). Con trai tôi vẫn thường xuyên liên lạc về cho gia đình và công tác tốt nên người ở nhà yên tâm”.

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

Văn phòng tư vấn XKLĐ - Giới thiệu việc làm và dịch vụ tổng hợp đặt tại trụ sở UBND xã Thạch Kim.

Chị Nguyễn Thị Nhân (thôn Liên Tân) cho biết: “Chồng tôi đi làm việc tại Hàn Quốc đã được gần 1 năm nay. Anh thường liên lạc với gia đình nên mẹ con tôi cũng đỡ lo hơn. Mình có nơi tư vấn uy tín cũng bớt nóng ruột phần nào chứ giờ tin tức trên mạng, nghe người đi XKLĐ không phép bị lừa, thậm chí tử nạn hoặc có vấn đề trục trặc cũng nhiều lắm”.

Được biết, sau gần 5 năm xây dựng và phát triển, Văn phòng tư vấn XKLĐ của Đoàn xã Thạch Kim đã tư vấn cho hơn 500 lượt người tiếp cận và đi XKLĐ chính ngạch tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Để tạo niềm tin và đảm bảo quyền lợi của con em khi đi lao động, văn phòng cũng đã ký kết hợp đồng liên kết với gần 15 đơn vị giới thiệu việc làm trên cả nước.

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

Các chương trình mà đơn vị lựa chọn để được làm việc ở nước ngoài đều khá phù hợp với thanh niên vùng ven biển.

Anh Nguyễn Tiến Dần – Chủ nhiệm Văn phòng cho biết: Văn phòng xác định hợp tác với những đơn vị XKLĐ có uy tín, có thương hiệu; hoàn toàn tránh những đơn vị mập mờ, không phép, dịch vụ “cò mồi” kém chất lượng.

Các chương trình mà đơn vị lựa chọn để được làm việc ở nước ngoài đều khá phù hợp với thanh niên vùng ven biển như: Chương trình IM Japan (chương trình hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố Formosa); chương trình EPS của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Hàn Quốc dành cho đối tượng nam ngư dân ven biển miền Trung độ tuổi từ 28 đến 35 học tiếng Hàn; chương trình Visa E10…

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

Xuất khẩu lao động hiện đang là hướng đi mới tại xã Thạch Kim trong lúc đánh bắt thuỷ hải sản ngày càng khó khăn hơn.

Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Hà Minh Tân cho biết: “Văn phòng tư vấn XKLĐ thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân hiểu về lợi ích của con đường đi XKLĐ chính ngạch và những rủi ro, tai nạn khi đi lao động “chui”. Qua sự giới thiệu của UBND huyện, UBND xã, đơn vị cũng đã tìm hiểu và giới thiệu cho người dân các đơn vị uy tín về lĩnh vực XKLĐ.

Vì thế, đây dần trở thành cầu nối, gắn kết người lao động với các công ty, doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, tỉ lệ người đi XKLĐ theo con đường chính ngạch đang ngày càng tăng lên, góp phần giữ được tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo tâm lý yên tâm cho người thân khi có con em đi làm việc ở các nước ngoài".

Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân

ĐVTN tham gia học tại lớp pha chế do văn phòng phối hợp với các đơn vị khác tổ chức.

Bên cạnh đó, văn phòng đã mạnh dạn phối hợp với với Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức, Hội Liên hiệp phụ nữ xã… mở được 12 lớp đào tạo nghề ngắn hạn như kỹ năng chế biến món ăn, may vá, pha chế, lái xe… Từ đây, nhiều người đã tìm kiếm được việc làm ổn định, khuyến khích thanh niên tự tin lập thân, lập nghiệp và làm giàu chính đáng trên chính quê hương.

Tin liên quan:
 • Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân
  Lao động “chui” ở nước ngoài (bài 2): Vì sao “đường thẳng” không đi?

  Nhiều năm nay, Bộ LĐ-TB&XH đã cấp phép cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành được ký kết hợp tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan… đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Tuy vậy, tình trạng lao động “chui” (lao động không theo hợp đồng) vẫn diễn ra ngày càng nhiều với số tiền bỏ ra cho các chủ môi giới không ít? Vì sao vậy?

 • Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân
  LETCO hợp tác với Trung cấp Nghề Lý Tự Trọng đào tạo, cung ứng lao động

  Tại lễ ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo và cung ứng lao động giữa Trường Trung cấp Nghề Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) diễn ra sáng nay 25/7, ông Bùi Kim Sơn - Giám đốc Công ty Đào tạo và Cung ứng nhân lực – HaUI (LETCO - Hà Nội) khẳng định: Ở Hà Tĩnh, LETCO chỉ hợp tác với Trường Trung cấp Nghề Lý Tự Trọng về xuất khẩu lao động.

 • Xã ven biển Hà Tĩnh xuất khẩu lao động chính ngạch, giảm thiểu rủi ro cho người dân
  Lao động “chui” ở Angola: Ác mộng miền đất hứa!

  Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều lao động Hà Tĩnh đã sang Angola lao động “chui” với tham vọng đổi đời. Thế nhưng, đã có không ít lao động phải bỏ mạng nơi xứ người do bị cướp sát hại, hoặc bệnh tật, tai nạn giao thông…

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]