(Baohatinh.vn) - Trung tâm Thông tin Y tế Giáo dục Sức khỏe (Bộ Y tế Lào) cho biết, kể từ đầu năm 2023 đến ngày 10/10, nước này đã ghi nhận 30.121 ca mắc và 17 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Oudomxay, Thủ đô Vientiane và Khammuan là 3 địa phương đứng đầu về số ca mắc sốt xuất huyết tại Lào. (Ảnh: Trung tâm Thông tin Y tế Giáo dục Sức khỏe Lào)
Số ca mắc cao nhất được báo cáo ở tỉnh Oudomxay là 5.214; Thủ đô Vientiane ghi nhận 4.420 trường hợp; tỉnh Khammuan giáp Hà Tĩnh có số ca mắc cao thứ 3 cả nước với 3.715 ca. Tỉnh Bolikhamxay đứng thứ 8 với 1.468 ca mắc, song, đứng đầu cả nước về số ca tử vong với 5 trường hợp được ghi nhận cho đến nay.
Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế Lào khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh. Các quan chức và nhân viên y tế cần tiếp tục giúp người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh và cách phòng chống sốt xuất huyết, nhất là tại các khu vực nông thôn.
Người dân Lào triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết quanh khu vực sinh sống.
Bộ Y tế Lào khuyến cáo tất cả trường hợp có dấu hiệu sốt cao, đau mỏi cơ thể cần đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn và điều trị, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng các phương pháp điều trị và dùng thuốc không theo sự hướng dẫn của cơ sở y tế.
Năm 2013, Lào từng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục với hơn 44.000 trường hợp, trong đó có 95 trường hợp tử vong.
(Theo Vientiane Times, Trung tâm Thông tin Y tế Giáo dục Sức khỏe Lào)
Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đánh giá thành tựu của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà còn gửi đi thông điệp sắc bén về địa chính trị, kinh tế toàn cầu, và vai trò của Nga trong thế giới đa cực.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.